6 Lợi Ích Lớn Nhất Của Kinh Nghiệm Làm Việc | How-yolo

Thị trường việc làm là nơi có sự cạnh tranh khốc liệt đến mức một tấm bằng không đủ để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng – cho dù đó là tiến sĩ vật lý thiên văn hay kỹ thuật. Bằng tốt nghiệp không những không giúp bạn nổi bật giữa đám đông mà ngay cả nhà tuyển dụng cũng chú ý đến kinh nghiệm làm việc hơn là điểm cao và bằng cấp.

Vì vậy, cho dù bạn đang học cấp 3, muốn có một khởi đầu thuận lợi trong các cuộc thi trong tương lai hay tiến những bước tiếp theo trong sự nghiệp, hãy tích lũy một ít kinh nghiệm làm việc. Một vị trí tuyển dụng có thể là tấm vé cho bạn đến với một công việc toàn thời gian.

Nhưng kinh nghiệm làm việc đã mang lại lợi ích như thế nào cho sự nghiệp của bạn? Và tại sao nó lại quan trọng như vậy?

Đọc tiếp và tìm hiểu cho chính mình.

1. Bạn sẽ phát triển các kỹ năng liên quan

Cho dù đó là vị trí ngắn hạn hay thực tập dài hạn, bạn sẽ đạt được một loạt các kỹ năng phù hợp (chẳng hạn như giao tiếp và lãnh đạo) mà nhà tuyển dụng rất quan tâm. Như tên của nó, những kỹ năng này có thể được áp dụng trong nhiều vai trò và nghề nghiệp khác nhau và nó mang lại giá trị cho họ (và cả bạn).

Những kỹ năng này không chỉ thể hiện sự phù hợp về văn hóa của bạn với môi trường kinh doanh và làm việc mà chúng còn thể hiện giá trị mà bạn mang lại cho doanh nghiệp. Chúng cũng rất tuyệt nếu bạn cần khắc phục tình trạng thiếu kiến ​​thức thực tế. Mặt khác, những kỹ năng này cũng khá được chú ý trong hồ sơ xin việc, thư xin việc kèm theo được viết rất cẩn thận, vì vậy bạn nhớ đưa chúng vào các tài liệu trên nhé!


2. Bạn sẽ trải qua nhiều điều

Một trong những lợi ích của kinh nghiệm làm việc là nó cho phép bạn thử nghiệm với môi trường trước khi đắm mình vào một vai trò, ngành hoặc thậm chí là doanh nghiệp cụ thể.

Xem Thêm >>  [HN] Thương Hiệu Bánh Mì Hàn Quốc Bread Factory Tuyển Dụng Nhân Viên Marketing Full-time 2021 | How-yolo

Điều này đặc biệt đúng với những sinh viên mới tốt nghiệp, những người không biết phải làm gì tiếp theo: họ học gì và có nên vào đại học hay không? Trên thực tế, tích lũy một ít kinh nghiệm có thể giúp bạn tránh khỏi những sai lầm nghiêm trọng (cả về tiền bạc và thời gian), chẳng hạn như dành 37.000 bảng Anh và bốn năm ở trường đại học để nghiên cứu những điều bạn thậm chí không biết.

Tất nhiên, nếu bạn nhận ra rằng sở thích thực sự của bạn là phát triển thiệp cưới thủ công, không phải ngân hàng đầu tư chẳng hạn là sai lầm khi thay đổi ngành nghề của bạn sau này. Nhưng bạn càng sớm biết rằng một con đường sự nghiệp cụ thể phù hợp với bạn, thì bạn càng có lợi cho nó. Và đó là bởi vì bạn có thể tập trung tốt hơn vào việc tiến lên nấc thang trong sự nghiệp đã chọn của mình hơn là lo lắng về mọi quyết định của mình.


3. Kinh nghiệm tạo điều kiện cho việc xin việc

Tiếp tục phần trước, có kinh nghiệm trong lĩnh vực hoặc công ty sẽ giúp bạn có lợi thế trong cạnh tranh.

Hãy xem xét tình huống sau: hai sinh viên mới tốt nghiệp đều xin việc giống nhau. Họ có cùng bằng cấp tại cùng một trường đại học, và lý lịch của họ giống nhau – với điểm khác biệt duy nhất là một ứng viên đã hoàn thành kỳ thực tập không lương trong cùng một lĩnh vực. Ứng viên này sẽ được nhà tuyển dụng chú ý ngay lập tức.

Điểm mấu chốt là kinh nghiệm (trong bất cứ điều gì) có thể cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thực sự muốn phát triển và học hỏi điều gì đó mới – nó sẽ tăng cơ hội nhận được việc làm của bạn. Kinh nghiệm là thứ bạn có thể điền vào sơ yếu lý lịch của mình (thay vì điền vào chỗ trống một cách khô khan) và nó cũng là một chủ đề trò chuyện tuyệt vời trong một cuộc phỏng vấn.

