Tìm hiểu về đơn vị đo độ dài & 1km bằng bao nhiêu m?

Đơn vị đo chiều dài là một trong số kiến thức bổ ích mà mỗi chúng ta được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng là kiến thức được áp dụng nhiều trong đời sống con người. Đứng đầu trong đơn vị đo chiều dài chính là Kilomet, kí hiệu là km. Vậy 1km bằng bao nhiêu m? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là các em học sinh. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của How Yolo để tìm hiểu rõ hơn nhé!

Tìm hiểu đơn vị đo độ dài

Trước khi tìm hiểu 1km bằng bao nhiêu m, hãy cùng đến với khái niệm đơn vị đo độ dài, kilomet, mét. Đơn vị đo độ dài được định nghĩa là đại lượng được dùng nhằm đo khoảng cách giữa hai điểm với nhau, từ đó so sánh độ lớn giữa những độ dài khác nhau. Đơn vị đo chiều dài được xem là đơn vị đo lường quan trọng nhất!

Ngày nay, có rất nhiều dụng cụ có thể đo độ dài, phổ biến như thước dây, thước mét, thước thẳng,…Đơn vị đo độ dài trải dài từ km, hm, dm, m, cm, mm,…

1km bằng bao nhiêu m?

Như chúng ta đã biết, km, m đều là hai đơn vị đo chiều dài phổ biến nhất ở hệ thống đo lường SI, đồng thời cũng được sử dụng bởi Văn phòng cân đo quốc tế.

Trong thang đo độ dài, mét (m) được coi là đơn vị đo lường cơ bản nhất, được lấy làm thước đo mốc trong nhiều trường hợp khác nhau. Tất cả đơn vị thông thường đều được quy chuẩn về mét. Bởi vậy mà “1km bằng bao nhiêu m” là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn.

Xem Thêm >>  Quán sá hay quán xá, phân biệt xá và sá nên biết để phân biệt

Thế nhưng, trong thực tế, km cũng phổ biến không kém m. Kilomet (km) được ứng dụng nhiều trong thực tiễn, đặc biệt là dùng đo khoảng cách đất liền, dùng đo các công trình giao thông vận tải cũng như đất quy hoạch,…

Cho những ai còn thắc mắc 1km bằng bao nhiêu m, thì theo hệ thống SI, 1km = 1000m. Đơn vị diện tích tương ứng theo km là km2, và đơn vị thể tích theo km chính là km3. Đây đều là những đơn vị đo độ dài được dùng nhiều nhất trong đời sống hằng ngày của chúng ta, đòi hỏi chúng ta cần ghi nhớ.

1 km bằng bao nhiêu m?

Bảng quy đổi độ dài

Có thể trong một số trường hợp, bạn không chỉ tiếp xúc với các đơn vị đo như km, m mà còn có sự xuất hiện của nhiều đơn vị đo chiều dài khác. Dưới đây chính là bảng quy đổi các đơn vị đo độ dài, giúp bạn dễ dàng hơn trong chuyển đổi giữa các đơn vị đo, đặc biệt là quy đổi 1km bằng bao nhiêu m. Trong đó, milimet kí hiệu là mm, centimet là cm, decimet là dm, mét là m, hectomet là hm, kilomet là km.

Bảng quy đổi độ dài

Thông qua bảng này, ta có thể dễ dàng nhận thấy, mỗi đơn vị đều gấp 10 lần so với đơn vị liền sau, hay mỗi đơn vị đều bằng 1/10 lần so với đơn vị liền trước. Ngoài bảng trên thì bạn cũng có thể dùng một số quy tắc để chuyển đổi giữa các đơn vị đo, cụ thể là:

  • Khi thực hiện việc đổi đơn vị đo độ dài, từ đơn vị lớn hơn sang đơn vị bé hơn đứng liền kề, hãy nhân số đó cho 10. Ví dụ như: muốn đổi 5km sang hm thì ta có: 5km= 5×10=50hm, muốn đổi 5hm sang m thì ta có: 5hm=5x10x10=500m,…
  • Khi thực hiện việc đổi đơn vị đo độ dài, từ đơn vị bé hơn sang đơn vị lớn hơn đứng liền kề, hãy chia số đó cho 10. Ví dụ như: muốn đổi 50hm sang km, ta có 50hm=50:10=5km, muốn đổi 500m sang hm, ta có 500m=500:10:10= 5hm,…
Xem Thêm >>  Nội dung bài phân tích bài thơ câu cá mùa thu - văn học 11

Như vậy, trên đây là toàn bộ những thông tin, kiến thức liên quan đến các đơn vị đo độ dài, cũng như cách quy đổi giữa các đơn vị đo với nhau. Hy vọng thông qua bài viết của How Yolo sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi 1km bằng bao nhiêu m.