Bao sái bàn thờ trước hay cúng ông Công ông Táo trước | How-yolo

Che bàn thờ trước hoặc cúng ông Kong ông Táo trước.

Ông Kong ông Táo có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề đắp bàn thờ, chặt chân hương, trước hay sau khi cúng ông Táo. Một số người cho rằng nên cắt nhang cuối năm sau nghi lễ cúng Kong Ông Táo.

Vì lúc này ông Kong ông Táo không có ở đó nên dọn dẹp bàn thờ, cắt bát hương, khi Táo Quân về thì dọn dẹp nơi thờ cúng.

Nhưng ngược lại, cũng có người cho rằng bàn thờ phải sạch sẽ, cắt tỉa tươm tất rồi mới cúng Kong Ông Táo.

Dưới đây là những gợi ý của các chuyên gia phong thủy về cách bày biện bàn thờ, bốc bát hương để mọi người có thể lựa chọn hướng đi phù hợp với gia đình mình.

3

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, việc lau dọn bàn thờ, cắt bát hương nên thực hiện sau khi nghi lễ cúng Kong Ông Táo xong.

Buổi sáng, ông Kong Tao có thể thực hiện nghi lễ vào buổi chiều. Nếu cúng chiều ngày 23 tháng Chạp thì phải đợi đến sáng hôm sau mới được thực hiện. Công việc này nên được thực hiện vào ban ngày và không được thực hiện vào ban đêm.

Nhưng năm nay, ngày cúng Kong Ông Táo (23 tháng Chạp) trùng với ngày Lập xuân, nên nếu gia đình nào thực hiện nghi lễ cúng Kong Ông Táo trước ngày 23 tháng Chạp thì nên bốc bát hương, lập bàn thờ ngay. .dưỡng thờ. Những gia đình cúng ông Kong ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp có thể để sau khi cúng xong và dọn bát hương vào ngày 24, 25. Vì ngày 23 tháng Chạp trùng với ngày Lập Thán 4/2 nên không thể dọn bát hương, điều này khiến vận khí năm mới không chắc chắn.

Còn TS.KTS Vũ Thế Khanh (Giám đốc điều hành Liên hiệp Khoa học UIA) cho rằng, thực tế không có văn bản nào nói cụ thể ngày nào nên phủ bàn thờ, ngày nào nên đốn gỗ hương.

Khi thấy bàn thờ chưa được trang nghiêm, sạch sẽ thì bạn nên dọn dẹp ngay, hoặc lên lịch dọn dẹp thường xuyên hàng ngày, không phải đợi đến khi lau mới xong.

Làm thế nào để lau dọn bàn thờ?

Xin phép trước khi dọn dẹp

Trước khi tiến hành lau dọn bàn thờ, người xưa thường chuẩn bị sẵn một bát hoa quả để lên đó và đem đi rửa sạch sẽ. Sau đó, đốt một nén hương để thông báo với thần linh và tổ tiên rằng bàn thờ sẽ được dọn dẹp trong ngày hôm nay.

Đồng thời mời các vị thần linh, tổ tiên lui về cõi âm để con cháu được thanh tẩy. Công việc này không ai cấm được, chỉ nên là người cẩn thận và cẩn thận, trong đó có hỏng bàn thờ, ảnh gia đình, v.v.

ong cong 2

Theo văn khấn truyền thống của Việt Nam, sau đây là những bài khấn trước khi lau dọn bàn thờ:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy 9 phương trời, 10 phương Phật, 10 phương Chư Phật.

Con kính lạy Cha là Ngọc Hồng Hoàng đế, Hồng Tiên Hậu Tổ, Ngũ phương Địa long mạch Thổ thần Đông Trù Tứ Mãn Táo Phủ Tần Quân.

Người được ủy thác của tôi: ……………………………….

Hiện sống tại: ……………………………….

Con xin kính lạy anh linh của bảy vị tổ tiên, các bậc cha chú, cô bác các đời, đấng nam nhi, cô bé đỏm dáng, hồng nhan của dòng họ X….

