Áp suất là gì? Đơn vị, công thức tính áp suất | How-yolo

Tất nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, đã không ít lần bạn nghe thấy những cụm từ như áp suất lốp, áp suất khí quyển, áp suất chất lỏng, v.v. Vậy áp suất là gì? Thông tin trong bài viết dưới đây của muahangdambao.com sẽ mang đến cho bạn những kiến ​​thức quý báu về stress! Chúng ta hãy cùng nhau xem!

Tìm hiểu về áp suất, đơn vị và công thức tính áp suất

Áp suất là gì?

Áp suất là một đại lượng vật lý, được xác định bằng tỉ số giữa lực tác dụng lên một diện tích bề mặt nhất định. Nói cách khác, áp suất là lượng áp suất trong một đơn vị vuông góc với bề mặt áp suất.

Áp lực được áp dụng theo nhiều cách và phổ biến trong cuộc sống. Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao máy bay lại cất cánh từ mặt đất? Nguyên nhân là do trong quá trình hoạt động, sự chênh lệch áp suất bên dưới cánh và bên trên cánh giúp nâng máy bay.

Ngoài ra, áp suất trong máy nén khí được sử dụng cho khí nén trong nhiều ứng dụng của con người như phục hồi xe hơi, rửa xe, ngành y tế hoặc công nghệ thực phẩm.

Trong lĩnh vực sinh học, áp suất giúp rễ cây vận chuyển nước và muối khoáng lên ngọn cây để trao đổi chất.

Ngoài ra, việc đo áp suất giúp xác định tải trọng ròng trên thành ống. Hoặc để đo tốc độ dòng chảy, vận tốc của vật cũng phải phụ thuộc vào áp suất.

Nhìn chung, áp suất được sử dụng rộng rãi trong đời sống con người và mang lại nhiều giá trị quan trọng. Nhưng áp lực lớn từ một vụ nổ mạnh có thể phá hủy hệ sinh thái và gây hại cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng con người.

Áp lực ly hôn là gì?
Áp lực ly hôn là gì?

Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay

Có rất ít đơn vị được sử dụng để đo áp suất; Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là các phần sau:

Phòng Pa

Pa có nghĩa là pascal, đây là một đơn vị đo áp suất trong hệ thống đo lường quốc tế. PA được đặt theo tên của nhà vật lý và toán học nổi tiếng người Pháp Blaise Pascal.

Hiện nay, pa lăng xích được sử dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia, đặc biệt là khu vực Châu Á. Chúng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và xây dựng công nghiệp như điện, xử lý nước thải, máy nén khí, v.v.

Lớp Kpa

Nó là một đơn vị đo áp suất dựa trên sự chuyển đổi của đơn vị Pa. Theo đó: 1Kpa = 1000Pa.

Tương tự như Pa, Kpa ngày nay được sử dụng phổ biến hơn. Tuy nhiên, so với PA, PA tiết kiệm thời gian để ghi dữ liệu phức tạp khi nó có nhiều số 0 hơn.

Ngày nay, KPA được sử dụng như một đơn vị hiển thị trong nhiều loại thiết bị và máy đo áp suất. Không chỉ vậy, chúng còn được sử dụng như một đơn vị để đo áp suất của chất khí, chất lỏng, v.v.

Đơn vị đo áp suất

Phòng bar

Thanh là một đơn vị của áp suất nhưng không được liệt kê trong danh sách các đơn vị của SI. Đơn vị này được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Âu như Anh, Pháp, Đức, … để xác định áp suất khí nén, …

Một thanh cũng có thể được chuyển đổi thành nhiều đơn vị lớn hơn như kbar hoặc các đơn vị nhỏ hơn như mbar.

Theo đó: 1 bar = 10.000 pa.

Lớp Mpa

Còn được gọi là Madge Pascal. Đây là đơn vị áp suất trong bảng SI của Hệ thống đo lường quốc tế. MPa được sử dụng phổ biến trong các ngành sản xuất như đồng hồ đo áp suất lò hơi, máy nén khí, v.v.

Quy đổi: 1Mpa = 1.000 Kpa = 1.000.000 Pa.

