Bác sĩ thú y: Nghề có cơ hội việc làm cao của ngành Y tế | How-yolo

Thuộc ngành Y nhưng bác sĩ thú y có lẽ là nghề “khát” nhân lực nhất thời điểm hiện tại. Có rất nhiều khó khăn khiến nhiều người “ngại” theo ngành này. Song bên cạnh đó, nhu cầu nhân lực lớn mở ra nhiều cơ hội cho những người theo nghề bác sĩ thú y.

Biểu ngữ JobsGO

1. bác sĩ thú y làm gì?

Thú y là nghiên cứu về việc thực hành thú y. Bác sĩ thú y là người chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi, góp phần vào sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, kỹ sư thú y cũng là một vị trí tương tự như bác sĩ thú y, đồng thời nghiên cứu và thực nghiệm trong các lĩnh vực thú y như: chăn nuôi, thức ăn vật nuôi, thuốc, vắc xin cho vật nuôi …

Bác sĩ thú y - nghề nghiệp "khát nước" nhân lực ngành y tế
Bác sĩ Thú y – Nghề “khát” nhân lực ngành Y

Thực tế, sinh viên ngành thú y sau khi ra trường có thể làm việc ở nhiều vị trí từ chính quy đến tự do như:

Bác sĩ thú y tại các phòng khám thú y, bệnh viện hoặc mở phòng khám riêng

Các bác sĩ tiến hành nghiên cứu tại các trạm, viện thú y, phòng thí nghiệm thú y, v.v.

Kỹ sư thú y, nghiên cứu và làm việc trong các công ty sản xuất thuốc và thức ăn cho vật nuôi

Đội ngũ giảng viên và giảng viên thú y

Các quan chức trong khu bảo tồn động vật, cơ quan bảo tồn, v.v.

Cũng giống như các ngành nghề khác trong lĩnh vực y tế, để trở thành bác sĩ thú y, bạn cũng cần trải qua quá trình học tập tại trường đại học, cao đẳng. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên bác sĩ thú y có thể liên hệ với các viện, cơ sở và công ty thú y. Một bác sĩ thú y cũng cần có tình yêu với động vật cũng như kỹ năng giao tiếp và ứng xử vì họ không chỉ tương tác với vật nuôi mà còn tương tác với chủ vật nuôi, cơ sở nghiên cứu và cộng đồng thú y.

2. Nghề nghiệp và tiền lương của bác sĩ thú y

Theo thống kê, ngành thú y Việt Nam là một ngành vô cùng triển vọng trong thập kỷ tới. Đến năm 2020, ngành nông-lâm-thủy sản sẽ thiếu hụt 3,2 triệu nhân lực, trong đó ngành thú y hầu như chỉ xuất hiện trong hầu hết các hoạt động nông-lâm-ngư nghiệp. Thời đại xã hội ngày càng nhiều người cũng hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc thú cưng nên nhu cầu khám thú y ngày càng lớn. Ngoài ra, số lượng sinh viên theo học ngành thú y hiện nay cực kỳ ít, chưa một năm nào đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Điều này minh chứng cho cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong ngành thú y.

Bác sĩ thú y - một nghề có cơ hội việc làm cao trong ngành Y
Bác sĩ thú y là một nghề có cơ hội cao trong ngành y

Cùng với cơ hội rộng mở, mức lương ổn định sau tốt nghiệp cũng là điểm thu hút mạnh mẽ của ngành. Thú y ở Việt Nam là một ngành “cũ mà mới”, có tốc độ phát triển rất nhanh. Đây là lý do tại sao hầu hết sinh viên tốt nghiệp đại học đều dễ dàng kiếm được việc làm. Mức lương khởi điểm của một kỹ sư hoặc bác sĩ thú y mới được đào tạo là 6 – 8 triệu đồng / tháng và tăng dần theo kinh nghiệm và kỹ năng. Do thiếu nguồn đào tạo cùng với nhu cầu nhân lực chất lượng cao, nhiều doanh nghiệp thú y hiện đang sẵn sàng bàn bạc thu nhập hơn 20 triệu USD / tháng cho vị trí kỹ sư thú y. Hiện đang trong chương trình tìm việc JobsGO, Có rất nhiều nhà tuyển dụng ngành thú y đang tìm kiếm nguồn nhân lực mỗi ngày. Nếu bạn tìm hiểu về ngành thú y, bạn nên tham khảo những thông báo tuyển dụng này để hiểu rõ hơn về nhu cầu và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

