Các bước gửi thư điện tử tin học 9 – Kiến thức hữu ích cho học sinh

Mở tài khoản thư điện tử rất đơn giản, nhanh chóng

Các bước gửi thư điện tử tin học 9 là những hướng dẫn vô cùng tỉ mỉ, chi tiết giúp học sinh dễ dàng thực hiện. Đây là một trong những kiến thức tin học lớp 9 để các bạn học sinh tham khảo. Đừng quên theo dõi nội dung bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích về tin học 9. 

Tìm hiểu về thư điện tử 

Trước khi xác định các bước gửi thư điện tử tin học 9 bạn cần hiểu rõ thư điện tử là gì? Ưu điểm của thư điện tử như thế nào? Thư điện tử là dịch vụ thư điện tử là gì dạng số thông qua”hộp thư điện tử” trên mạng máy tính.

Thời gian chuyển thư điện tử rất nhanh chóng
Thời gian chuyển thư điện tử rất nhanh chóng

Dịch vụ thư điện tử có ưu điểm nổi bật là chi phí thấp, thời gian gửi thư rất nhanh chóng và tức thời. Ngoài ra khi gửi thư điện tử thì một người có thể gửi đồng thời cho nhiều người khác hay có thể gửi kèm tệp…  

Ưu điểm của dịch vụ thư điện tử là gì?

Ưu điểm của thư điện tử là sinh ra để thay thế hệ thống gửi và nhận thư bằng giấy theo cách truyền thống. So với thư giấy vốn tốn nhiều kinh phí để vận hành và tốn thời gian vận chuyển, thư điện tử giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Không chỉ có vậy, ngoài văn bản thư điện tử còn có thể chứa và gửi đi các tập tin đa phương tiện như âm thanh, hình ảnh, video và tài liệu.

Tìm hiểu về các bước gửi thư truyền thống

Hình thức gửi thư truyền thống
Hình thức gửi thư truyền thống

Thực tế có hai hình thức gửi thư là gửi truyền thông và gửi thư điện tử. Trước đây hình thức gửi thư truyền thống rất phổ biến, nhưng hiện nay thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ thì hình thức gửi thư điện tử càng chiếm ưu thế. Dưới đây là các bước gửi thư truyền thống chi tiết:

 • Bước 1: Người gửi ghi chú địa chỉ người nhận rõ ràng và bỏ thư đó vào thùng thư. 
 • Bước 2: Nhân viên bưu điện tập hợp thư cần gửi từ nơi gửi đến nơi nhận.
 • Bước 3: Thư truyền thống được chuyển đến địa chỉ nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử là thông qua hệ thống vận chuyển của thư điện tử là của bưu điện.
 • Bước 4: Nhân viên bưu điện tại địa chỉ người nhận vận chuyển thư đến tay người nhận.
Xem Thêm >>  Tham khảo những bài văn tả cảnh đẹp quê hương em lớp 5 

Hướng dẫn chi tiết các bước gửi thư điện tử tin học 9

Các bước gửi thư điện tử
Các bước gửi thư điện tử

Hình thức gửi thư điện tử ngày càng được ưa chuộng hiện nay bởi sự phát triển của công nghệ 4.0 mạnh mẽ. Dưới đây là cách gửi thư điện tử tin học 9:

 • Bước 1. Người gửi thực hiện soạn thư điện tử tại máy tính của mình. 
 • Bước 2. Thư điện tử được gửi tới máy chủ của người gửi
 • Bước 3. Máy chủ thư điện tử này sẽ thực hiện chuyển thư đến máy chủ của người nhận thông qua mạng internet.
 • Bước 4. Tiếp theo, máy chủ của người nhận chuyển thư điện tử vào hộp thư của người nhận. Kết thúc quá trình chuyển thư điện tử nhanh chóng.

Trong hệ thống thư điện tử thì các máy chủ thư điện tử sẽ làm nhiệm vụ tương tự như “bưu điện”. Hệ thống vận chuyển ở đây chính là mạng internet.