Tóm lại, hầu hết các quốc gia ở Châu Á thích sử dụng các đơn vị sau: pa, kpa và mpa. Ở Mỹ, đơn vị đo lường là Psi và Kpsi. Trong khi đó, các nước Châu Âu sử dụng hai đơn vị đo áp suất chính là kg. / cm Và họ sử dụng một quầy bar. Vậy làm thế nào để chúng ta chuyển đổi giữa các đơn vị đo lường này? Mời các bạn xem bảng quy đổi mà chúng tôi đã tổng hợp dưới đây!

Bảng chuyển đổi đồng hồ đo áp suất
Bảng chuyển đổi đồng hồ đo áp suất

Phương trình áp suất là gì?

Chúng tôi có công thức sau đây.

P = F / S

Trong đó.

 • P: Áp suất (N / m2, Pa, …). Trong đó, 1 N / m2 = 1 pa.
 • F: Lực tác dụng lên bề mặt chịu tải (N)
 • S: Diện tích sàn lắp đặt (m2)

Từ phương trình trên ta có thể suy ra công thức tính áp suất như sau. F = P * S

Các loại áp suất

áp suất chất lỏng và khí

Sở dĩ hai loại áp suất này được liệt kê cùng nhau là vì chúng có những đặc điểm giống nhau. Áp suất chất lỏng được định nghĩa là lực của chất lỏng trong đường ống. Lực của dòng nước càng lớn thì áp suất càng mạnh và ngược lại.

Áp suất khí là áp suất của không khí chuyển động trong đường ống. Áp suất này càng mạnh và nhanh thì áp suất càng cao. Ngược lại, nếu dòng khí trong ống chảy chậm có nghĩa là áp suất yếu.

Công thức tính áp suất chất lỏng và áp suất chất khí như sau:

P = d * h

Trong đó.

 • P: Áp suất chất lỏng hoặc khí được tính toán
 • D: Trọng lượng riêng của chất khí hoặc chất lỏng (N / m2)
 • H: Chiều cao của cột chứa chất khí hoặc chất lỏng.

Áp suất của chất rắn

Nó thường xảy ra khi một chất rắn gây áp lực lên một khu vực nhất định. Nhưng áp lực mạnh chỉ tác dụng lên điểm tiếp xúc của vật liệu.

Áp lực mạnh thường được sử dụng trong y tế hoặc ngành xây dựng trong các bước như đóng móng cọc, làm nền móng, v.v.

Công thức tính áp suất chất rắn:

P = F / S

Trong đó.

 • P: Áp suất (N / m2, Pa, MPa, …)
 • F: Lực tác dụng lên bề mặt chịu tải (N)
 • S: Diện tích sàn lắp đặt (m2)
Áp suất của chất rắn
Áp suất của chất rắn

Áp lực bán phần

Nó là áp suất của một chất khí trong một cơ thể chứa hỗn hợp các chất khí. Áp suất riêng phần xuất hiện đầu tiên trong định luật Dalton và được xác định theo công thức sau:

TrangTôi = xTôi * pg

Trong đó.

 • TrangTôi Áp suất một phần của khí
 • xTôi : được tính bằng thành phần phân tử của chất có trong hỗn hợp khí.
 • p: tổng áp suất

Áp suất dư

Còn được gọi là áp suất tương đối. Đây là loại áp suất trong chất khí và chất lỏng được xác định khi lấy áp suất khí quyển của khu vực.

Công thức Toán học:

Pd= p – PMột

Trong đó.

 • Pd: áp suất dư
 • P: Áp suất tuyệt đối
 • PMộtÁp suất không khí
Áp suất dư
Áp suất dư

Áp suất hoàn hảo

Có tổng áp suất trong khí quyển. Áp suất tuyệt đối còn được gọi là áp suất pháp tuyến so với chân không. Áp suất tuyệt đối được định nghĩa là tổng của áp suất khí quyển và áp suất tương đối.

p = TrangMột+ Trangd

Đây là thông tin câu trả lời Áp suất là gì?, công thức, đơn vị cũng như một số dạng áp suất cơ bản. Mong rằng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ mang lại nhiều kiến ​​thức hay và bổ ích cho bạn đọc. Đừng quên truy cập muahangdambao.com để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức hay hơn nữa nhé!

Xem Thêm >>  9 điều mẹ cần lưu ý | How-yolo