16 Dấu hiệu của những người thật sự trưởng thành | How-yolo

Sau một ngày dài làm việc, bạn có bao giờ mơ được quay lại tuổi thơ thơ mộng, vô tư không? Trở thành một người trưởng thành không phải là điều dễ dàng.

Dưới đây là 16 dấu hiệu của một người trưởng thành, được truyền cảm hứng từ một bài báo của Business Insider. Tất nhiên, danh sách 16 điều không bao gồm những phức tạp của tuổi trưởng thành – nhưng hiểu biết và thực hành bản thân là một khởi đầu tốt. Do đó, đối với mỗi dấu hiệu, chúng tôi đã chọn các bài viết trên Vetcetera để giúp bạn tìm hiểu sâu hơn.

Bạn đã ghi được bao nhiêu điểm khi nhìn lại và đánh giá bản thân?

1. Bạn biết cách chấp nhận những lời chỉ trích và phản hồi

Bạn tiếp nhận những lời chỉ trích và đánh giá một cách nỗ lực. Bạn sẽ trả lời một cách thích hợp, đặt những câu hỏi mang tính xây dựng để tìm ra giải pháp. Đồng thời, họ biết cách bỏ qua những lời chỉ trích tiêu cực, không cần thiết.

Đọc gì: Phản hồi chỉ hiệu quả khi nó là một cuộc trò chuyện hai chiều. Biết cách tranh luận hiệu quả sẽ giúp giải quyết mâu thuẫn ở nơi làm việc dễ dàng hơn.

Họ biết cách bình tĩnh chấp nhận và phản hồi một cách hợp lý Nguồn Unsplash
Bạn biết cách bình tĩnh đón nhận và phản hồi một cách hợp lý. | Nguồn: Unsplash

2. Quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả

Bạn đến đúng giờ và đúng giờ. Bạn có phương pháp quản lý thời gian hàng ngày cũng như dài hạn để theo dõi tiến độ tổng thể. Nhờ đó, bạn sẽ không bị làm việc quá sức hoặc mất tập trung.

Đọc gì: Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một phương pháp quản lý thời gian hiệu quả, hãy thử Bullet Journal hoặc Eat That Frog.

3. Họ biết cách nói “không.”

Bằng cách hiểu ranh giới thời gian và nỗ lực, bạn biết cách từ chối yêu cầu từ người khác. Bạn có thể nói “không” một cách lịch sự và không gây khó chịu.

Đọc gì: Bạn vẫn đang gánh vác nhiều trách nhiệm hơn khả năng của mình? Hãy học cách nói không để không xúc phạm nhau!

4. Bạn sẽ xây dựng những tình bạn và những mối quan hệ mới

Kết bạn ở tuổi trưởng thành thường rất khó khăn vì thiếu môi trường gần gũi hàng ngày như trường học. Ngay cả khi bạn do dự, bạn vẫn cởi mở để kết bạn mới tại nơi làm việc hoặc thông qua các nhóm sở thích.

Đọc gì: Bài báo “Tại sao chúng ta càng già càng khó kết bạn?” Nó gợi ý những trở ngại và phương pháp kết bạn khi trưởng thành. Hiểu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trong các kỹ năng kết nối của bạn, cho dù ở nơi làm việc hay với tư cách là người quảng bá.

Càng bận rộn, chúng ta càng dễ quên rằng giống như bất kỳ tình bạn nào, nó cần một nguồn đầu tư.
Càng bận rộn, chúng ta càng dễ quên rằng tình bạn, giống như bất cứ điều gì khác, đều cần có sự đầu tư. | Nguồn: Unsplash

5. Họ thành thật xin lỗi

Thành thật chấp nhận sai lầm, tích cực sửa sai, không phản đối. Hãy nhận biết những sai lầm của mình, đồng thời chủ động đề xuất cách cải thiện để không lặp lại.

Đọc gì: Hiểu được lý do tại sao phải nói lời xin lỗi, bạn có thể bỏ qua một bên sự xấu hổ của một lời xin lỗi chân thành. Nếu bạn đang từ chối, hãy đọc về văn hóa đổ lỗi và cách kiểm soát nó.

