Bài Tập Trắc Nghiệm: Tây Tiến – Quang Dũng | How-yolo

Tập thể dục Nhiều sự lựa chọn Tài Tiến Luyện các câu hỏi từ cấp độ nhận thức, bao gồm cả những câu hỏi yêu cầu hiểu biết đến tư duy cao hơn.

Bên cạnh các bài tập tự luận, hệ thống câu hỏi trắc nghiệm sẽ khiến các em học sinh hứng thú hơn với tiết học. Các câu hỏi trong chủ đề luyện tập này có thể được sử dụng để tạo một bài kiểm tra 15 phút, để ôn lại các bài học đã qua hoặc để bao gồm các câu đố, bài kiểm tra giữa kỳ và cuối kỳ.

Bài tập do tác giả biên soạn chỉ được đăng trên dembuon.vn. Nó là sao chép trái phép nếu nó xuất hiện trên các trang web khác.

Câu hỏi 1: Tiêu đề đầu tiên của Bài thơ tây tiến được:

MỘT. Tài Tiến quân
b. Mất phương tây
C. Công ty Tây Tiến
D. Đoàn quân Tây Tiến

Câu 2: Thông tin nào không liên quan đến nhà thơ Quang Dũng:

A. Quang Dũng (1921 – 1988), tên khai sinh là Bùi Đình Dim, quê quán Đan Phụng, Hà Tài.
b. Quang Dũng sớm hiểu lý tưởng cách mạng của mình và làm việc hăng say, chiến đấu kiên quyết ngay cả trong điều kiện tù đày.
c. Ngoài sáng tác thơ, Kwang Dung còn viết văn, vẽ tranh và sáng tác nhạc – anh là một nghệ sĩ đa tài.
D. Quang Dũng trước hết là một nhà thơ có tâm hồn thơ hào sảng, nhân hậu, lãng mạn và bậc thầy.

Câu 3: Thông tin đầy đủ và chính xác về tình trạng sáng tác thơ của Tài Tiến:

MỘT. Bài thơ được sáng tác sau khi tác giả bỏ đi phần cũ. Trong năm Cuối năm 1948, tại Fu Lu Chan, Kung Dung đã viết bài thơ này để tưởng nhớ đến đội quân của Tài Tiến.
B. Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, tháng 10-1954, các cơ quan Trung ương Đảng, chính quyền rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội. Bài thơ ra đời nhân sự kiện lịch sử đó.
c. Bài thơ được sáng tác vào Đó là mùa xuân năm 1948, mở đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Bài thơ được coi là tiêu biểu cho nền thơ ca phản kháng những năm 1946-1954.
d. Bài thơ được viết trong Năm 1969, diễn ra cuộc Kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên tuyến đường Trường Mặt trời chiến lược.

Câu hỏi 4: Trong bài thơ của Tài Tiến có nỗi nhớ: nhớ đồng đội, nhớ đồng hương, nhớ kỷ niệm… Bài thơ này có bao nhiêu từ “nhớ”?

MỘT. 4
b. 5
c. 6
D. 7

Câu hỏi 5: Cái tên Fu Lu Chan gợi cho bạn cảm giác gì?

MỘT. Tai Tien Army Station
b. Tác giả nhớ lại đoạn cũ và sáng tác một bài thơ Tài Tiến
c. Nơi những người đàn ông Tài Tiến tổ chức tiệc, đêm giao lưu với người dân Tây Bắc.
d. Những người đàn ông Tài Tiến sẽ luôn nhớ về thời gian khó nhưng hào hùng

Câu 6: Đội quân Tài Tiến được thành lập vào năm nào?

A. Năm 1946
Năm 1947 sau công nguyên
C. năm 1948
D. Năm 1949

Câu 7: Hành động của quân Tài Tiến: –

MỘT. Giúp các chiến sĩ Lào bảo vệ đất nước Lào.
b. Bảo vệ biên giới phía tây bắc của Ab.
c. Phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ an toàn biên giới Việt – Lào, tiêu diệt quân Pháp ở thượng Lào và Tây Bắc Việt Nam.
d. Công tác chuẩn bị cho chiến dịch Định Biên Phủ.

Câu 8: Cách giới thiệu nào sau đây về binh chủng Tài Tiến là độc đáo và chính xác nhất?