>> Công việc thú y

3. Tại sao nhiều người “sợ” làm bác sĩ thú y?

Tuy nhiên, trong lĩnh vực y tế, thú y là một nghề ít được quan tâm hơn nhiều so với các ngành khác. Có nhiều lý do khiến nhiều người không mặn mà với thú y. Phần lớn nguyên nhân đến từ định kiến ​​nghề nghiệp của xã hội, thường là từ những ý kiến ​​về ngành sản xuất.

Thú y là công việc khó

Thú y là nghề khám và chữa bệnh cho động vật nên đối với mọi người thì dường như công việc này phức tạp hơn so với nghề y. Không có khả năng làm việc trong bệnh viện, phải đi lại nhiều nơi, thường xuyên phải đối mặt với dịch bệnh, vật nuôi không sạch sẽ,… Tất cả những yếu tố này khiến hầu hết mọi người đều bỏ qua ngành thú y, không có nhiều mong muốn làm việc.

Bác sĩ thú y kiếm được ít hơn các nghề y tế khác

Là một quốc gia thuần nông, người Việt Nam khi bước vào thời đại đô thị hóa thường không mấy mặn mà với các hoạt động liên quan đến nông, lâm, ngư nghiệp. Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực tế thì bác sĩ thú y thường bị nhầm lẫn với đơn vị nông lâm ngư nghiệp. Dù là bác sĩ nhưng bác sĩ được quan tâm nhiều hơn, và nhiều người cho rằng chữa bệnh cho người mang lại nhiều tiền hơn chữa bệnh cho động vật.

Học bác sĩ thú y dễ thất nghiệp

Mặc dù đây là một quan niệm sai lầm, nhưng sự thiên vị này dường như không có cơ sở. Trong khi ở nhiều nước, việc khám sức khỏe cho thú cưng là một vấn đề được quan tâm thì ở Việt Nam lại rất hiếm. Đây là lý do để nhiều người cho rằng nghề thú y không có tương lai nghề nghiệp rộng mở.

Bác sĩ thú y là một nghề có cơ hội việc làm cao trong ngành y
Nghề thú y được coi là đầy thử thách

Vậy, thực tế, những loại nghề thú y nào? Những câu trên có đúng hay không? Và những lý do nào bạn nên chọn trở thành bác sĩ thú y?

4. Điều gì hấp dẫn khi trở thành bác sĩ thú y?

Mỗi ngành nghề đều có một sức hút đặc biệt riêng, và thú y là một ngành như vậy, đặc biệt là đối với những người yêu động vật.

Những câu chuyện thú vị xuất hiện mỗi ngày

Thú cưng luôn có những đặc điểm giống như trẻ em, vì vậy đối xử với chúng luôn là niềm vui. Trong phòng khám có thú cưng chạy nhảy, luôn rộn rã tiếng cười, và ngày nào bạn cũng phải “nói chuyện” với chúng. Nếu bạn giao tiếp với những người nuôi thú cưng, câu chuyện giữa bạn và họ sẽ không bao giờ là buồn vì có sự gắn kết giữa những người yêu động vật. Tuy nhiên, những câu chuyện cảm động về những chú thú cưng bị bỏ rơi, được lòng người muốn nhận nuôi chúng cũng sẽ khiến cuộc sống của bạn thêm nhiều màu sắc.

