Bị bêu ảnh trên mạng xã hội để đòi nợ, nạn nhân phải làm gì? » Báo Phụ Nữ Việt Nam | How-yolo

“Bạn tôi vay tiền trong ứng dụng và không trả lại. Mới đây, có người đã chụp ảnh tôi rồi tung lên mạng xã hội để gây sức ép và buộc tôi phải trả nợ, cho rằng tôi đồng phạm với bạn mình”. , “ông nói. Tôi muốn hỏi tôi phải làm gì về việc này ?, Bùi Bích Hân (Hải Dung).

Câu trả lời:

Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền tiếp cận với hình ảnh của mình. Khi ai đó muốn sử dụng hình ảnh của một cá nhân, thì cần phải có sự cho phép của người đó. Đặc biệt, nếu hình ảnh được sử dụng cho mục đích quảng cáo, thương mại thì người dùng phải trả tiền cho người sở hữu hình ảnh đó.

Vì vậy, có thể hiểu việc chủ nợ chụp ảnh người vay và đăng ảnh người đó lên các trang mạng xã hội để gây sức ép, buộc người vay trả nợ là hành vi trái pháp luật, xâm phạm quyền hình ảnh của người vay.

Trong những trường hợp này, nạn nhân có thể không phải là con nợ. Đó có thể là người thân, bạn bè, đồng nghiệp … của người vay. Bởi khi vay tiền qua ứng dụng hoặc công ty tài chính, nhiều người phải cung cấp số điện thoại, thông tin của người thân, bạn bè… để tham khảo. Các ứng dụng hoặc công ty tài chính đòi nợ từ người thân này miễn là người vay không có lỗi. Nhiều người không nợ nhưng liên tục bị đòi nợ, đăng ảnh, chế ảnh … trên Facebook, Zalo … là nguyên nhân khiến người này buộc phải đứng ra trả nợ với danh nghĩa người vay.

Xem Thêm >>  Gấp Rưỡi Là Bao Nhiêu? 3 điều Bạn Nên Biết Về Gấp Rưỡi | How-yolo

Trong trường hợp này, người tung ảnh của bạn lên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự tùy theo tính chất, mức độ của hành vi:

Theo quy định tại Khoản E, Khoản 3, Điều 102 Nghị định 15/2020 / NĐ-CP, chủ nợ tự ý đăng hình ảnh người vay tiền lên Facebook để gạ tình có thể bị phạt hành chính từ 5 – 10 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu người nào chỉnh sửa ảnh để làm sai lệch nội dung của ảnh hoặc xúc phạm nhân phẩm thì có thể bị phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng, điểm C. Điều 5. 18 Nghị định 38/2021 / NĐ-CP.

Ngoài việc bị phạt tiền, nếu đăng ảnh người khác lên Facebook làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác, người thực hiện hành vi này sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm theo Điều 13. Điều 2 Điều 155 Bộ luật hình sự.

Nếu việc đòi nợ khiến nạn nhân tự tử hoặc con nợ bị rối loạn tâm thần thì có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

Trường hợp của chị, chị có thể trình báo cơ quan công an hoặc khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện để được bảo vệ quyền lợi.