Hôm nay 23 tháng Chạp (tức 30 tháng Chạp) con xin phép dựng lại bàn thờ gia tiên để tiễn năm cũ, đón năm mới. , ông ngoại mạnh mẽ, cô gái đỏm dáng, cậu bé đỏm dáng …, được chấp thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật. “

Chuẩn bị vật dụng làm sạch

Khi vệ sinh cần chuẩn bị khăn lau, bàn chải chuyên dụng hoặc sử dụng bàn chải, khăn mới. Nước tẩy rửa bàn thờ là nước hương 05 vị thuốc bắc gồm: đinh hương, đại hồi, quế chi, mộc qua, diệp hạ châu hoặc rượu gừng để tẩy uế, tẩy rửa đồ thờ cúng.

Không bao giờ dùng nước lạnh khi đắp bàn thờ, điều quan trọng là phải dùng nước ấm. Nếu bạn thích hương vị, hãy nấu lâu hơn bình thường để làm đặc nước hoặc thêm hương vị.

Tiếp theo, gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn phủ giấy hoặc vải đỏ để đặt bài vị. Nếu bàn thờ có cùng bài vị thần tài với gia tiên thì nên đặt xa nhau hơn để tránh nhầm lẫn.

Dọn dẹp

Các nhà tâm linh khuyến cáo nên lau dọn từ trên xuống rồi từ dưới lên, không nên di chuyển bát hương, tượng, đồ lễ,… Là người đầu tiên và ăn năn.

Nếu có bài vị của Phật Bổn cảnh thì nên lau trước và ưu tiên lau bài vị bằng nước mới. Nghiêm cấm làm điều ngược lại.

Sau khi lau bài vị là lúc dọn bát hương. Ngày nay, hầu hết mọi người đều vứt bỏ tất cả tro sau khi loại bỏ bát nhang. Tuy nhiên, người xưa cho rằng làm như vậy chỉ đơn giản là phí tiền. Vì vậy, bạn có thể múc từng thìa tro sau đó rửa sạch lư hương và để sang một bên.

số 8

Nếu là lư hương tổ tiên thì dùng 07 lạng vàng, lư hương thờ Phật thì sau khi khô thì dùng 03 lạng vàng đốt xung quanh. Đốt ½ lượng tiền vàng, sau đó cho vào bát hương, đợi khi cháy hết thì đổ tất cả tro đi cùng một lúc.

Sau khi lau dọn xong, đưa tượng Phật và tổ tiên về nguyên quán. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị một chiếc lò nướng đặt dưới bàn thờ, đốt than trong đó và đợi khoảng 15 phút. Sau đó đốt 07 đồng tiền vàng có ký hiệu, đốt nóng theo 04 hướng trái, phải, trên, dưới, đốt được ⅔ đồng vàng thì cho vào lò nung.

Tiếp theo, đốt thêm 07 đồng tiền vàng để lau sạch nơi muốn đặt thần tượng và bát hương, sau đó đặt các vật phẩm vào nơi cố định. Sau khi dọn dẹp, mời các vị thần linh, gia tiên về quây quần bên 03 nén hương.

Những vấn đề cần chú ý khi lau dọn bàn thờ

Khăn lau hoặc bàn chải cho bàn thờ nên là loại khăn mới, chuyên dụng, hạn chế sự tương tác.

Trong quá trình lau bài vị, bát hương không được điều chỉnh, xoay chuyển bằng tay. Đồng thời nên dùng khăn ấm và sạch, nhiều nước hoa, rượu pha gừng giã nhỏ, ngũ vị hương,….

Việc lau dọn bàn thờ cần được thực hiện một cách nghiêm túc và thành tâm để thể hiện sự tôn kính với bề trên.

Xem Thêm: Cầu Ông Kong Ông Táo 2022 Vào Giờ Nào Để May Mắn Cả Năm?

Xem Thêm >>  Lời cảm ơn trong đám cưới tri ân quan khách ấn tượng nhất | How-yolo