6 sự khác nhau giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội | How-yolo

Chủ nghĩa tư bản và Chủ nghĩa xã hội là hai hệ thống kinh tế phổ biến được chấp nhận ở nhiều nước trên thế giới. Mỗi hệ thống đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cùng ngôn ngữ GI tìm hiểu nhé 6 Sự khác biệt giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội làm ơn!

Chủ nghĩa tư bản là gì?

Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội, hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu về chủ nghĩa tư bản nhé!

Được tài trợ

Chủ nghĩa tư bản là hệ thống chính trị lâu đời nhất. Ở Châu Âu từ năm 1400 sau Công Nguyên. Chủ nghĩa tư bản là một hệ thống kinh tế vì lợi nhuận dựa trên sở hữu tư nhân về tư liệu sản xuất và sản xuất. Còn được gọi là nền kinh tế thị trường tự do hoặc nền kinh tế lassez-faire.

Các đặc điểm của chủ nghĩa tư bản bao gồm sở hữu tư nhân, tích lũy tư bản, lao động làm công ăn lương, trao đổi tự nguyện, hệ thống giá cả và thị trường cạnh tranh. Chủ nghĩa tư bản phát triển vào thế kỷ 15 và thống trị tối cao trên toàn thế giới cho đến thế kỷ 20.

Được tài trợ

Sự khác biệt giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội

Bản chất của chủ nghĩa tư bản là khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân kiếm nhiều tiền hơn và tiến lên các nấc thang xã hội, để tạo động lực cho mọi người.

Sở hữu tư nhân có nghĩa là của cải vẫn tập trung trong tay các nhà tư bản. Phần lớn lợi nhuận được tạo ra từ những người làm việc trong các nhà máy và hầm mỏ, sản xuất hàng hóa và dịch vụ với một phần rất nhỏ.

Ngoài ra, trong hệ thống này, sự can thiệp của chính phủ vào tài chính là rất ít.

Chủ nghĩa tư bản có những đặc điểm nổi bật sau đây.

 • Các yếu tố sản xuất là tư nhân. Bạn có thể sử dụng chúng nếu bạn thấy phù hợp. Tuy nhiên, chính phủ có thể áp đặt một số hạn chế đối với an toàn công cộng.
 • Chủ nghĩa tư bản mang lại quyền tự do kinh doanh. Mọi cá nhân được tự do tham gia vào các hoạt động kinh tế mà họ lựa chọn.
 • Sự khác biệt giữa những người có và những người đã làm là rất lớn vì sự phân bổ thu nhập không đồng đều.
 • Các nhà sản xuất chỉ sản xuất hàng hóa mà khách hàng của họ muốn.
 • Có sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường giữa các công ty sử dụng các công cụ như quảng cáo và giảm giá để thu hút sự chú ý của khách hàng.
 • Động cơ lợi nhuận là chìa khóa. Điều này buộc mọi người phải làm việc chăm chỉ và kiếm được của cải.
Xem Thêm >>  Giống và khác nhau điểm gì? | How-yolo

Chủ nghĩa xã hội là gì?

Chủ nghĩa xã hội đến từ Pháp vào năm 1800 sau Công nguyên. Sự giàu có là một nền kinh tế do chính phủ sở hữu, quản lý và kiểm soát.

Trong hệ thống kinh tế này, mọi người đều có quyền như nhau và bằng cách này mọi người đều có thể gặt hái thành quả của kế hoạch sản xuất.

Những người ủng hộ hệ tư tưởng này cho rằng thất nghiệp và khủng hoảng tài chính sẽ không bao giờ xảy ra. Điều này là do nền kinh tế được hoạch định về sản xuất và phân phối nằm trong tay chính phủ.

Điều này đảm bảo lợi ích của các cá nhân, vì họ được bảo vệ khỏi các thế lực khó lường của nền kinh tế thị trường đang thống trị.

Sự khác biệt giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội

Trong chủ nghĩa xã hội, phúc lợi công cộng là mục tiêu hàng đầu của sản xuất và dịch vụ.

Những nét chính của chủ nghĩa xã hội có thể kể đến như sau:

 • Về kinh tế – xã hội, các nguồn lực nhằm mục đích sử dụng để đạt được các mục tiêu kinh tế xã hội.
 • Có cơ quan kế hoạch hóa trung ương hoặc nhà nước để đề ra các mục tiêu kinh tế xã hội trong nền kinh tế. Ngoài ra, các quyết định liên quan đến các mục tiêu chỉ được đưa ra bởi các nhà chức trách.
 • Chủ nghĩa xã hội có sự phân phối thu nhập bình đẳng để thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.
 • Mọi người đều có quyền làm việc. Nhưng họ không thể theo bất cứ nghề nào họ muốn vì nghề đó chỉ do chính phủ quyết định.
 • Chủ quyền của người tiêu dùng không có chỗ đứng khi có một kế hoạch sản phẩm.
 • Do không có sự cạnh tranh, các lực lượng thị trường không quyết định giá cả của hàng hóa. Từ đó không có động cơ lợi nhuận.
Xem Thêm >>  Bình luận viên Quang Tùng | How-yolo

Tiếp theo, hãy cùng GiaiNgo khám phá 6 điểm khác biệt giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội nhé!

