9 mẹo đơn giản mẹ cần biết để giúp bé thôi mút ngón tay | How-yolo

Một hoặc hai tháng sau khi sinh, bé đã có phản xạ đưa ngón tay vào miệng để mút. Đây là cách giúp em bé bình tĩnh, cảm thấy an toàn và đôi khi dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Ở thời điểm này, việc mút tay không có hại cho bé nhưng khi bé tập kéo, tay bé tiếp xúc với nhiều vật dụng như sàn nhà, thảm, nhiều đồ vật… Nó sẽ trở thành thói quen mút tay. . Quá nguy hiểm.

Khi trẻ bú sữa mẹ, trẻ có thể tiếp xúc với các mầm bệnh, vi khuẩn gây tiêu chảy, hoặc nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

Thậm chí, các bác sĩ nhi khoa đã chỉ ra ảnh hưởng của ngón tay cái đối với sự phát triển của răng và xương hàm: áp lực lên răng trên và vòm miệng mềm có thể khiến răng hàm trên mọc không đều, hàm trên và hàm dưới không cân đối.

Hầu hết trẻ từ bỏ thói quen tự mút ngón tay cái khi đến tuổi mẫu giáo (3-4 tuổi), tuy nhiên, vẫn có những trẻ tiếp tục thói quen này.

Bé có thể đưa vi khuẩn vào cơ thể gây tiêu chảy hoặc các bệnh nguy hiểm khác

Bé có thể đưa vi khuẩn vào cơ thể gây tiêu chảy hoặc các bệnh nguy hiểm khác

Các bác sĩ nhi khoa khuyên cha mẹ nên làm theo 9 bước đơn giản sau để giúp con họ quen với việc mút ngón tay cái.

Đầu tiên. Cố gắng giới hạn thời gian bé ở nhà hoặc trên giường, không giới hạn ở nơi công cộng.

Trẻ sơ sinh thường tự trấn tĩnh bằng cách mút tay, vì vậy khi ở trong lớp hoặc nơi công cộng, hãy để thói quen này ‘nguội’.

2. Đừng chống đối con bạn. Nếu bạn nói, ‘Con không thể mút ngón tay cái nữa’, trẻ lập tức trở nên thù địch.

Nhưng nếu bạn biết và khen ngợi bé mỗi khi bé bú, thay vì chỉ trích, bé sẽ vui vẻ điều chỉnh.

3. Luôn khuyến khích con bạn. Giúp trẻ hiểu rằng bạn luôn ở đó và bạn là người kiên nhẫn. Trong mọi trường hợp, con bạn sẽ không bao giờ học đại học và vẫn còn mút ngón tay cái của mình, vì vậy đừng khó chịu.

4. Đừng ngăn trẻ mút ngón tay cái sau khi bị ốm hoặc khi trẻ rất chán.

Ví dụ, bạn đang bận chăm sóc một em bé sơ sinh, và bạn biết rằng em bé lớn hơn của bạn đang ôm bạn và mút ngón tay cái của bạn. Rõ ràng là con bạn cần cảm giác an toàn, vì vậy đừng la mắng hay quát mắng con, điều đó sẽ chỉ khiến con thêm tổn thương mà thôi.

Những câu hỏi giúp trẻ thoát khỏi những thói quen xấu

Những câu hỏi giúp trẻ thoát khỏi những thói quen xấu

5. Giúp con bạn chọn những cách khác để bình tĩnh. Bé có thể bú mẹ hoặc chơi với thú bông để thư giãn và quên đi việc bú mẹ.

6. Không nên dùng những thứ có vị đắng và cay để vẽ lên ngón tay, buộc trẻ phải chấm dứt thói quen này. Điều này có thể khiến con bạn sợ hãi và lo lắng hơn.

7. Tìm những cách sáng tạo để giúp con bạn một ngày nào đó lớn lên và ngừng bú.

Cha mẹ có thể đề cập đến một nhân vật hoạt hình, chẳng hạn như Bob the Builder và nói, ‘Bạn có nghĩ Bob Builder thích mút ngón tay cái của mình không? Có thể là có, nhưng sau đó tôi nghĩ mình cũng lớn rồi nên sẽ không mút ngón tay cái nữa. ‘

số 8. Đừng cố gắng đeo bao tay cho trẻ như một cách nhanh chóng để ngăn chặn tình trạng mút ngón tay cái. Khi được 2 tuổi, con bạn có thể tự cởi găng tay.

Cách làm này không hữu ích, và trẻ thậm chí có thể muốn bú nhiều hơn.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho con cái nhất có thể

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho con cái nhất có thể

9. Dành nhiều thời gian cho con bạn nhất có thể.

Việc trẻ bú khi mệt hoặc khó chịu là điều đương nhiên. Trong thời gian này, cha mẹ nên nói chuyện tay chân miệng của con mình ‘một cách bận rộn’, an ủi con hoặc đơn giản là chơi một số trò chơi.

Xem Thêm >>  Nhà báo Bạch Hoàn | How-yolo