Ấu trùng chuồn chuồn sinh trưởng trong bao lâu? | How-yolo

Ấu trùng ruồi ong bắp cày Đây là những con ong bắp cày non chưa độc lập và bay như bố mẹ của chúng để tìm kiếm con mồi. Sau một thời gian ở trong nước như ao, hồ, sông… ấu trùng phát triển thành “hoa tiêu” mạnh mẽ ngoài tự nhiên. Trong môi trường hoang dã, chúng hoàn toàn vô hại đối với con người hoặc thực vật.

I. Ấu trùng chuồn chuồn phát triển như thế nào?

Sau khi giao phối, ong cái chọn thân cây mục để đảm bảo an toàn cho ấu trùng trong thời gian dài. Nếu không tìm được cây phù hợp, chuồn chuồn sẽ chọn phương án khác. Ong bắp cày cái đẻ trứng trực tiếp trên mặt đất. Những nơi nước sạch, không bị tù đọng, bẩn thỉu. Đảm bảo ấu trùng non phát triển an toàn trong thời gian dài.

Ấu trùng non của ruồi rồng phát triển trong ao hồ
Ấu trùng non của ruồi rồng phát triển trong ao hồ

Trong giai đoạn ấu trùng, trứng chuồn chuồn được ấp trong môi trường nước. Đó là những nơi có biển lặng, nước lặng, ít sóng lớn. Khi mới nở, ấu trùng non trong chuồn chuồn trông giống như một cô dâu. Có quả đào bao bọc bên ngoài. Tuy nhiên, ấu trùng phát triển trong nước chứ không phải trên cạn như ấu trùng. Chúng tự kiếm ăn các loài cá nhỏ, ấu trùng của các loài động vật khác …

I.1. Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho ấu trùng non

Ấu trùng non có đôi cánh chưa phát triển nhưng có một vết sưng trên lưng. Đó là nguồn thức ăn để ấu trùng phát triển cho đến khi hoàn thiện cơ thể. Vết sưng biến mất khi ấu trùng non phát triển thành một cơ thể dài với 3 cặp chân dài có khớp nối. Nhờ có cái đầu, chúng ta có thể phân biệt được ấu trùng ong bắp cày non bằng đôi mắt to, rất đặc trưng của loài.

Lúc này, ấu trùng ruồi rồng tìm kiếm nguồn thức ăn như cá nhỏ, ấu trùng côn trùng, nòng nọc, v.v. Trên thực tế, chúng ăn các ấu trùng ong bắp cày khác. Có lẽ đây là lý do tại sao ong bắp cày được gọi là ‘kẻ giết người trong tự nhiên’. Khi ở giai đoạn ấu trùng, chúng tấn công và ăn thịt những con chuồn chuồn đang lột xác. Nhưng một khi con trưởng thành bắt đầu bay, chúng trở thành những kẻ săn mồi giết người.

I.2. Ấu trùng chuồn chuồn trưởng thành

Vào cuối thời kỳ sinh trưởng, nếu gặp điều kiện thời tiết ấm áp mùa xuân, ấu trùng ong bắp cày rời môi trường nước. Kéo thân cây và dính rất chặt vào ca cao. Mức độ tan chảy trên mặt đất kéo dài trong khoảng 6 tháng. Sau thời gian này, ấu trùng non của ruồi rồng có đầy đủ cánh để bắt đầu bay để tìm kiếm thêm thức ăn.

Nếu thời tiết mùa xuân không ấm áp và có nắng, các ấu trùng phát triển sẽ tiếp tục chờ đợi. Họ tiếp tục săn mồi và chờ thời tiết thuận lợi. Vì trong khí hậu lạnh giá của mùa đông, ấu trùng non của ruồi rồng chỉ sống được vài tuần sau khi lột xác. Sau khi lột xác, hầu hết ong bắp cày non rất yếu và không thể bay ngay lập tức. Lúc này, chúng rất dễ trở thành miếng mồi ngon cho các loài ăn thịt khác.

Ấu trùng ong bắp cày trưởng thành lột xác trên cây
Ấu trùng ong bắp cày trưởng thành lột xác trên cây

III. Ngôi nhà của chuồn chuồn

Vòng đời của chuồn chuồn chủ yếu ở giai đoạn ấu trùng. Tuy trải qua 3 giai đoạn hình thành và phát triển. Từ giai đoạn trứng đến giai đoạn ấu trùng và cuối cùng là nốt ruồi trưởng thành. Tuy nhiên, giai đoạn ấu trùng chuồn chuồn mất khoảng 4 năm. Giai đoạn trưởng thành chỉ có vài tháng để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ giống loài.

Ruồi ong bắp cày gần như là động vật lưỡng cư. Chúng phát triển trong nước và phát triển trên cạn. Sau khi lột xác thành công, chúng trở thành côn trùng có cánh, nhưng chúng sinh sản và ấu trùng phát triển trong nước. Trong tự nhiên, chuồn chuồn là những phi công tốt nhất của tự nhiên với đôi cánh yếu ớt nhưng mạnh mẽ.