Xem Thêm >>  Lắp Mạng Internet Viettel Tp Thủ Đức ❤️ Tư Vấn Online 【KM Khủng】 | How-yolo

A. Chiến sĩ Tây Tiến phần lớn là thanh niên Hà Nội, trong đó có nhiều trí thức học sinh.
B. Những người lính Tây Tiến là những người nông dân ở khắp nơi trên thế giới.
C. Người lính Tây Tiến là những thanh niên Hà Nội.
D. Người lính Tây Tiến là một bộ phận của thanh niên Việt Nam Thượng Lào.

Câu 9: Tâm trạng bao trùm cả bài thơ “Tài Tiên” là khao khát. Nỗi nhớ của Kwang Dong ám chỉ hình ảnh nào?

MỘT. Núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hiểm trở, thơ mộng với cuộc hành quân gian khổ của những người lính Tây Nguyên.
B. Người Canh và người Tây Bắc.
c. Chân dung Chiến sĩ Tài Tiến.
D. Cảnh và người Tây Bắc, đoàn quân Tây Tiến với cuộc hành quân gian khổ, những kỉ niệm kháng chiến, mất mát, hy sinh.

Câu 10: Động lực chung của bài thơ “Tài Tiên” là:

MỘT. Buồn
b. Anh hùng
c. Anh hùng
d. Hãnh diện

Câu 11: “Tài hoa” là một thể loại thơ tiêu biểu:

MỘT. thực tế.
b. Mối quan hệ tình yêu
c. Châm biếm
d. Ước tính

Câu 12: Dòng nào dưới đây tóm tắt nội dung đoạn trích: “Sông Mã xa rồi, Tài Tiên ơi!

MỘT. Một câu thơ, gợi lại hai nỗi nhớ mong: Lạc thiên (sông Mã), nhớ người (Tài Tiên) – câu thơ đầu vì thế trở thành điểm xuất phát của mạch cảm xúc xuyên suốt bài thơ.
b. Đoạn thơ thể hiện niềm khao khát sông Mã của Quang Dũng – con sông chảy dọc biên giới Việt Lào, giữa bạt ngàn núi rừng Tây Bắc.
c. Niềm khao khát của đoàn quân Tây Nguyên được thể hiện như một lời kêu gọi mạnh mẽ và sâu lắng ở câu thơ đầu. Đoàn quân của nhà thơ Tài Tiến – đoàn quân đồng minh với Quang Dũng đã sống và chiến đấu nơi biên cương Tổ quốc suốt hai năm trời.
d. Đoạn thơ là hồi ức sâu sắc của Quang Đông về những người lính Tài Tiến trên đường hành quân gian khổ nhưng anh dũng.

Số 13: Mô tả Hình ảnh cảnh rừng Tây Bắc

“Sâu thẳm, sâu thẳm
Lợn uống rượu, súng ngửi trời
Lên cao một nghìn mét, xuống một nghìn mét
Pha Luông nhà ai mưa xa ”.

Tác giả đã sử dụng có hiệu quả các thủ pháp nghệ thuật sau để tả cảnh.

MỘT. từ ghép, cách viết, phép đối, thanh điệu (trong bát quái), tính cách.
b. Sử dụng các ẩn dụ, số lượng, từ ngữ, địa danh.
c. Ẩn dụ, tương phản, tương phản, tương phản, thanh bằng bát quái.
d. Sử dụng đại từ phản xạ cho “ai”, sử dụng từ xúc phạm, cấu trúc chữ viết, sử dụng phương thức phát triển.

Câu 14. Hình ảnh thiên nhiên hoang vu, hung bạo trong các câu thơ:
Nâng bản lề lên […] Một nghìn mét xuống
Anh ấy không cắt lời.

MỘT. Các từ láy giàu hình thức: “quanh co,” “sâu,” “ngon”, “dốc”, “lên … dốc”, gợi hình ảnh địa hình hiểm trở, gập ghềnh, gập ghềnh.
b. Hình ảnh “súng thổi trời” vừa miêu tả những đỉnh núi mà người lính phải chinh phục, nhưng cũng chứa đựng cả trí tuệ của người lính.
c. “Ngàn thước lên, vạn thước xuống” cho thấy cú đấm tay đôi của trữ tình là cực kỳ nguy hiểm.
d. Hình ảnh nhân hóa: “hổ rình mồi”, “thác ầm ầm” gợi sự hoang sơ, hoang dã; Thời gian: “chiều”, “đêm” cho ta biết người lính thường xuyên gặp hiểm nguy nơi rừng thiêng nước độc.

