Các ngành đại học khoa học xã hội và nhân văn TPHCM bạn cần biết

Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn TPHCM chính là một ngôi trường trực thuộc đại học quốc gia với lịch sử hình thành lâu đời và có nhiều tên gọi khác nhau. Đáng chú ý là hiện nay các ngành đại học khoa học xã hội và nhân văn TPHCM đang trở nên rất hot với số lượng thí sinh cạnh tranh đầu vào căng thẳng, điểm cao chót vót cũng như việc làm và lương bổng sau khi tốt nghiệp cũng rất ấm no. Vậy trường đang đào tạo các ngành phổ biến nào? Hãy cùng How Yolo đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Khoa học xã hội, khoa học nhân văn là gì?

Khoa học xã hội được định nghĩa là một hệ thống các tri thức có liên quan đến con người hợp thành xã hội và xã hội. Cụ thể:

 • Có các khoa học nghiên cứu xã hội như một chỉnh thể thống nhất phát triển theo thời gian bao gồm sử dụng (hiện đại, cận, trung, cổ) và các liên quan như dân tộc học, khảo cổ học.
 • Có các khoa học nghiên cứu xã hội giống như cấu trúc gồm có nhiều yếu tố hợp thành (ý thức xã hội, tồn tại xã hội, cơ sở và kiến trúc thượng tầng) và các mặt khác của đời sống xã hội như kinh tế, văn hóa, văn học, pháp luật, chính trị, tôn giáo, nghệ thuật tâm lý,…
Khoa học xã hội là gì?

Còn khoa học nhân văn thì lại bao gồm cả các khoa học triết học. Trong đó nổi bật nhất có triết học về nghiên cứu thế giới quan, lý luận nhận thức và logic học nghiên cứu về tư duy trừu tượng.

Các ngành đại học khoa học xã hội và nhân văn TPHCM phổ biến

Như đã đề cập thì khoa học xã hội và nhân văn TPHCM đang thu hút đông đảo lượng thí sinh đăng ký xét tuyển. Vậy đâu là những ngành hot nhất? Cùng điểm ngay qua 05 ngành mà How Yolo đã chọn nhé.

Báo chí truyền thông

Cử nhân báo chí sẽ có kiến thức chuyên sâu nhất về báo chí truyền thông, những loại hình báo chí như truyền hình, báo in, báo trực tuyến, phát thanh và ngành xuất bản cũng như nắm vững vàng được những kỹ năng, nghiệp vụ báo chí và truyền thông cơ bản.

Xem Thêm >>  Tìm hiểu về các ngành của Đại học Ngoại thương và thông tin liên quan

Khi tốt nghiệp ra trường có thể ứng tuyển làm việc tại nhiều cơ quan/tổ chức báo chí thuộc lĩnh vực và vị trí khác nhau như biên tập viên, phóng viên, bình luận viên, thông tin viên, phát thanh viên, chuyên viên quảng cáo, người dẫn chương trình, chuyên viên tổ chức sự kiện, chuyên viên đối ngoại, thông tín viên, chuyên viên marketing,… Hoặc ứng tuyển làm giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các trường đại học/cao đẳng,…

Việc làm ngành báo chí truyền thông

Nhóm ngành ngôn ngữ nước ngoài

Đây chính là một nhóm ngành chuyên đào tạo như ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn, Trung,… Theo đó cử nhân có kiến thức đại cương cơ bản nhất về khoa học xã hội và nhân văn của những quốc gia theo ngôn ngữ học, kiến thức chuyên sâu liên quan đến nghiên cứu đất nước, con người, văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế – xã hội, đối ngoại và đặc biệt là vận dụng ngôn ngữ của các quốc gia để nói một cách toàn diện trong phiên dịch, giao tiếp,…

Ngoài ra trường còn củng cố, duy trì và mở rộng hợp tác có hiệu quả cùng với tổng lãnh sự quán của các nước, các trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, các cá nhân/đơn vị chính phủ/doanh nghiệp nước ngoài,… Đặc biệt cử nhân tốt nghiệp ngành ngôn ngữ văn hóa nước ngoài có thể làm các công việc như:

 • Phiên dịch, thông dịch
 • Cán bộ ngoại giao ở trong những cơ quan ngoại giao
 • Dạy tiếng Trung tại một số trường đại học/cao đẳng/trung tâm,…
 • Trợ lý dự án hợp tác quốc tế, những văn phòng đại diện nước ngoài

Quan hệ quốc tế

Cử nhân theo học ngành quan hệ quốc tế của trường đại học khoa học xã hội và nhân văn TPHCM sẽ được giảng dạy các kiến thức chuyên ngành, có nền tảng liên quan đến kinh tế, chính trị, ngoại giao, lịch sử với nhiều nước trên thế giới, học kỹ năng/nghiệp vụ đàm phán, công pháp quốc tế, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện,… cùng một số kỹ năng sống cần thiết phục vụ cho quá trình làm việc tại các môi trường khác nhau.