IV. Tuổi thọ của Chuồn chuồn

Trước khi đọc bài báo này, chúng ta đều nghĩ rằng chuồn chuồn là loài côn trùng nhỏ sống trong vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng tất cả chúng tôi đều nghĩ rằng nó đã sai. Vì 2/3 vòng đời của chuồn chuồn là ở dạng ấu trùng. Do đó, chúng tôi thấy chúng ở cấp độ trưởng thành chỉ khoảng 6 tháng. Nhưng trên thực tế, chuồn chuồn có tuổi thọ cao hơn 4 năm.

Chính xác mà nói, tuổi thọ tự nhiên của chuồn chuồn là 4 năm. Nếu không bị các loài khác ăn thịt, chuồn chuồn tre, chuồn chuồn trưởng thành sống trên 6 tháng. Từ 8 đến 17 lần chúng nên được lấp đầy. Vì vậy chúng thường yếu ớt và dễ bị ăn thịt bởi các loài khác gặp nguy hiểm sau khi tan chảy. Sau giai đoạn trưởng thành, ong bắp cày sống trong tự nhiên khoảng 6 tháng. Nhiệm vụ chính là bảo vệ hạt giống và giúp đỡ nông dân.

COTH – Sản phẩm bán chạy nhất

V. Có hai nhóm chuồn chuồn trong tự nhiên.

Một loài chuồn chuồn có tên khoa học là Anisoptera có đôi cánh trong suốt mỏng như sương mù. Chuồn chuồn có kích thước lớn, mắt kép lồi và to. Phần bụng dài của cơ thể có màu nâu hoặc đen bằng kim loại. Chuồn chuồn bay rất nhanh, chúng được mệnh danh là ‘cỗ máy bay trong tự nhiên’.

Loại thứ hai có tên khoa học là Zygoptera. Người ta gọi đây là loại ngưu tất vì nó có thân mỏng như đầu kim. Đầu to, nhưng hai mắt nhỏ và xa nhau. Khi một đầm lầy lặn xuống, hai cặp vây trong suốt đứng thẳng góc với cơ thể của nó. Chuồn chuồn bay chậm hơn chuồn chuồn kim.

Chuồn chuồn là loài săn mồi trong tự nhiên.
Chuồn chuồn là loài săn mồi trong tự nhiên.

VI. Tranh chấp về ong bắp cày

Ai cũng nghĩ ruồi rồng cũng giống như các loại côn trùng khác như châu chấu, rầy cuốn lá, bọ xít nâu… chúng phá hoại mùa màng của bà con. Tuy nhiên, chuồn chuồn là loài ăn thịt các loài động vật nhỏ. Nó cũng giúp người nông dân tiêu diệt các sinh vật gây hại khác. Các loài côn trùng khác ăn thực vật và phá hoại mùa màng. Ong bắp cày trưởng thành chỉ có 6 tháng để sống và duy trì giống loài của chúng.

Chuồn chuồn là loài côn trùng có tuổi thọ tự nhiên cao trên 4 năm. Trong điều này, ấu trùng chuồn chuồn mất một thời gian rất dài. Vì vậy, tuổi thọ của chuồn chuồn được coi là chỉ tính từ khi chúng đến tuổi trưởng thành. Vòng đời của chuồn chuồn là từ ấu trùng đến khi trưởng thành và chết.

Không chỉ bay trên không và kiếm ăn trên mặt đất mà chuồn chuồn còn sinh ra ấu trùng ở dưới nước. Điều này cho thấy ong bắp cày là loài côn trùng có môi trường sống rất đa dạng trong tự nhiên. Chúng có thể bay lượn trên không, bảo vệ các loài sống trên cạn và đẻ trứng trên mặt nước và các loại lá quanh ao hồ.

VI.1. Mối quan hệ giữa con người và chuồn chuồn

Chuồn chuồn là loài côn trùng ăn thịt, không ăn thực vật hoặc hại lúa của nông dân như châu chấu, châu chấu, bướm, v.v. Hơn nữa, chuồn chuồn là “trung tâm dự báo thời tiết” cho con người. Điều này được đưa ra trong ca dao và tục ngữ. Ví dụ “Rồng bay thấp thì mưa bay lên cao, trời nắng thì bay thành bóng”.

Hiện nay, nó đang dần biến thành một thành phố do có khu dân cư. Sông suối bị ô nhiễm cũng ảnh hưởng đến quần thể chuồn chuồn. Số lượng chuồn chuồn giảm dẫn đến giảm sản lượng lúa và gia tăng côn trùng gây hại. Vì vậy, con người phải giữ gìn và bảo vệ loài để loài ong bắp cày phát triển mạnh trước khi tuyệt chủng.

Ấu trùng ruồi ong bắp cày Đây là một giai đoạn phát triển rất dài, gần bằng một phần tư cuộc đời của chuồn chuồn. Khám phá mới về ong bắp cày có thể giúp người nông dân thấy được tầm quan trọng của chúng. Vì vậy chúng ta cần giữ gìn và phát triển tâm hồn này. Hạn chế xả nước thải Hóa chất độc hại phá hủy môi trường sống trong sạch của rồng.

>>> XEM THÊM: Vòng Đời Chuồn Chuồn – Bạn Có Biết?

COTH – Sản phẩm bán chạy nhất

Xem Thêm >>  DJ Guy-Manuel De Homem Christo | How-yolo