File Bẻ Khóa Mọi Phần Mềm ), Các Phương Thức Bẻ Khóa Phần Mềm

Email Subscription

Enter your email address to subscribe to this blog and receive notifications of new posts by email.

Đang xem: Bẻ khóa mọi phần mềm

I. Mở đầu

Phần mềm (Software) hai chữ cũng chẳng còn xa lạ gì đối với mọi người. Vậy phần mềm là gì?

Phần mềm được khái quát ngắn gọn lại là một công cụ do các lập trình viên viết ra với mục đích thực hiện một công việc nhất định nào đó như: Nghe nhạc, Xem phim, Xử lý ảnh, Chơi Game…

Và như chúng ta biết nhu cầu công việc trong thực tiễn là vô cùng lớn, yêu cầu của người dùng khác nhau, cộng với khả năng tư duy – thực hiện của các lập trình viên cũng khác nhau nên vô khối các loại phần mềm được viết ra, chất lượng giữa chúng cũng hoàn toàn khác nhau.

Lấy một ví dụ như: Trong việc chơi nhạc có phần mềm chạy chậm chạp, chất lượng âm thanh không hay, nhưng lại có phần mềm chạy nhẹ máy, chất lượng âm thanh mượt. Tuyệt hơn nữa có phần mềm ngoài chơi nhạc tốt lại có thêm nhiều chức năng khác như thu âm, xử lý nhạc…

Phần mềm chất lượng kém dần sẽ bị đào thải, rơi vào quyên lãng, ngược lại phần mềm nào chất lượng tốt sẽ được nhiều người sử dụng. Khi một phần mềm đã nổi tiếng thì tất nhiên người viết ra nó sẽ tính đến việc kinh doanh. Và cũng từ đây phần mềm được chia thành hai nhóm chính: Phần mềm miễn phí (Freeware) và Phần mềm thu phí (Shareware, Trail).

II. Phần mềm miễn phí

Đúng như tên gọi những gói phần mềm phí sau khi cài đặt người dùng sẽ không phải đóng bất cứ một khoảng tiền nào để được sử dụng lâu dài. Tất nhiên nếu có lòng thành bạn có thể đóng góp một số tiền tùy tâm ủng hộ tác giả (không bắt buộc).

Ngoài ra một số phần mềm miễn phí còn được công khai mã nguồn để cộng đồng cùng phát triển. Những phần mềm này được gọi là phần mềm mã nguồn mở (OpenSource).

III. Phần mềm thu phí

Khác hẳn với trên, các phần mềm thu phí sau khi được cài đặt vào máy (hoặc sử dụng một thời gian) người dùng phải bỏ tiền để sử dụng. Những lúc này, phần mềm được lập trình sẽ đòi bạn nhập một đoạn mã (Serial) để xác minh là đã mua từ tác giả.

Nếu không nhập chính xác được mã đăng kí, phần mềm sẽ khóa một số chức năng lại, hay gây khó chịu khi sử dụng, hoặc tệ hơn nữa là phần mềm sẽ không chạy.

Để không muốn trả tiền một số người đã tìm cách bẻ khóa (biến phần mềm thu phí thành phần mềm miễn phí).

Trong phần tiếp theo của bài viết xin giới thiệu một số cách thức bẻ khóa phần mềm, cách sử dụng, phân biệt chúng.

IV. Cách thức bẻ khóa phần mềm

*

Các chuyên gia bẻ khóa tạo ra rất nhiều công cụ giúp chúng ta bẻ khóa biến phần mềm thu phí thành miễn phí. Chúng ta sẽ nghiên cứu từng loại công cụ đó.

Tùy cách thức bẻ khóa người ta chia thành các loại:

1. Serial

Giới thiệu

Như trên ta biết các phần mềm thu phí sử dụng một đoạn mã (Serial) để xác minh tính bản quyền. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu xem Serial là gì.

Serial được cấu tạo từ một chuỗi các kí tự (gồm chữ cái, con số…).

