Cách bảo quản vắc xin Covid-19 đúng cách, an toàn theo Bộ Y tế

Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của vắc xin Covid-19 khi tiêm phòng cho người dân, các khâu từ sản xuất, vận chuyển, bảo quản đều phải được tuân thủ theo đúng quy trình, đặc biệt là bảo quản. Cách bảo quản vắc xin Covid-19 sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của vắc xin, nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm giảm khả năng sinh kháng thể để phòng bệnh.

Bảo quản vắc xin Covid-19 trước khi sử dụng bằng tủ bảo quản vắc xin

Khi vận chuyển vắc xin, cần đảm bảo vắc xin luôn được sắp xếp và bảo quản trong thiết bị chuyên dụng như tủ lạnh, hòm lạnh, kho lạnh,… được gọi là dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin Covid-19. Kho lạnh và tủ lạnh bảo quản vắc xin đều được kiểm tra nhiệt độ 2 lần trong ngày: 1 lần vào buổi sáng và 1 lần vào buổi chiều trước khi ra về. Việc kiểm tra nhiệt độ bảo quản vắc xin 2 lần một ngày cần được thực hiện liên tục kể cả ngày nghỉ, ngày lễ để đảm bảo nhiệt độ bảo quản vắc xin luôn ở mức từ +2 đến +8°C.

 • Nếu nhiệt độ bảo quản vắc xin Covid-19 thấp dưới +2°C thì cần kiểm tra xem vắc xin có bị hỏng vì đông băng hay không và điều chỉnh tăng nhiệt độ của tủ hoặc kho lạnh.
 • Nếu nhiệt độ bảo quản vắc xin Covid-19 cao trên +8°C thì cần điều chỉnh tăng nhiệt độ cho tủ hoặc kho lạnh.
 • Nếu nhiệt độ thường xuyên bị thay đổi và không duy trì ổn định trong khoảng từ +2 đến +8°C, cần đưa vắc xin đến nơi khác bảo quản ngay lập tức cho đến khi tủ hoặc kho lạnh bảo quản vắc xin được sửa chữa.

Ngoài ra, hiện nay Việt Nam còn có các kho đông lạnh với nhiệt độ dưới -86°C. Vắc xin Covid-19 nếu được bảo quản tại các kho này sẽ được đưa đến kho rã đông bảo quản với nhiệt độ là 8°C, đảm bảo vắc xin được rã đông hoàn toàn trước khi vận chuyển đến nơi tiêm chủng.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn sử dụng Kit test nhanh CareStart Covid-19 Antigen của Mỹ
Vắc xin Covid-19 được kiểm tra bảo quản 2 lần mỗi ngày

Từ khi sản xuất tới khi sử dụng, vắc xin Covid-19 phải luôn được bảo quản trong dây chuyền lạnh ở nhiệt độ phù hợp với từng loại vắc xin theo đúng như yêu cầu và hướng dẫn của nhà sản xuất. Nơi bảo quản vắc xin Covid-19 phải tuân thủ nghiêm ngặt về quy định thực hành tốt bảo quản thuốc. Vắc xin khi được vận chuyển từ kho bảo quản đến điểm tiêm chủng cần được thực hiện bằng hòm lạnh, xe lạnh hoặc phích vắc xin.

Hướng dẫn bảo quản vắc xin Covid-19 trong khi tiêm chủng

Khi đã đưa vắc xin đến điểm tiêm chủng, cần bảo quản vắc xin trong tủ lạnh, phích vắc xin hoặc hòm lạnh với nhiệt độ từ từ +2 đến +8°C từ khi bắt đầu tiêm chủng cho đến khi kết thúc buổi tiêm chủng. Nếu phải lưu trữ vắc xin thì phải có người kiểm tra và ghi chép nhiệt độ bảo quản tối thiểu 2 lần/ngày cũng như ghi chép về việc vận chuyển và giao hàng.

Khi tiếp nhận vắc xin Covid-19, trước khi tiến hành tiêm phòng, nhân viên y tế phải kiểm tra tình trạng bảo quản cùng các thông tin khác theo đúng quy định như: không để chung vắc xin với các loại sản phẩm khác, vắc xin được sắp xếp đúng vị trí và không bị đông băng,… Nhân viên y tế cần mang găng tay chuyên dụng và đảm bảo vệ sinh khi thực hiện các thao tác với lọ hoặc hộp vắc xin.