Mở tài khoản, gửi thư điện tử, nhận thư điện tử

Để có thể thực hiện các bước gửi thư điện tử tin học 9 thì bạn cần mở tài khoản thư điện tử. Dưới đây là những hướng dẫn mở tài khoản và gửi, nhận thư điện tử.

Các bước tạo tài khoản thư điện tử

Người dùng có thể tạo thư điện tử với các dịch vụ như yahoo, gmail, google,… Tại đây người dùng sẽ được nhà cung cấp dịch vụ cung cấp cho một hộp thư điện tử trên máy chủ. Song song đó là tên đăng nhập và mật khẩu đi kèm để mở hộp thư điện tử. 

Xem Thêm >>  Cách tính điểm tốt nghiệp 2021 chính xác và nhanh chóng nhất

Thông thường mỗi hộp thư điện tử được gắn với một địa chỉ thư điện tử có dạng: Tên đăng nhập > @ < Tên máy chủ lưu hộp thư >

Lưu ý nếu hai hộp thư có cùng nhà cung cấp dịch vụ thì phải có tên đăng nhập khác nhau. Do vậy, mỗi địa chỉ thư điện tử sẽ là duy nhất.

Mở tài khoản thư điện tử dễ dàng
Mở tài khoản thư điện tử dễ dàng

Các bước truy cập vào hộp thư điện tử

Ở nội dung trên chúng ta đã hiểu rõ các bước gửi thư điện tử tin học 9 và thư điện tử có dạng như thế nào? Sau khi bạn đã mở hộp thư điện tử và có tài khoản đăng nhập, bạn cần truy cập nhận và gửi thư theo các bước dưới đây.

 • Bước 1. Truy cập trang web cung cấp dịch vụ thư điện tử mà bạn lựa chọn.
 • Bước 2: Thực hiện đăng nhập hộp thư điện tử bằng cách gõ tên đăng nhập, mật khẩu rồi nhấn Enter.
Đăng nhập hộp thư điện tử bằng mật khẩu và tên người dùng
Đăng nhập hộp thư điện tử bằng mật khẩu và tên người dùng

Dịch vụ thư điện tử có nhiều chức năng nổi bật như:

 • Người dùng có thể mở và xem danh sách thư đã nhận và lưu trong hộp thư.
 • Người dùng mở và đọc nội dung bức thư cụ thể hay soạn và gửi thư cho 1, nhiều người.
 • Người nhận trả lời thư hay chuyển tiếp thư cho một người khác.

Một số ví dụ minh họa để học sinh dễ hiểu hơn

Các bước gửi thư điện tử tin học 9
Các bước gửi thư điện tử tin học 9

Trình bày hệ thống thư điện tử như thế nào?

Trong hệ thống thư điện tử, các máy chủ cài đặt phần mềm quản lý thư có chức năng giống như bưu điện. Bên cạnh đó hệ thống vận chuyển ở đây chính là mạng máy tính. Lúc này cả người gửi và người nhận đều sử dụng máy tính để soạn, gửi, nhận thư.

Xem Thêm >>  Quán sá hay quán xá, phân biệt xá và sá nên biết để phân biệt

Cách mở tài khoản thư điện tử như thế nào?

Để có thể mở tài khoản thư điện tử bạn có thể sử dụng yahoo, google,… miễn phí. Lúc này bạn sẽ được cung cấp 1 hộp thư điện tử trên máy chủ và tài khoản để đăng nhập. Thông qua đó bạn có thể đăng nhập để truy cập thư điện tử.

Mở tài khoản thư điện tử rất đơn giản, nhanh chóng
Mở tài khoản thư điện tử rất đơn giản, nhanh chóng

Các bước truy cập hộp thư điện tử như thế nào?

Các bước truy cập hộp thư điện tử đơn giản như sau: 

Bạn truy cập đơn vị cung cấp dịch vụ thư điện tử và thực hiện đăng nhập tài khoản. Lưu ý nên nhập mật khẩu có độ bảo mật cao để tránh bị hack.

Các bước gửi thư điện tử tin học 9 nêu trên là những kiến thức hữu ích dành cho các bạn học sinh. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích dành cho bạn. Đừng quên theo dõi những tin tức khác hữu ích tại https://how-yolo.net/.