Ví dụ: TU-PNEH-TANU-HIAO-MREO-4

Các kí tự trong số Serial trông có vẻ vô nghĩa nhưng thực chất chúng tuân theo một quy luật hay một thuật toán nào đó mà chỉ có người tạo ra biết được.

Dãy số Serial thường rất dài, thuật toán cấu tạo phức tạp nên nếu không phải là người am hiểu mật mã thì chắc chắn không tài nào có thể tìm ra được. Hơn nữa cách tạo ra số còn được biến hóa nhiều kiểu. Ví dụ như:

Name: ForMeJ

Code: 4P3B5K-4P3B5K-0000JJ-YN7XAY-1HMUPD

Ở ví dụ trên người dùng được nhập tên đăng kí, sau đó phần mềm sẽ ngầm tính toán ra số Serial dựa vào tên vừa được nhập. Mỗi tên nhập vào tương ứng là một số Serial vì thế rất khó để mò ra được.

Số Serial = Name + Thuật toán cấu tạo.

Và để phức tạp hơn, tác giả có thể thiết kế để người dùng nhập thêm một vài yếu tố nữa chẳng hạn như Email…

Bây giờ Số Serial = Name + … + Thuật toán cấu tạo.

Những lúc này tỉ lệ để người dùng suy luận ra được mã đăng kí là rất thấp.

Cách sử dụng

Bây giờ chúng ta đã biết tìm ra cách tạo mã Serial là rất khó, nhưng nếu có mã Serial để đăng kí là vấn đề sẽ được giải quyết. Trên thực tế để tìm mã đăng kí không khó. Thử hỏi một phần mềm có biết bao nhiêu người sử dụng. Và nếu một trong số họ vì một lí do nào đó có được mã Serial (bỏ tiền ra mua, được tặng, phá khóa thành công…) sau đó đem chia sẻ trên mạng. Với tốc độ của Internet thì chẳng mấy chốc hàng nghìn, hàng vạn người biết.

Để tìm những mã đăng kí này, chúng ta chỉ cần lên Internet, tìm kiếm trong vào các trang Web, Forum, Blog… chuyên cung cấp phần mềm bẻ khóa.

Bạn cũng nên chú ý đến những file Text (thường được đặt tên như: Serial.txt, Help.txt, Number.txt…) được kèm theo phần mềm để xem có mã đăng kí ở đó không.

*
*
*

Hình Text Files – Windows XP

Sau khi có được mã đăng kí, đem đoạn mã đó đăng kí với phần mềm – nếu được chấp nhận là đã có thể gọi là bẻ khóa được rồi.

Cách nhập mã cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần mày mò tìm chỗ nhập mã đăng kí của phần mềm, sau đó nhập vào là xong.

Chú ý

Sử dụng Serial để bẻ khóa (gọi bẻ khóa cho nó khệnh chứ thực ra là dụng Serial chùa) là cách an toàn nhất. Vì thứ nhất chắc chắn không lo sợ bị dính Malware (phần mềm gây hại) vì không thể có Malware trong các kí tự, các con số. Thứ hai sử dụng Serial để đăng kí sẽ không gây lỗi chương trình (không phải tác động vào cấu trúc phần mềm như các dạng bẻ khóa khác).

Sử dụng Serial rất hạn chế đối với các phần mềm sử dụng Internet như trình hỗ trợ Download, ẩn IP… Bởi lẽ những phần mềm này khi khởi chạy có thể chúng sẽ kết nối tới máy chủ, kiểm tra mã đăng kí được khai báo. Nếu mã đăng kí là mã chùa thì phần mềm sẽ khóa lại, không chấp nhận và coi như bạn chưa đăng kí.

Chính vì nguyên nhân này nên khi đăng kí bằng mã Serial thành công có thể sau khi dùng một thời gian phần mềm sẽ báo là mã Serial không được chấp nhận (Blacklist – Những mã bị phát hiện là được nhiều người sử dụng để đăng kí).

Vì thế nên khi đăng kí bằng mã Serial thường được khuyến cáo là nên cấm phần mềm kết nối Internet, hoặc đơn giản hơn là tắt mạng.