 • Đối với tuyến tỉnh và các quận, huyện, thị xã, thành phố cần có nhiệt kế và chỉ thị đông băng điện tử đối với tủ lạnh và kho lạnh bảo quản vắc xin.
 • Đối với tuyến thấp hơn như xã, phường, thị trấn cần có nhiệt kế đối với hòm lạnh, phích vắc xin hoặc tủ lạnh.
Xem Thêm >>  Cách đeo, tháo khẩu trang và những loại khẩu trang chống Covid 

Sau khi hoàn thành buổi tiêm chủng, tất cả những lọ vắc xin Covid-19 chưa mở cần được tiếp tục bảo quản trong các thiết bị của dây chuyền lạnh và ưu tiên sử dụng chúng trước vào buổi tiêm chủng tiếp theo.

Nhân viên y tế kiểm tra tình trạng bảo quản vắc xin Covid-19 trước khi tiêm chủng

Bảo quản vắc xin Covid-19 sau lần đầu chọc thủng

Sau khi đã chọc thủng và rút liều vắc xin đầu tiên, cần bảo quản chúng ở nhiệt độ từ +2 đến +25°C (tức 36 đến 77°F) và phải thải bỏ, xử lý lọ vắc xin sau 6 giờ theo đúng quy định. Tuyệt đối không được làm đông lạnh lại vắc xin dưới mọi hình thức.

Quy định về bảo quản vắc xin

Dưới đây là những quy định chung về bảo quản vắc xin:

 • Kiểm tra nhiệt độ bảo quản vắc-xin 2 lần mỗi ngày.
 • Cần điều chỉnh nhiệt độ khi cần thiết
 • Vắc-xin phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ khi sản xuất tới khi sử dụng và ở nhiệt độ phù hợp
 • Vận chuyển vắc-xin phải được thực hiện bằng xe lạnh, hòm lạnh, phích vắc-xin.
 • Có thiết bị theo dõi nhiệt độ của vắc-xin.
 • Sắp xếp vắc xin đúng vị trí, tránh làm đông băng vắc-xin.
 • Bảo đảm vệ sinh khi thực hiện thao tác với hộp, lọ vắc-xin.

Hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin Covid-19 tại Việt Nam

Hòm lạnh bảo quản vắc xin từ +2 đến +8°C

Theo ước tính, có khoảng 122 triệu liều vắc xin Covid-19 được bảo quản ở hệ thống dây chuyền lạnh +2 đến +8°C trong đó:

 • 54 triệu liều vắc xin Covid-19 tại tuyến Trung ương.
 • 33 triệu liều vắc xin Covid-19 tại tuyến tỉnh, thành phố.
 • 35 triệu liều vắc xin Covid-19 tại tuyến quận, huyện.
Xem Thêm >>  Hướng dẫn sử dụng bộ kit Panbio Covid-19 Ag Rapid Test Device

Như vậy, có thể thấy rằng Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tiếp nhận, bảo quản và phân phối vắc xin Covid-19 với nhiệt độ từ +2 đến +8°C tại các tuyến Trung ương, tỉnh, thành phố và các quận, huyện. Tuy nhiên, cần đưa ra phương án giải quyết và bổ sung ít nhất 2197 tủ lạnh bảo quản vắc xin Covid-19 cho các nơi vùng sâu, vùng xa.

Kho lạnh bảo quản từ -25 đến -15°C

Hệ thống kho lạnh bảo quản -25 đến -15°C với dung tích sẵn có là 72 000 lít, ước tính bảo quản được 16 triệu liều vắc xin Covid-19. Cụ thể:

 • 12 triệu liều tại tuyến Trung ương.
 • 2 triệu liều tại tuyến tỉnh, thành phố.
 • 1,8 triệu liều tại tuyến quận, huyện.

Hệ thống kho lạnh bảo quản vắc xin Covid-19 với nhiệt độ từ  -25 đến -15°C cần được bổ sung thêm dung tích tại các tuyến Trung ương, tỉnh, thành phố và quận, huyện.

Kho lạnh bảo quản từ -80 đến -70°C

Đây được coi là mức nhiệt độ bảo quản vắc xin tốt nhất. Tuy nhiên, hiện tại Việt Nam chỉ có đủ điều kiện bảo quản khoảng 3 triệu liều vắc xin Covid-19 ở nhiệt độ này.

Hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin Covid-19 tại Việt Nam

Trên đây là các thông tin về việc bảo quản vắc xin Covid-19 được How Yolo cung cấp. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin gì, hãy liên hệ với How Yolo, chúng tôi sẽ ngay lập tức giải đáp cho bạn.