1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm nhiều có mập không, nên chọn gạo nào? | How-yolo

1. Gạo chứa bao nhiêu calo?

Hầu hết người Việt Nam có thói quen sử dụng gạo trong bữa ăn hàng ngày cùng với nhiều món ăn khác như hầm, súp và thịt rán. Trong đó, gạo trắng được coi là nguyên liệu chính để nấu cơm chứ không phải gạo lứt và một số loại gạo thông dụng khác.

Trung bình 1 chén gạo (100 g) chứa khoảng 130 calo trong gạo (đối với gạo trắng) cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác như:

  • Chất béo: 0,3 g
  • Carbohydrate: 28,2 g
  • Protein: 2,7 g
  • Nhiều khoáng chất như: 35 mg kali, 10 mg canxi, 1 mg natri, …

Ngoài ra, nếu bạn ăn mỗi chén cơm (cũng khoảng 100g) thì lượng calo đi vào cơ thể là 110 calo đối với gạo lứt, 357 calo đối với cơm cơm cháy và 627 calo đối với gạo mịn.

2. Ăn cơm dày hơn không?

Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể người trưởng thành cần cung cấp 2000 – 2300 calo. Như bạn có thể thấy, thói quen 3 bữa một ngày ở hầu hết người Việt Nam mỗi bữa cần khoảng 667-767 calo.

Như Điền Mae Xan đã chia sẻ ở trên, trung bình 1 chén cơm trắng cung cấp khoảng 110 calo, thấp hơn nhiều so với lượng calo khuyến nghị mỗi ngày. Một số người thậm chí ăn 3 chén cơm trắng mà không bị béo (trừ khi bạn ăn nhiều thực phẩm khác có chứa chất đạm và chất béo).

Xem Thêm >>  Ăn sáng Vũng Tàu ở đâu ngon? Ghim 30 địa chỉ quán ăn sáng nổi tiếng | How-yolo

Ăn cơm có làm bạn mập không?

Tuy nhiên, chỉ số đường huyết (GI) của gạo trắng được đánh giá là rất cao, nếu ăn nhiều, cơ thể phải đối phó với lượng đường trong máu cao sau bữa ăn, điều này ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết ở người bệnh tiểu đường. như tăng kích thích insulin làm tăng cân ở những người có sẵn chất béo.

Vì vậy, mỗi bữa bạn có thể ăn 1 – 2 chén cơm hoặc nếu lỡ ăn nhiều trong bữa này thì hãy cố gắng rèn luyện cơ thể để đốt cháy thêm calo nhé!

Ăn cơm có mập không?

3. Nên chọn gạo lứt hay gạo trắng?

Hàm lượng calo của gạo lứt (110 calo) ít hơn lượng calo của gạo trắng (130 calo) trong mỗi cốc gạo là khoảng 100 g. So với chỉ số đường huyết của gạo trắng (là 73).

Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng lý tưởng bằng cách tránh tăng đột biến đường huyết sau bữa ăn, bạn nên lựa chọn gạo lứt trong bữa ăn hàng ngày.

Ngoài ra, hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ trong gạo lứt cũng được đánh giá cao về mặt sức khỏe, vì loại gạo này còn giữ được nhiều lớp cám hơn gạo trắng.

Tôi nên chọn gạo lứt hay gạo trắng?

Hy vọng rằng bạn đã biết được bao nhiêu calo trong 1 chén cơm cũng như bao nhiêu cơm và nên chọn loại gạo nào tốt để giảm cân. Chúc các bạn nhiều sức khỏe với những thông tin hữu ích từ Điện máy XANH.

Xem Thêm >>  Tổng hợp 10 cách làm trà trái cây tươi mát lạnh, thanh nhiệt cho ngày hè | How-yolo

Biên tập bởi Nguyễn Loan Min Chang • Xuất bản ngày 27 tháng 5 năm 2021