1 lạng bằng bao nhiêu gam? Cách quy đổi đối với đơn vị khối lượng

Các đơn vị đo lường thường xuất hiện nhiều trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta. Nhưng không phải ai cũng nhớ và quy đổi đúng đắn giữa những đơn vị này. Với những người làm công việc buôn bán, hay là thường xuyên đi chợ, chắc hẳn đã quen thuộc với đơn vị lạng, gam. Vậy 1 lạng bằng bao nhiêu gam? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của How Yolo để tìm câu trả lời nhé!

Đơn vị lạng là gì?

Trước khi tìm hiểu 1 lạng bằng bao nhiêu gam, liệu bạn đã biết lạng là gì không? Lạng được biết đến là một đơn vị đo lường cổ của Hồng Kông, Trung Quốc và của cả Việt Nam, cho tới ngày nay lạng vẫn là đơn vị khối lượng phổ biến trong đời sống thường nhật!

Cũng giống các đơn vị khác như: tấn, tạ, yến, ki-lô-gam, hectogam, gam,…, lạng được dùng chủ yếu trong các giao dịch buôn bán. Mặc dù các chương trình giảng dạy hay trong toán học, lạng không được nhắc đến nhiều. Nhưng tại các khu chợ hàng thực phẩm, lạng lại là đơn vị đo lường không thể thiếu.

Ngoài ra, lạng còn dùng nhiều trong việc đo các kim loại đá quý, điển hình là vàng, bạc hay bạch kim. Khi nhắc đến những loại kim loại và đá quý này, người Việt ta ngay lập tức sẽ dùng lạng để đo cân nặng cũng như giá trị của chúng. Một lạng, một lượng hay một cây, ở trường hợp này sẽ có giá trị là 37,5 gram.

Xem Thêm >>  Nhận xét thực tập & những thông tin bạn cần biết về nhận xét thực tập

Người Trung Quốc có câu nói về lạng: “Kẻ tám lạng, người nửa cân”. Nếu ở Trung Quốc 1 lạng được quy đổi bằng 50 gram thì ở Hồng Kông, 1 lạng sẽ bằng 1/16 kilogam. Vậy ở Việt Nam, 1 lạng bằng bao nhiêu gam?

1 lạng bằng bao nhiêu gam?

Theo quy ước, 1 lạng bằng 1/10 kilogam, tức 0,1 gam. Vậy thì với 1 kg=1000gam, ta sẽ có 1 lạng bằng 100 gam. Trong đó, gam, hay còn gọi là gram, là một đơn vị trọng lượng nhỏ nhất thuộc hệ thống đơn vị SI quy định. Gram thường dùng để tính trọng lượng của các vật nhẹ nhất.

Giờ đây, khi bạn tới những khu vực chợ bán đồ thực phẩm hay nhu yếu phẩm, thì nếu người bán dùng lạng để nhắc tới trọng lượng của bất kỳ món đồ nào đó, tức là ta có  1 lạng = 100g. Khi người bán nói 2 lạng, 3 lạng, 4 lạng, 5 lạng thì tương tự, bạn có thể dễ dàng hiểu được và tự quy đổi ra đơn vị gam, lần lượt đó là 200g, 300g, 400g, 500g (1/2kg). Khi đã biết 1 lạng bằng bao nhiêu gam,  bạn đã sẵn sàng và tự tin về đơn vị đo lường lạng, không sợ phân vân về nó rồi.

Ngoài gam, lạng còn quy đổi ra được các đơn vị đo lường khác. Ví dụ như 1 lạng = 0,01 yến; 1 lạng = 0,001 tạ; 1 lạng = 0,0001 tấn. Trong đó, 1 yến = 10 kg; 1 tạ = 100 kg; 1 tấn = 1000 kg.

1 lạng bằng bao nhiêu gam?

Cách quy đổi đối với đơn vị khối lượng

Theo quy ước, các đơn vị khối lượng, đo cân nặng sẽ giảm dần 10 lần, theo chiều từ trái sang phải, hoặc tăng dần 10 lần nếu tính theo chiều từ phải sang trái.

Xem Thêm >>  Thi thử lý thuyết bằng C và một vài thông tin bạn cần biết

Bắt đầu từ Tấn, tới tạ, Yến, tới kilogam, hectogam, decagam và cuối cùng là gam.

Cụ thể, 1 tấn = 10 tạ, 1 tạ = 10 yến, 1 yến = 10 kg, 1 kg = 10 hg, 1 hg = 10 dag, 1 dag = 10 g. Nếu muốn quy đổi ngược lại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bảng dưới đây. Theo đó, 1 tạ = 1/10 tấn, 1 yến = 1/10 tạ, 1 kg = 1/10 yến, 1 hg = 1/10 kg, 1 dag = 1/10 hg, 1 g = 1/10 dag.

Bảng quy đổi đơn vị khối lượng

Để đổi được các đơn vị một cách chính xác, bắt buộc bạn phải ghi nhớ chiều và thứ tự của các đơn vị trên.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về lạng cũng như trả lời cho câu hỏi 1 lạng bằng bao nhiêu gam mà How Yolo chia sẻ. Lạng tuy là đơn vị đo lường cổ nhưng vẫn được dùng phổ biến trong thời đại ngày nay. Ai cũng nên biết các kiến thức và cách quy đổi của lạng để chủ động hơn trong việc mua sắm.