2. Keygen = Key Generator – KeyMaker

Giới thiệu

Là những phần mềm chuyên tạo ra số Serial. Các chuyên gia bẻ khóa sau khi tìm ra được cách tạo mã Serial họ viết ra phần mềm này. Vì đã biết được các tạo mã nên những phần mềm này có thể cung cấp cho bạn rất nhiều mã Serial khác nhau.

Cách sử dụng

Khởi chạy phần mềm, sau khi điền thông tin cần thiết ấn nút Generate (hoặc đại loại thế) để phần mềm sinh mã. Sử dụng đoạn mã vừa được sinh ra để đăng kí.

*

Một Keygen cung cấp Serial cho phần mềm Internet Download Manager

Ngoài ra có một số loại Kegen, khi tiến hành lấy mã, phần mềm hiện ra cửa sổ đòi chọn File thì hãy trỏ đến File chạy của phần mềm cần bẻ khóa (thường là file thực thi của phần mềm .exe).

*

Cửa sổ chọn File

Riêng với KeyMaker, một số trường hợp bạn phải copy KeyMaker vào nơi cài đặt phần mềm, sau đó chạy file KeyMaker. Nó sẽ sinh ra 1 file đuôi REG, hãy chạy file đuôi REG này để bẻ khóa phần mềm.

Chú ý

Các phần mềm bẻ khóa dạng này tương đối an toàn. Vì hầu như chúng chỉ sử dụng các thuật giải để tính toán ra mã Serial. Rất ít Keygen sử dụng mã độc nên khi Download về nếu Scan được là Virus, Worm thì hãy xóa ngay không nên sử dụng (vì Keygen không cần phải thay đổi cấu trúc của phần mềm để bẻ khóa).

Một số Keygen lành (hoàn toàn không gây hại) vẫn có thể bị nhận là Trojan. Có lẽ các Keygen này cần các đoạn mã độc có chức năng theo dõi hoạt động của phần mềm để tìm ra được mã đăng kí.

Bản thân tác giả cũng đã sử dụng khá nhiều Keygen bị cảnh báo là Trojan nhưng ít khi bị lây nhiễm. Nếu bạn là người không có kinh nghiệm thì tốt nhất là không sử dụng các Keygen bị cảnh báo là Malware.

3. REG File

Giới thiệu

Là một file đuôi REG. Khi chạy file này thông tin sẽ được thêm vào Regedit của Windows và biến phần mềm thành đã được đăng kí.

*

Hình một file REG – Windows XP

Ngoài ra cũng có tác giả không cần dùng file REG mà viết hẳn một phần mềm để thêm thông tin vào Regedit của Windows.

*

Một dạng phần mềm thêm thông tin vào Regedit của Windows

Cách sử dụng

Đối với File REG bạn khởi chạy, chọn Yes khi có bảng thông báo là được.

*

Đối với phần mềm, công việc của bạn hầu như chỉ là Chạy chương trìnhChờ cho chương trình hoạt độngTắt chương trình là hoàn tất.

Chú ý

Bẻ khóa bằng file REG tương đối đơn giản và khá an toàn.

Đối với 1 số trường hợp bạn phải thực hiện thêm 1 số bước khác (chỉ cần làm theo hướng dẫn của tác giả là được).

4. Loader

Như cái tên gọi, người ta sẽ chạy chương trình này trước mỗi khi cần sử dụng phần mềm. Loader sẽ biến chương trình thành đã được đăng kí, và mỗi lần sử dụng bắt buộc lại phải chạy Loader trước. Loại này bây giờ ít được sử dụng.

5. Patch

Giới thiệu

Tiếng Anh có nghĩa là bản vá. Nguyên tắc hoạt động của các phần mềm này là tác động vào chương trình nguồn (sửa chữa cấu trúc, mã nguồn) biến nó thành đã được đăng kí mà không phải nhập số Serial.

Chính vì có thể can thiệp vào cấu trúc chương trình nên một khi Patch thành công, chức năng đòi bản quyền của phần mềm sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

*

Giao diện một phần mềm Patch cho Internet Download Manager

Cách sử dụng

Cách sử dụng thông thường của các phần mềm Patch là copy nó vào thư mục cài đặt phần mềm.