6. Bạn quản lý tốt tiền của mình

Bạn chi tiêu có kế hoạch với ngân sách hàng tuần hoặc hàng tháng. Quản lý tài chính của bạn một cách cẩn thận: theo dõi thu nhập và chi phí, biết thông tin ngân hàng và thuế của bạn, v.v. Bạn mua sắm trong phạm vi thu nhập của mình, biết cách tiết kiệm cho mọi thứ (trong trường hợp ốm đau hoặc thất nghiệp) và lập kế hoạch cho tương lai.

Đọc gì: Phần Tài chính Cá nhân hy vọng sẽ giúp trả lời những câu hỏi phổ biến về việc xây dựng mối quan hệ lành mạnh với tiền bạc và hiểu được bức tranh lớn về tài chính cá nhân. Đồng thời, các phương pháp quản lý tài chính như phân tích SWOT hay Kakeibo cũng được đặc biệt giới thiệu.

7. Bạn có thể dành thời gian ở một mình

Bạn có cách đối phó với sự cô đơn bằng cách dành thời gian cho bản thân.

Đọc gì: Bạn có thể xem 4 cách để ăn một mình mà vẫn vui, hoặc để thư giãn tránh xa ‘thế giới loài người’.

8. Bạn biết cách thương lượng trong công việc

Một nghiên cứu của Careerbuilder ở Mỹ cho thấy 49% người lao động nhận việc ở lần đề nghị đầu tiên mà không có lương hoặc thỏa thuận hợp đồng. Một “chuyên gia thực sự” tìm hiểu về hợp đồng, quyền lợi và lương thưởng, sau đó đưa ra một thỏa thuận.

Đọc gì: Bạn muốn tránh những giao dịch kép lộn xộn? Biết các dấu hiệu của một công việc tồi tệ.

một
Một “chuyên gia thực sự” tìm hiểu về các quyền tại nơi làm việc để đạt được thỏa thuận. | Nguồn: Unsplash

9. Bạn biết cách chăm sóc bản thân

Ngay cả khi bạn lười biếng, bạn làm bài tập về nhà. Họ biết nấu ăn, dọn dẹp và tổ chức không gian sống.

Đọc gì: Nếu bạn đang tìm kiếm các công thức nấu ăn tự làm thú vị, hãy thử loạt món Nướng của Vetcetera. Đối với những giây phút dọn dẹp lười biếng, hãy xem 4 nguồn cảm hứng này. Ngoài ra, bạn nên chú ý tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh.

10. Bạn đam mê và kiên trì

Hãy kiên trì và không bao giờ bỏ cuộc, đặc biệt là khi bạn đam mê một lĩnh vực hoặc sự nghiệp.

Nội dung ghi: “Grit,” có nghĩa là “kiên trì”, là một đức tính có thể được trau dồi, được phổ biến bởi nghiên cứu của nhà tâm lý học Angela Duckworth. Nếu bạn thường xuyên trì hoãn và bỏ cuộc giữa chừng, thay vì tiếp thêm động lực, hãy xây dựng một thói quen.

Kiên trì là một đức tính có thể rèn luyện được.
Khả năng phục hồi là một đặc điểm có thể học được. | Nguồn: Unsplash

11. Tìm kiếm sự giúp đỡ khi bạn cần

Bạn sẵn sàng yêu cầu sự giúp đỡ và yêu cầu sự giúp đỡ một cách lịch sự. Cho dù bạn đang tìm kiếm một sự ưu ái đặc biệt hay chỉ đơn giản là tìm kiếm sự an ủi từ một người bạn — bạn không cần phải tự mình gánh vác tất cả.

Đọc gì: Hãy nhớ rằng, yêu cầu giúp đỡ đôi khi là một cách hiệu quả để kết bạn.

12. Bạn năng động và có trách nhiệm trong đời sống tình cảm

Nếu bạn đang yêu, bạn biết cách giao tiếp và có một mối quan hệ lành mạnh. Nếu bạn muốn hẹn hò, bạn sẵn sàng giao lưu, gặp gỡ những người mới. Và nếu bạn chọn sống độc thân, bạn hoàn toàn ổn với quyết định đó! Trên tất cả, bạn có trách nhiệm với chính mình và đối tác của bạn.