4. Kinh nghiệm có thể dẫn đến việc làm đầy đủ

Xem Thêm >>  Rớt tốt nghiệp THPT phải làm sao? | How-yolo

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc trải nghiệm hoặc tham gia chương trình thực tập là nó sẽ dẫn đến lời đề nghị làm việc toàn thời gian – miễn là bạn làm tốt vai trò của mình. Lý do là các nhà tuyển dụng muốn thuê những người đã có kinh nghiệm trong công ty hơn là đào tạo những người mới. Nói cách khác, đừng xem nhẹ cơ hội vì ngay cả công việc không được trả lương cũng có thể mang lại cho bạn lợi thế trong tương lai!

Trên thực tế, sinh viên tham gia thực tập thường có khả năng được tuyển dụng cao hơn gấp ba lần so với những người không có kinh nghiệm, theo một nghiên cứu năm 2013 của High Flier Research. Điều này có nghĩa là bạn sẽ khó xin việc hơn nếu bạn chỉ có bằng cấp, vì những đối thủ giỏi nhất và giàu kinh nghiệm hơn sẽ cướp đi tất cả những công việc tốt ngay trước mặt bạn.

5. Nó sẽ giới thiệu bạn với thế giới công việc

Tầm quan trọng của kinh nghiệm làm việc đối với sự nghiệp lâu dài của bạn còn thể hiện ở việc nó mang lại cho bạn cơ hội để thành thạo các kỹ năng và quy trình mà bạn chỉ có thể học được trong môi trường làm việc. Bạn sẽ có được kinh nghiệm thực tế về cách mọi người làm việc cùng nhau, cách nó được thực hiện và cách các công việc khác đến trường đại học, về cơ bản, điều này giúp bạn giảm bớt sự tắc nghẽn khi bạn chuyển từ một sinh viên sang một công việc toàn thời gian.

Đây cũng là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về công việc và học những gì bạn có thể làm và không thể làm ở nơi làm việc. Bạn sẽ học cách tồn tại trong môi trường văn phòng, chẳng hạn như tránh xa những lời đàm tiếu về người khác – ngay cả khi Linda đang yêu Mike, nhưng Mike là người đồng tính và anh ấy biết Linda chỉ vì anh ấy muốn được tăng lương. (Cái gì? Văn phòng đôi khi trông giống như một vở kịch xà phòng tệ hại!)

Xem Thêm >>  [HN] Công Ty Macinsta Tuyển Dụng Nhân Viên Chốt Đơn Hàng Part-Time/Full-Time 2018 | How-yolo

6. Bạn mở rộng mạng lưới của mình

À, cái lưới. Đây là một trong những điều mà bạn có thể thích, có thể ghét hoặc ít nhất là đau khổ. Đây cũng có thể là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để tìm việc dễ dàng hơn.

Trong thời gian thực tập, bạn sẽ gặp – và sẽ làm việc với – rất nhiều chuyên gia. Những người này có thể giúp bạn nhiều hơn là chỉ hướng dẫn đơn giản và cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về công ty, ngành và vị trí của bạn. Họ cũng rất hữu ích nếu bạn đang tìm việc vì họ có thể chỉ cho bạn những vị trí tuyển dụng phù hợp hoặc trực tiếp giới thiệu bạn với khách hàng hoặc đối tác kinh doanh đang tìm kiếm một người có kiến ​​thức và kỹ năng như vậy. Ngay cả khi họ không thể giúp bạn tìm việc, bạn vẫn có thể sử dụng bộ não của các chuyên gia trong ngành và có được ý tưởng về sự phức tạp của khu vực mục tiêu của bạn.

Dù điều gì xảy ra, điều quan trọng là phải giữ liên lạc với những chuyên gia này, ngay cả khi bạn không còn làm việc với họ nữa vì bạn muốn chuyển sang một công việc tốt hơn. Bạn không bao giờ biết khi nào cần họ giúp đỡ, vì vậy hãy gửi cho họ một bức thư ngắn hoặc tin nhắn LinkedIn để nói “xin chào” và theo dõi các hoạt động của họ.

Hãy nhớ rằng: tạo (và duy trì) mạng – không chỉ là xem người khác có thể giúp bạn như thế nào – bạn cũng cần cởi mở và sẵn sàng giúp đỡ người khác!

Có nhiều loại kinh nghiệm làm việc, từ thực tập và thực tập không lương cho đến tình nguyện bán thời gian ở nước ngoài. Dù bạn sử dụng phương pháp nào thì kết quả đều giống nhau – tức là bạn có thể trở thành một ứng viên hấp dẫn và có năng lực trong mắt nhà tuyển dụng.

Theo dõi ieltsplanet.info