*

Patch được copy vào Folder cài đặt Internet Download Manager

Sau đó chạy phần mềm Patch, chọn nút Patch (hoặc đại loại thế). Kết quả sẽ hiện lên sau khi Patch xong. Khi tiến hành Patch nếu hiện ra một cửa sổ chọn File, thì hãy chọn file chạy của phần mềm cần Patch.

Xem thêm: cửa hàng đá hoa cương

Chú ý là phải tắt phần mềm trước khi sử dụng Patch vì không thể tác động vào 1 tập tin khi nó đang chạy.

Chú ý

Nguyên tắc hoạt động của Patch khá giống Virus (tác động vào phần mềm, thêm bớt sửa chữa cấu trúc nguồn) nên thường bị Antivirus báo là Malware. Chính vì thế rất mù mờ để phát hiện đâu là Patch lành tính đâu là Malware giả dạng phần mềm bẻ khóa.

Sử dụng Patch có thể nói là con dao hai lưỡi. Patch nào tốt thì quá tuyệt (không lo bị Block Serial) nhưng gặp Patch giả dạng thì nhiễm Malware như chơi (vì nghĩ là nó chỉ sử dụng mã độc không gây hại nên cứ sử dụng).

6. Crack

Giới thiệu

Nguyên tắc hoặt động của Crack cũng là tác động vào phần mềm như Patch nhưng còn bao gồm cả khái niệm khác như REG file… Khi hoạt động nó sẽ tạo ra 1 hoặc nhiều file mới. File được tạo ra thường có hình giống hệt với tập tin gốc (có chăng chỉ khác về dung lượng).

Từ đây, nảy sinh ra một kiểu bẻ khóa mới dựa phương thức tạo ra file mới của Crack được gọi là Fixed. Kiểu bẻ khóa này sẽ được đề cập ở phần tiếp theo của bài viết.

Cách sử dụng

Sử dụng Crack khá giống Patch nhưng khác ở chỗ là bạn có thể phải thao tác thêm vài bước đối với các file vừa được tạo ra. Thông thường là thay thế các file cũ các bằng file mới.

Thay thế ở đây bạn có thể hiểu là xóa các file cũ, đặt tên các file mới giống hệt với file cũ.

Chú ý

Sử dụng Crack cũng rất dễ bị nhiễm Malware. Cách tốt nhất là lên Internet xem có nhiều người dùng Crack này không. Nhiều mà ít người kêu thì có nghĩa đó là Crack lành dù có bị báo là Malware.

7. Fixed

7.1 EXE Fixed

Giới thiệu

Đây có thể nói là phương thức bẻ khóa phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Cái tên EXE Fixed đã nói lên tất cả về về kiểu bẻ khóa này. EXE ám chỉ file thực thi của phần mềm (Software, Game), Fixed ám chỉ file này đã được sửa chữa, bỏ chức năng bảo vệ bản quyền so với file gốc.

Vì thế có thể giải thích tạo sao file này có biểu tượng và tên gọi giống hệt với file gốc.

*

Một file EXE Fixed

Cách sử dụng

Khá đơn giản, bạn chỉ việc copy file EXE Fixed chèn lên file EXE gốc ở chỗ bạn cài phần mềm là được.

*

Khi một bảng hiện lên hỏi bạn có cho phép copy file mới chèn lên file cũ hay không hãy chọn Yes.

Chú ý

Như trên bạn thấy file gốc sẽ bị mất, do đó nên sao lưu những file này trước khi tiến hành copy chèn, đề phòng trường hợp bất chắc.

Sử dụng EXE Fixed rất an toàn, cái nào bị báo là Malware thì không nên dùng.

7.2 IMG Fixed

Giới thiệu

Dạng này chỉ sử dụng để bẻ khóa game. Khi cài đặt game xong (bằng đĩa thật hoặc file ảo) có thể bạn sẽ vào chơi game mà không bị báo gì. Nhưng khi bỏ đĩa ra, game sẽ đòi bạn phải cho đĩa vào. Hoặc tệ hơn là mặt dù có đĩa trong ổ nhưng vẫn bị báo như vậy.