Đọc gì: Tình yêu là một phạm trù rất rộng và phức tạp. Vietterra Tung’s class hy vọng rằng dù sự lựa chọn lãng mạn của bạn là gì thì nó cũng có thể giúp ích cho bạn một phần nào đó.

Cho dù bạn đang độc thân hay đang trong một mối quan hệ, hãy chọn Unsplash làm nguồn và thực hiện hành động
Bạn đưa ra các lựa chọn và hành động – dù là độc thân, đang hẹn hò hay đang trong một mối quan hệ. | Nguồn: Unsplash

13. Họ làm việc hiệu quả như một nhóm

Bạn sẽ hoàn thành công việc được giao đúng thời hạn và chủ động. Bạn giữ hòa khí trong một cuộc tranh cãi, giao tiếp khéo léo và tập trung vào một giải pháp, thay vì cố chấp bảo vệ quan điểm cá nhân của mình. Bạn giao tiếp hiệu quả và rõ ràng, luôn hướng tới mục tiêu chung.

Đọc gì: Làm việc theo nhóm có rất nhiều điều cần lưu ý và tránh, chẳng hạn như ý thức thông thường hoặc thái độ hung hăng thụ động. Đồng thời, tạo ra những buổi brainstorming hiệu quả giúp phát triển kỹ năng làm việc nhóm.

14. Nói và viết thành thạo

Diễn đạt suy nghĩ và ý tưởng một cách mạch lạc và dễ hiểu trong các cuộc trò chuyện hàng ngày, thuyết trình hoặc gián tiếp trong email hoặc tin nhắn văn bản. Bằng cách viết hoặc trình bày một cách có cấu trúc và có cấu trúc, bạn hiểu và tôn trọng khán giả của mình với một thông điệp và mục đích rõ ràng.

Đọc gì: Về kỹ năng viết, 6 kỹ thuật này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng viết, xây dựng vốn từ vựng và viết những bài luận ngắn gọn, hiệu quả. Để có một bài thuyết trình tự tin và thuyết phục, hãy thử đọc “5 bài thuyết trình của hai cựu thí sinh Shark Tank”.

Họ biết cách diễn đạt ý tưởng và suy nghĩ một cách mạch lạc và dễ hiểu. Nguồn Unsplash
Họ biết cách diễn đạt ý tưởng và suy nghĩ một cách mạch lạc và dễ hiểu. | Nguồn: Unsplash

15. Bạn cảm thấy có lỗi với mọi người xung quanh bạn

Bạn có sự đồng cảm – cảm nhận và chia sẻ những cảm xúc phức tạp của đối tác. Bạn có thể đồng cảm bằng cách chân thành lắng nghe và nhìn nhận mọi thứ từ góc độ của người kia.

Đọc gì: Điều thú vị là chúng ta càng đến gần ai đó, chúng ta càng ít nghe thấy. Để thực hành sự đồng cảm, bạn phải bắt đầu bằng cách mở những cuộc trò chuyện sâu sắc và lắng nghe từ trái tim.

16. Bạn có lòng trắc ẩn với chính mình

Bạn xử lý tốt bản thân khi đối mặt với những trải nghiệm khó khăn và cảm xúc tiêu cực và bạn hiểu rõ bản thân mình.

Đọc gì: Bài đăng “Tự túc là gì?” Đó là một điểm khởi đầu tốt nếu bạn thường xuyên khó tính với bản thân.

Bạn cho phép mình mắc sai lầm, học hỏi từ chúng và từ từ nhận ra rằng bạn đang tiến bộ
Bạn cho phép mình mắc sai lầm, rút ​​kinh nghiệm và dần dần thấy được sự tiến bộ của mình.

Tóm tắt: Dù bằng cách nào, tất cả chúng ta đang học cách trở thành người lớn.

Nếu bạn nhận ra rằng mình không cao lắm trong “thang điểm dành cho người lớn” này, đừng nghi ngờ chính mình! Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu với Quy tắc 16 – Thực hành lòng trắc ẩn: Hãy kiên nhẫn, tôn vinh sự trưởng thành của cá nhân và tin tưởng vào nỗ lực của bạn!

Xem Thêm >>  Chiều dài xương mũi của thai nhi | How-yolo