6 Sự khác biệt giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội

Sự khác biệt giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội có thể thấy ở các khía cạnh sau

Giải thích

Sự khác biệt giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong định nghĩa của nó được đề cập như sau.

 • Chủ nghĩa tư bản là một hệ thống kinh tế và chính trị cổ xưa tồn tại cùng với thị trường tự do. Đồng thời, tư liệu sản xuất thuộc sở hữu tư nhân.
 • Chủ nghĩa xã hội là một hệ thống chính trị và kinh tế với thị trường do nhà nước quản lý. Đồng thời, tư liệu sản xuất thuộc sở hữu của công chúng.

Sự khác biệt giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội

Quyền sở hữu phương thức sản xuất

Trong trường hợp của chủ nghĩa tư bản, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng tư liệu sản xuất trong đó thuộc sở hữu của các cá nhân. Cơ sở của chủ nghĩa tư bản là các quyền cá nhân. từ đó khuyến khích và làm sống lại các mục tiêu cá nhân.

Trong chủ nghĩa xã hội, tư liệu sản xuất thuộc sở hữu của nhà nước. Cơ sở của chủ nghĩa xã hội dựa trên nguyên tắc bình đẳng. từ đó thúc đẩy công bằng và bình đẳng trong xã hội.

Giai cấp xã hội

Giai cấp xã hội là một trong những điểm khác biệt giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội. như sau:

 • Chủ nghĩa tư bản có một khoảng cách rất lớn giữa người giàu và người nghèo vì sự phân phối của cải không đồng đều. Đó là một xã hội có phân chia giai cấp.
 • Chủ nghĩa xã hội là nơi hầu như không có khoảng cách vì thu nhập ngang nhau. Đây là một xã hội mơ về một xã hội không giai cấp.

Thu nhập = earnings

Trong chủ nghĩa tư bản, những người sở hữu tư liệu sản xuất sẽ có nhiều của cải hơn và một phần thu nhập. Trong đó, người lao động chỉ là một phần nhỏ.

Xem Thêm >>  An ninh đáng báo động, cư dân phản ứng bị "đầu gấu" dằn mặt | How-yolo

Trong trường hợp của chủ nghĩa xã hội, mọi người đều có thu nhập ngang nhau vì nhà nước sở hữu mọi tư liệu sản xuất.

Thị trường

Chủ nghĩa tư bản là một hệ thống thị trường tự do. Do đó, giá cả được xác định bởi các lực lượng thị trường và theo đó các công ty có thể thực hiện quyền lực độc quyền bằng cách tính giá cao hơn. Ngoài ra, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp rất gay gắt.

Đối với chủ nghĩa xã hội, thị trường do chính phủ kiểm soát. Vì vậy, chính phủ xác định mức độ của bất kỳ vấn đề nào dẫn đến thiếu hụt hoặc thặng dư. Và kể từ khi chính phủ kiểm soát thị trường, hầu như không có cạnh tranh từ cạnh này sang cạnh khác.

Sự can thiệp của chính phủ

Ở cấp độ cuối cùng, sự khác biệt giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội là sự can thiệp của chính phủ. như sau:

 • Sự can thiệp của chính phủ là tối thiểu trong chủ nghĩa tư bản. Kể từ đó, công ty luôn chú trọng đến việc khuyến khích lợi nhuận và khuyến khích các công ty sản xuất các sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng.
 • Khi chính phủ can thiệp gần như hoàn toàn vào chủ nghĩa xã hội. Điều này dẫn đến thiếu động lực kiếm tiền và kém hiệu quả.

Chúng ta có thể thấy những khác biệt này giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội rằng cả hai hệ thống đều có những mặt tích cực và tiêu cực của riêng chúng.

Do đó, chúng tôi không thể nói hệ thống nào tốt hơn hệ thống kia. Việc lựa chọn quốc gia phát triển nào phụ thuộc vào sự phù hợp của quốc gia đó.

Sự khác biệt giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội

Xem thêm: Chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa xã hội có gì khác nhau?

Trên đây là toàn bộ thông tin về sự khác nhau giữa giai cấp tư sản và chủ nghĩa xã hội. Hy vọng rằng trong bài viết này bạn đã hiểu được các khía cạnh của sự khác biệt giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội. Theo dõi GiaiNgo hàng ngày để biết thêm nhiều thông tin hay nhé!