Số 15: Hình ảnh núi rừng Tây Bắc ở đầu bài thơ “Tài tiên” có ý nghĩa:

Xem Thêm >>  MC Dustin Phúc Nguyễn | How-yolo

MỘT. Núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, hiểm trở mà nên thơ, gợi bao chất thơ.
b. Giới thiệu về môi trường làm việc mệt mỏi và nguy hiểm của Đội quân Tài Tiến.
c. Tạo cảnh hùng vĩ, hiểm trở, hoang vu nơi núi rừng gợi liên tưởng đến nhiệm vụ gian khổ của đoàn quân Tây Tây.
d. Tạo nền để làm nổi bật hình tượng người lính của Tài Tiến.

Số 16. Những phẩm chất nghệ thuật của đoạn thơ “Đang lên dốc.”:

MỘT. 4/3 hit, liệt kê, ám chỉ “nghiêng”, từ ngữ giàu giá trị hình ảnh và biểu cảm: “xoắn”, “sâu” …
b. Phép điệp ngữ, các từ láy “dốc”, những từ ngữ giàu giá trị tượng hình, gợi tả: “quanh co”, “sâu thẳm”, dáng vẻ của hàng rào rậm rạp.
c. Nhịp 4/3, điệp khúc “trượt”, từ ngữ giàu giá trị biểu tượng và biểu cảm: “ngoằn ngoèo”, “sâu thẳm”, một số đặc biệt với độ thuần khiết 5/7 hoàn thiện sự hiểm trở, gập ghềnh của tuyến đường diễu hành.
d. Những câu nói khoa trương, tượng hình: “ngoằn ngoèo”, “sâu thẳm”.

Câu 17: Hình ảnh không hiện lên trong nỗi nhớ thiên nhiên miền Tây của Quang Dũng.

MỘT. Sương mù phương tây
b. Dốc phía tây
c. Rừng nhiệt đới phía tây
D. Trái ngọt miền Tây.

Số 18: “Trại được thắp sáng bằng đuốc và hoa.” Bức tranh là “Lễ hội của các loài hoa”.

MỘT. Đốt đuốc mừng chiến thắng thực dân Pháp.
b. Pháo hoa sau chiến thắng của Đội Tài Tiến.
c. Đốt đuốc trong doanh trại để liên hoan văn nghệ giữa binh lính và người dân địa phương.
d. Đốt đuốc dọc đường rừng trong những đêm rước kiệu triền miên.

Số 19: Địa danh nào không được nhắc đến trong bài “Tài Tiên” của Quang Đông?

A. Anhi Khaa
B. Châu Mộc
C. Fa Lung
D. Mai Châu

Câu 20: Hình ảnh trong đoạn thơ: “Ồ, anh mặc áo vào lúc nào vậy?” Hình ảnh là:

Một cô gái Kinh Nướng. B Phụ nữ Hà Nội.
c. Dãy núi Tây Bắc Seth. D. Những cô gái Viêng Chăn

Câu 21: Trong bài “Tài Tiên”, đôi khi Quang Dũng nói về sự đau khổ, hy sinh (lòng trắc ẩn) nhưng ngay lập tức anh được ủng hộ bằng thái độ, ý chí và sự tự nguyện hy sinh. Câu thơ nào sau đây minh họa điều này?

MỘT. Một người bạn tốt không đi nữa.
Ngả súng và quên đời
b. Mồ côi biên giới xa
Ra chiến trường không tiếc trời xanh.
c. Sông Mã đơn rống.
D. Tây Tiến người đi không hẹn.
Con đường dẫn đến vách núi là một phôi pha chia cắt.

Số 22: Những hình ảnh nào thể hiện những khía cạnh buồn của bài thơ “Tài Tiên”?

MỘT. Tinh thần vượt qua khó khăn thử thách
b. Trong thực tế khắc nghiệt
C. Trong hy sinh, mất mát
d. Những thử thách gan dạ và lòng quả cảm của các chiến sĩ Tài Tiến.

Số 23: Cảm hứng lãng mạn của bài thơ “Tài Tiên” được bộc lộ ở nội dung sau:

MỘT. Chiến sĩ Tài Tiến đã quay lưng lại với sự thật. Họ bước vào thế giới của những giấc mơ.
b. Cái tôi tình cảm và cảm xúc của tác giả. Việc sử dụng các biện pháp trí tuệ, phóng đại, cường điệu, đối đáp để làm nổi bật cái độc đáo tạo nên ấn tượng mạnh mẽ về sự hùng vĩ, đẹp đẽ.
c. Đất và người miền Tây vừa nên thơ, vừa đẹp, vừa quyến rũ làm say lòng người.
Viết về nỗi nhớ, nhất là nhớ về hình ảnh thiếu nữ thủ đô xinh đẹp dễ phát huy cảm hứng yêu đương.