Giải thích đơn giản cho việc có đĩa trong ổ mà vẫn bị báo là không có là do đĩa bạn đang sở hữu không phải là đĩa gốc mua từ chính hãng (mà chỉ là đĩa sao chép). Chức năng bảo vệ bản quyền của game không chấp nhận.

Khi đó sẽ hiện ra một bảng thông báo đòi đĩa:

*

*

*

Tùy từng game bảng thông báo sẽ khác

Để vượt mặt các chuyên giả bẻ khóa đã nghĩ ra hai cách:

Để chia sẻ theo kiểu đĩa trên mạng ta phải dùng file ảo (mô phỏng đĩa) nên được gọi là IMG Fixed.

Cách sử dụng

Như trên bạn biết các file IMG Fixed là các file đĩa ảo. Trước mỗi lần chơi bạn mount file này bằng phần mềm tạo ổ đĩa ảo là được.

Chú ý

Sử dụng IMG Fixed rất an toàn. Nhưng có một bất lợi là mỗi lần chơi phải mount đĩa vào ổ ảo.

7.3 Các dạng Fixed khác

Ngoài hai dạng Fixed đã nói ở trên còn có một số dạng file Fixed khác, chẳng hạn DLL Fixed (file DLL đã được sửa chữa). Tựa hồ chung của loại Fixed là chúng đều đã được can thiệp, sửa chữa cấu trúc nguồn so với file gốc để khi copy vào sẽ biến phần mềm thu phí thành miễn phí.

Cách dùng cũng giống đặc trưng của dạng Fixed là copy chèn lên file gốc ở nơi cài đặt phần mềm.

V. Tìm công cụ bẻ khóa ở đâu

Những hướng dẫn cơ bản dựa trên kinh nghiệm của bản thân.

1. Tìm ở ngay bộ cài đặt

Khi đã có được bộ cài đặt (từ một nguồn không “chính hãng”), điều đầu tiên bạn nên làm là khám phá xem trong nó có những những gì. (Để xem nội dung trong ổ đĩa: Phải chuột vào tên ổ đĩa chọn Explore).

Tìm xem trong đó có kèm theo công cụ bẻ khóa chưa? Thông thường nếu download từ các nguồn cung cấp Full thì ngoài bộ cài đặt họ thường cho thêm công cụ bẻ khóa để dùng, cũng có thể có thêm một file text hướng dẫn cách sử dụng. Các folder chứa phần mềm bẻ khóa thường có tên: Crack, Patch, Reg… hãy tìm thật kĩ.

*

CD game trên đã được kèm theo EXE Fixed – Trong thư mục Crack

2. Tìm trên mạng

Sử dụng các công cụ tìm kiếm hay vào các forum để hỏi xin nhờ giúp đỡ.

Tìm bẻ khóa cho Game

http://www.gamecopyworld.com/

http://www.gameburnworld.com/

http://www.megagames.com/

Cùng nhau chia sẻ…

Tìm bẻ khóa cho Phần mềm

http://keygens.nl/

Cùng nhau chia sẻ…

Tìm công cụ bẻ khóa rất nguy hiểm, rất dễ bị lừa, dính Malware. Nên nếu bạn không rành mình khuyên chỉ nên tìm kiếm phạm vi ở các web trong nước thôi. Người nhà ít khi lừa nhau.

VI. Phần mềm bẻ khóa > Malware

Khi bạn Download về một phần mềm bẻ khóa, đang định sử dụng thì chương trình bị Antivirus báo là Malware (chương trình có hại). Những lúc đó chắc hẳn bạn sẽ chửi người nào post phần mềm bẻ khóa này lên.

Chửi rủa sẽ không oan đối với ai thực sự có ý định xấu, muốn lây nhiễm Malware cho người khác. Nhưng thật oan uổng cho những người có lòng tốt muốn chia sẻ phần mềm bẻ khóa cho mọi người.