Xem Thêm >>  Nhận xét thực tập & những thông tin bạn cần biết về nhận xét thực tập
Ngành quan hệ quốc tế

Đáng chú ý, sinh viên ngành quan hệ quốc tế thường được đánh giá cao vì sở hữu kiến thức và kỹ năng chuyên sâu tốt. Chương trình đào tạo tại một số nơi đạt kiểm định theo tiêu chuẩn Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á nghiêm ngặt. Khi ra trường, cử nhân ngành có thể ứng tuyển vào một trong các vị trí công việc sau:

 • Làm việc tại các tổ chức quốc tế, quỹ đầu tư
 • Giảng dạy, nghiên cứu tại một số trường đại học/cao đẳng/viện/trung tâm
 • Làm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, truyền thống, tài chính ngân hàng, quan hệ công chúng,…
 • Ứng tuyển tại các đơn vị phụ trách đối ngoại, ngoại giao của nhà nước hoặc các khu vực tư nhân.

Xã hội học

Xã hội học là ngành khoa học nghiên cứu liên quan đến sự vận hành, tính quy luật, sự biến đổi mối quan hệ hay sự tác động qua lại giữa xã hội và con người. Do vậy đây có thể xem như là học thuyết đưa ra nhằm mục đích giải thích hành cơ chế và hành vi hoạt động của con người tác động qua lại với xã hội như thế nào.

Khi tốt nghiệp ngành xã hội học, cử nhân có thể ứng tuyển vào đảm nhiệm một số các công việc tại cơ quan/tổ chức phổ biến sau:

 • Quan hệ công chúng: Tổ chức sự kiện, biên tập viên, quảng cáo, phóng viên
 • Quản trị những dự án đầu tư xã hội, quan hệ khách hàng, quản trị nhân sự
 • Bán hàng, quản lý lượng khách hàng
 • Tư vấn, nghiên cứu: Nghiên cứu và tư vấn những chính sách phát triển bền vững, nghiên cứu và tư vấn quảng cáo và truyền thông, nghiên cứu thị trường,…
 • Giáo dục và đào tạo: Ứng tuyển giảng dạy tại trường đại học/cao đẳng hay giảng dạy và tập huấn các khóa ngắn hạn dành cho tổ chức hay cộng đồng có nhu cầu.
 • Dịch vụ, phục vụ con người: Làm chuyên viên cho quỹ tài trợ, hoạt động phát triển, nước ngoài tại Việt Nam, tại các tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ, làm điều phối viên.
 • Nhân viên phát triển cộng đồng, công tác xã hội, lĩnh vực hành chính công như chuyên viên cơ quan hành chính sự nghiệp về dân số, lao động, y tế, giao dục, dân tộc, tuyên giáo, thống kê, văn hóa hay làm trong cơ quan an ninh & phòng chống tệ nạn xã hội.
Xem Thêm >>  Danh sách các trường đại học ở TP.HCM, top 3 trường chất lượng tốt nhất
Công việc tổ chức sự kiện ngành xã hội học sau khi ra trường

Đông Phương Học

Đông phương học nghe còn quá mới mẻ với nhiều thí sinh nhưng đây thực chất là một ngành học chuyên tìm hiểu về khía cạnh kinh tế, địa lý, chính trị, văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử của các nước phương Đông. Theo đó cử nhân khi theo học ngành nghề này sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức chung nhất dành cho ngành khoa học xã hội và nhân văn. Đồng thời là những kiến thức dạng cơ sở ngành, chuyên ngành về kiến thức về kỹ năng.

Ngoài 05 ngành kể trên thì trường còn đào tạo thêm một số ngành học tiêu biểu khác như: Ngôn ngữ học, nhân học, văn hóa học, giáo dục học, lưu trữ học, công tác xã hội, lịch sử.

Qua những chia sẻ trên bạn có thể thấy được rằng các ngành đại học khoa học xã hội và nhân văn TPHCM rất đa dạng và có tiềm năng lớn. Hy vọng những điều này đã giúp cho bạn lựa chọn được một ngành học ưng ý và phù hợp nhất. Theo dõi ngay How Yolo để cập nhật thêm nhiều chủ đề kiến thức bổ ích khác nhé.