Số 24: Nhận định nào đúng về giọng điệu trong hai câu thơ nói về sự khó khăn và tàn khốc của cuộc diễu binh? “Người bạn sơn cước dừng bước / Ngã súng quên đời”.

Xem Thêm >>  Phụ nữ sắc sảo khiến đàn ông nể sợ nhưng cũng không ngừng mê đắm | How-yolo

MỘT. Giọng khách quan, lạnh lùng, thờ ơ
b. Giọng điệu vừa buồn, vừa mạnh mẽ, da diết.
c. Giọng điệu thơ chua xót, xót xa.
d. Giọng điệu hài hước cố gắng che giấu sự đau đớn và tê tái.

Số 25: Không “Đêm Hà Nội mộng mơ, hương hoa mỹ nhân”. Nó được tuyên bố:

MỘT. Khát vọng tuyệt vọng của người lính được trở về tìm người yêu.
b / Điểm yếu của người lính Tài Tiến là anh luôn nhớ về người yêu quê hương.
c. Những người lính có tâm hồn lãng mạn, mơ mộng thể hiện nỗi nhớ nhà, tình tứ một cách tinh tế và chân thực.
d. Người yêu lính của Tài Tiến bùi ngùi khi anh phải nằm chờ ở quê nhà.

Số 26: Hình ảnh “Quần áo” (trong câu: “The Cloak sẽ chỉ bạn đến Trái đất.”) Giúp chúng tôi hiểu thêm?

A / Tình yêu của người lính nơi chiến trường.
b / Cách nói xoa dịu nhu cầu của người lính.
c. Cách nói thường thấy của người lính Thái Thái.
D / Vẻ oai phong lẫm liệt của người lính mặc áo vua, hy sinh quên mình.

Số 27: Hình ảnh thơ nào sau đây không có trong bài “Tài tiên”?

Những ngôi nhà ẩn hiện trong mây ở phía Tây Bắc.
b. Dòng sông hiền hòa chảy, tiếng cánh diều vi vu trong đêm trăng.
c. Con thuyền độc mộc lênh đênh giữa mùa nước nổi, những cánh hoa đung đưa đầy khao khát của những chiến binh.
D. Đàn ông Tây Tiến khiêu vũ với những cô gái Tây Bắc xinh đẹp trong trang phục xiêm y.

Số 28: Hai từ “về đất” trong câuQuần áo phản chiếu trở lại mặt đấtNó không chỉ ra một trong những liên kết sau đây?

A / Không ai biết được sự hy sinh thầm lặng.
B / Sự hy sinh của người lính là để cùng non sông đất nước.
c. Chào, giải trí của những người lính sau khi trung thành với đất nước.
D. Nói tránh đau đớn.

Số 29: Nội dung nào sau đây đúng với bài thơ “Tài Tiên” của Quang Dũng?

A Đoạn thơ thể hiện khát vọng trở về với lòng biết ơn sâu sắc đối với cuộc kháng chiến chống Pháp, là nguồn cảm hứng sáng tác.
b. Bài thơ là bức tâm thư, lời hứa hành động của người lính trẻ, đồng thời thể hiện khát vọng mãnh liệt được trở về cuộc sống tự do.
c. Bài thơ viết về cảm xúc và suy ngẫm của ông về đất nước đau thương trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.
d. Bài thơ là bức tranh thiên nhiên Tây Bắc hoang sơ, kỳ vĩ và hữu tình, là niềm khao khát bất tận, là khúc ca khát khao và là âm vang bất tận của cuộc đời người chiến sĩ.

Câu 30: Dòng nào tổng hợp hoàn hảo nét duyên dáng của Tài Tiên?

MỘT. Một anh hùng và một người được yêu thích, một anh hùng và một nghệ sĩ.
b. Một ước mơ về tình yêu bất chấp điều kiện sống khó khăn, vất vả.
c. Người lính đẹp bởi tư thế và dáng vẻ kiêu hãnh có thể sánh ngang với vũ trụ.
d. Quân đội quyết tâm chiến đấu vì đất nước.
Câu trả lời:

1b; 2B; 3A; 4A; 5B
6b; 7C; 8A; 9D; 10c
11B; 12A; 13A; 14 d; 15C
16A; 17 d; 18C; 19A; 20C
21B; 22D; 23B; 24B; 25C
26B; 27C; 28A; 29 ngày; 30 A

Xem thêm: Bài Tập Trắc Nghiệm: Tài Tiến – Quang Dũng