Tương tác cao với cộng đồng

Là một bác sĩ thú y, công việc của bạn không chỉ là chữa bệnh cho vật nuôi, bạn còn có trách nhiệm giáo dục xã hội phòng chống lây truyền dịch bệnh từ động vật sang người. Như vậy, sự tương tác giữa bác sĩ thú y và xã hội là vô cùng rộng rãi. Ngoài ra, trong quá trình khám chữa bệnh, bác sĩ thú y còn có cơ hội tiếp xúc với nhiều cộng đồng yêu thú cưng thông qua nhiều chương trình và công ty thú y. Tất cả những trải nghiệm này luôn vui nhộn và mang tính khám phá.

Cơ hội tuyệt vời để khám phá

Cùng với giao tiếp xã hội, thú y là một nghề cần nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt nếu bạn làm việc trong các viện nghiên cứu hoặc sở bảo vệ động vật, bạn sẽ được đi đến các quốc gia khác nhau, tiếp xúc với nhiều môi trường thực địa. Đến một vùng đất mới, bạn không chỉ thực hiện các hoạt động nghiên cứu, chữa bệnh mà còn tham gia nghiên cứu chăn nuôi. Đó sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời mà ít ngành nghề nào có thể trải qua.

Công việc thú y vì lợi ích của con người

Trong cuộc sống, con người không thể tách rời động vật hoang dã vì hệ sinh thái và nhu cầu sinh tồn. Vì vậy, các vấn đề về dịch bệnh lây truyền từ động vật ngày càng đáng lo ngại, cần chú ý và cảnh giác trước môi trường có nhiều chuyển biến xấu. Vì vậy, vai trò của bác sĩ thú y cần được coi trọng hơn bao giờ hết. Là một bác sĩ thú y, công việc của bạn không chỉ là chữa bệnh cho động vật mà còn là phòng bệnh cho xã hội. Đây là một trong những ý nghĩa cao đẹp nhất của việc trở thành một bác sĩ thú y

Bác sĩ thú y là một nghề có cơ hội việc làm cao trong ngành y
Đi làm ở bác sĩ thú y mỗi ngày thật vui

5. Học gì tại bác sĩ thú y?

Thú y hiện nay là một ngành có cơ sở đào tạo rộng khắp với nhiều hệ khác nhau: đại học, cao đẳng, trung học phổ thông. Đồng thời, các cơ sở giáo dục thú y cũng có mặt ở nhiều thành phố khác nhau, tạo sự thuận tiện cho quá trình giáo dục của sinh viên. Các trường thú y bao gồm:

Học viện nông nghiệp việt nam

Trường Đại học Nông Lâm – Trường Đại học Tài Nguyên

Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế

Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh (có phân hiệu tại Gia Lai và Ninghuang)

Đại học Kan Tho

Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Bộ

Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Kantho / Vinh Fuq / Quảng Nam

Hồ Chí Minh Trường Trung cấp Kỹ thuật Nông nghiệp TP.

Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Bình Phước

Các hệ đào tạo ngành Thú y có thời gian đào tạo khác nhau: hệ đại học là 4 năm, hệ cao đẳng là 3 năm, hệ trung cấp là 2 năm. Tùy vào điều kiện và nhu cầu làm việc sau này mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn trường học phù hợp nhất.

Rõ ràng nghề thú y nói chung và nghề thú y nói riêng là một nghề có rất nhiều lợi thế và hứng thú. Cùng với cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai, nghề thú y là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bạn trẻ yêu động vật và có tinh thần hoạt động xã hội. JobsGO Hy vọng rằng trong tương lai thú y sẽ trở thành một nghề phát triển hơn và nhận được sự quan tâm tương xứng với ý nghĩa của nghề này.

Xem Thêm >>  Hiệu ứng bokeh là gì? Nhiếp ảnh gia và những câu chuyện nghề nghiệp | How-yolo