Ai còn cha xin đừng làm cha khổ, ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc | How-yolo

Hôm nay là Lễ Vu Lan 2021. Hàng năm trong thời gian không có dịch Covid-19, các Phật tử thường đến chùa để làm lễ Vu Lan, mong rằng những người đã khuất và các sứ giả sẽ được yên nghỉ và cầu nguyện. Và những người còn sống có sức khỏe tốt để sống mãi với con cháu. Ngoài ra, mỗi nhà đều chuẩn bị một mâm cơm tươm tất để cúng gia tiên, cửa Phật, chúng sinh nhân ngày Lễ Vu Lan báo hiếu.

Cái hay của ngày Vu Lan là chương trình Bông hồng cài áo. Trong buổi lễ thiêng liêng ấy, những ai còn cha mẹ thì đeo bông hồng trước ngực cha sinh mẹ đẻ, ai mất mẹ thì cài bông hồng trắng trên ngực. Tuy nhiên, dù cha mẹ còn sống hay đã khuất thì lúc này mỗi người con đều mang nặng lòng biết ơn cha mẹ và mỗi người đều cho rằng mình đang hết lòng sống bổn phận làm con.

Vu Lan trong lễ cúng con: Ai còn cha, xin đừng làm cha khổ, ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc - Ảnh 1.

Đạo Phật có tứ trọng ân: Tam bảo; Tổ quốc cảm ơn cộng đồng; Công ơn cha mẹ sinh thành, thầy cô giáo; Cảm ơn tất cả chúng sinh. Đặc biệt trong tháng 7 âm lịch, đạo Phật coi trọng bậc sinh thành của cha mẹ nên có quan niệm “cúng đầy năm không bằng rằm tháng bảy”. Như vậy, đạo hiếu của Ngô Lân không chỉ có ý nghĩa tôn giáo, mà còn mang tính xã hội và giáo dục đạo đức sâu sắc. Lễ Vu Lan báo hiếu đã trở thành một truyền thống văn hóa thiêng liêng, theo đạo Phật, là lễ hội tiếp thêm sức mạnh cho người dân Việt Nam và các nước Châu Á.

Xem Thêm >>  Top 7 Công Ty Du Lịch Hải Phòng Chất Lượng Nhất Hiện Nay | How-yolo

Đức Phật dạy rằng có 5 điều mà một người bình thường có thể làm để báo hiếu cha mẹ của mình: hiếu kính cha mẹ, vâng lời. Chăm sóc cha mẹ khi già yếu, bệnh tật; Bảo vệ gia đình và truyền thống; Bảo vệ tài sản do cha mẹ để lại; Tổ chức tang lễ chu đáo khi cha mẹ qua đời. 5 điều này tưởng chừng đơn giản nhưng không dễ thực hiện trọn vẹn, có khi nói sống cả đời cũng không được.

Ngày nào cũng là ngày lễ Vu Lan.

Hòa thượng Thích Đạo Hin, Ủy viên HĐTS TW GHPGVN, Phó Viện trưởng Học viện PGVN tại Hà Nội cho biết, lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những lễ hội của GHPGVN. Đạo Phật. Trên thực tế, trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu, nhiều người làm lễ cúng gia tiên nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của việc báo hiếu và báo ân trong lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày Rằm tháng Bảy trùng với Tết Trung Nguyên, theo truyền thống Trung Quốc là ngày mở cửa ngục (xá tội vong nhân) nên người ta thường gọi là tháng Bảy. tháng cô hồn. Bởi theo thuyết này, vào ngày rằm tháng 7, người ta không chỉ cúng tổ tiên, mà còn cúng mười loại vong linh.

Mùa Vu Lan báo hiếu: Cha với con xin đừng làm khổ mẹ, xin đừng khóc - Ảnh 2

Vu Lan là một lễ hội Phật giáo rất đẹp và là một lễ hội thành tâm của tất cả những người con trên thế giới. Ảnh: ST

Xem Thêm >>  Hot boy Hoàng Tuấn Tiệp | How-yolo

Trên thực tế, nhiều người vì một lý do nào đó mà khi còn sống đã không quan tâm nhiều đến cha mẹ. Trên thực tế, có trường hợp nhiều anh em, gia đình yên bề gia thất nhưng không ai muốn nhận nuôi, chăm sóc cha mẹ, thậm chí bỏ rơi họ. Cũng có nhiều người con đã làm cha mẹ thất vọng vì tranh chấp tài sản.

Trong khi đó, khi cha mẹ mất, những người này cúng tế linh thiêng, chất đầy mâm cao, đốt phiếu không cần trả tiền. Đây là sự suy đồi đạo đức, là sự hiểu sai về tinh thần đền ơn đáp nghĩa mà đức Phật đã dạy. Trong kinh Phật có câu: “Nếu vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ trên đời này, chẳng trả nổi công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ …” Vậy cách tốt nhất hãy chăm sóc cha mẹ. trong khi cha mẹ còn sống là nếu bạn còn cha, đừng hành hạ cha, nếu bạn còn mẹ, xin đừng. Mẹ đã khóc.

ĐĐ.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS – GHPGVN, Trưởng ban Hoằng pháp TW nếu cha mẹ còn sống thì không nên đợi đến Tết Dương lịch và lễ Vu Lan. Cho một chiếc áo mới, chỉ cần dọn một bát canh ngon, hãy về với bố mẹ thường xuyên, thăm hỏi, an ủi, động viên. Thăm hỏi, chăm sóc cha mẹ khi ốm đau. Chúng ta làm nhiều việc thiện để thờ cúng tổ tiên – chúng ta chăm sóc mọi người, xây chùa, đúc chuông, xây cầu, xây chùa, cứu người bị thương, giúp đỡ người nghèo, tình trẻ mồ côi …

Xem Thêm >>  Kinh Kim Cang là gì? | How-yolo
Mùa Vu Lan Báo hiếu: Những ai còn cha, xin đừng làm cha đau khổ, những ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc - Ảnh 3

Cầu Phật cầu bình an. Thí dụ

Một mùa Vu Lan nữa lại về, dường như ai cũng dành một chút thời gian để nghĩ về đạo hiếu và nỗi đau báo hiếu cha mẹ. Nhưng đừng đợi đến lễ hội để tỏ lòng thành kính với cha mẹ mà hãy biến mỗi ngày sống thành lễ Vu Lan báo hiếu thì chúng ta mới thực sự báo hiếu được lòng thành của mình.

Lễ hội Vu Lan năm nay diễn ra vào thời điểm đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều khu vực vắng vẻ và hộ gia đình nào cũng phải ở trong nhà. Vì vậy, nhiều người không ở bên cha mẹ không được thăm hỏi, động viên, chăm sóc cha mẹ; Không được về quê hương, tổ tiên hương khói; Đi chùa để cầu bình an…

Tuy nhiên, Phật giáo tin rằng Phật ở trong lòng, và nếu có Phật trong tâm, bạn có thể cầu Phật cầu may ở bất cứ đâu. Hương cũng có thể được làm tại nhà để tưởng nhớ đến tổ tiên. Về sự kính trọng đối với cha mẹ, chúng ta có thể thể hiện lòng trung thành với cha mẹ trên mạng bằng cách thường xuyên liên lạc với họ và hỏi thăm sức khỏe của cha mẹ. Đó còn là liều thuốc tinh thần, là bông hồng cài áo vô giá, giúp cha mẹ tìm được nhiều hạnh phúc và sống khỏe mạnh, hạnh phúc bên con cháu.