Tại sao những phần mềm bẻ khóa không hề gây hại cho máy tính nhưng vẫn bị Antivirus cảnh báo là Malware ? Để giải thích điều này chúng ta hãy hình dung đơn giản như sau:

Hãy hình dung phần mềm thu phí là một căn nhà đã bị khóa. Bạn sẽ phải bẻ khóa để vào sử dụng căn nhà này. Và để làm việc đó bạn sẽ phải nhờ thợ phá khóa (ở đây tương ứng với các phần mềm bẻ khóa).

Tất nhiên thợ bẻ khóa cũng cần phải có dụng cụ phá khóa (phần mềm bẻ khóa cũng cần những đoạn mã có chức năng bẻ khóa). Những dụng cụ bẻ khóa có thể đem hiểu lầm đến người khác (tương ứng những đoạn mã phần mềm sử dụng có thể dẫn đến sự hiểu nhầm của Antivirus).

Tiếp tục hình dung là khi thợ bẻ khóa đang thực hiện công việc của mình (phần mềm đang chạy), thì bị một bác công an đi tuần phát hiện (ứng với phần mềm Antivirus quét thấy). Những lúc này nếu không có bạn ở đó để giải thích là đang thuê phá khóa thì chắc chắn công an sẽ tóm ngay ông thợ khóa kia về đồn vì có hành vi phá khóa ăn trộm.

Chắc bây giờ bạn đã hiểu tại sao khi chạy các phần mềm bẻ khóa có thể bị Antivirus cảnh báo là Malware rồi chứ.

Nhưng đến đây nếu bạn nghĩ rằng các cảnh báo của Antivirus đưa ra về các phần mềm bẻ khóa là hoàn toàn không đúng thì thật là sai lầm.

Trên đời này người xấu kẻ tốt lẫn lộn nên không thể tin tưởng những phần mềm bẻ khóa là luôn an toàn. Có thể có những người tốt thật sự, họ viết ra phần mềm bẻ khóa để chia sẻ với mọi người, nhưng cũng có những kẻ xấu giả vờ là phần mềm bẻ khóa nhưng thực chất là Malware để đánh lừa người dùng.

Tương ứng có thể có thợ bẻ khóa giả. Mang mác là thợ bẻ khóa nhưng thực chất là kẻ trộm.

Cuối cùng xin ngắn gọn lại là:

Khi quét một phần mềm bẻ khóa nếu không phát hiện ra gì thì nó thật sự an toàn bạn có thể an tâm sử dụng. Nhưng nếu có cảnh báo là Malware thì cũng có thể đó là cảnh báo lầm, không chính xác. Nếu bạn tin tưởng vào nguồn lấy thì vẫn có thể sử dụng.

Không nên đưa ra nhận xét quá vội vàng khi quét thấy phần mềm bẻ khóa là Malware. Cần có những nhận xét chính xác nhằm tránh đem lại hiểu nhầm, tiếng oan cho người khác.

Những cũng cần phải cảnh báo, cô lập những kẻ lợi dụng phần mềm bẻ khóa phát tán Malware ra cộng đồng.

VII. Lời kết

Serial, Keygen dùng rất tốt đối với phần mềm không cần Internet. Còn Patch, Crack dùng tốt đối với phần mềm cần kết nối Internet.

Các công cụ bẻ khóa thường chỉ có tác dụng trên một phiên bản nhất định. Vì thế các bạn cần biết chính xác mình cần tìm công cụ bẻ khóa cho phiên bản nào.

Đối với 1 số phần mềm bạn sẽ phải sử dụng kết hợp các công cụ bẻ khóa với nhau: Như Patch trước sau đó dùng Keygen… nói chung là rất nhiều cách kết hợp. Vì thế các bạn nên đọc file giúp đỡ kèm theo để biết cách bẻ khóa.

Sử dụng công cụ bẻ khóa rất dễ lây Malware. Để giảm thiểu tỉ lệ bị dính chỉ nên tìm các công cụ bẻ khóa trên các trang Web, Forum, Blog đáng tin cậy.

Xem thêm: tủ lạnh nhật

Đây chỉ là những hiểu biết sơ sài về các phương thức bẻ khóa của mình, rất mong ý kiến chia sẻ của các bạn.