Các yếu tố ảnh hưởng đến tập quán và khẩu vị ăn uống mỗi quốc gia

Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực

Mỗi một quốc gia khác nhau sẽ sở hữu một lối sống, ngôn ngữ, tập quán và văn hóa riêng. Đồng thời nên ẩm thực của mỗi nước cũng mang đặc trưng theo kiểu vùng miền. Khi cuộc sống dần thay đổi, hiện đại theo từng ngày thì những nét truyền thống ấy cũng có nhiều thay đổi trông thấy rõ nhất.

Trong đó văn hóa ẩm thực chính là điều mà chúng ta có thể nhận biết rõ ràng nhất, nó bao gồm tập quán và khẩu vị ăn uống của con người. Vậy các yếu tố ảnh hưởng đến tập quán và khẩu vị ăn uống là gì? Hãy cùng với how-yolo.net đi khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực

Văn hóa ẩm thực gồm tất cả môi trường văn hóa dinh dưỡng của con người là tập quán và khẩu vị ăn uống. Ví dụ như cách trang trí, cách ăn uống, nghi lễ và nghi thực, thực phẩm như biểu tượng sự tinh khiết hoặc tội lỗi hoặc là đặc sản khu vực. Từ cổ đại thì thực phẩm có liên hệ có địa vị xã hội, quyền lực tôn giáo và chính trị.

Đến nay trong nhiều nền văn hóa khác nhau đã có cái nhìn sâu sắc vào bối cảnh liên quan đến sức khỏe hơn là quy tắc nhịn ăn xác định các nỗ lực trong đảm bảo ăn uống điều độ. Bên cạnh đó chính sự vội vã nên các món ăn làm sẵn, thức ăn nhanh chiếm ưu thế trong cuộc sống hàng ngày hiện nay. Điều này đã bị chỉ trích là đánh mất đi văn hóa thực phẩm.

Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực
Tìm hiểu về văn hóa ẩm thực

Khẩu vị là gì?

Khẩu vị là sở thích ăn uống khác nhau của mỗi người.

Tập quán ăn uống là gì?

Là những món ăn trong các nghi lễ ăn uống xã giao như: ngày lễ, ngày tết, tập tục ăn uống theo tín ngưỡng, tập tục ăn uống trong hôn lễ và mai táng, trong ngày sinh nhật và sinh nở,… Tùy vào từng địa phương, từng nước khác nhau mà có tập tục ăn uống khác nhau.

Xem Thêm >>  Top 7 cây cảnh chịu ngập nước được ưa chuộng nhất

Các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực

Các yếu tố ảnh hưởng đến tập quán và khẩu vị ăn uống có thể kể đến chính là yếu tố lịch sử, vị trí địa lý, khí hậu và yếu tố ngoại lai. Cụ thể bao gồm:

Yếu tố lịch sử ảnh hưởng đến nền văn hóa ẩm thực

Ngay từ những thời kỳ sơ khai thì ăn uống vẫn được xem như là nhu cầu cần thiết nhất nhằm duy trì sự sống của con người. Từ cổ đại, con người sinh sống bằng săn bắn, hái lượm nên nguồn thức ăn khan hiếm, họ không có quyền được lựa chọn nhiều. 

Qua giai đoạn đầu, mọi người dẫn biết cách chăn nuôi, trồng trọt để biến tấu đa dạng nguồn thức ăn, đáp ứng đủ nhu cầu ăn no, ăn ngon hơn. Trong quá trình dài, qua nhiều giai đoạn của tiến hóa thì đã ra đời thế giới văn minh hiện đại như ngày nay. Lĩnh vực ẩm thực cũng đã hình thành một cách đa dạng hơn.

Yếu tố lịch sử ảnh hưởng đến nền văn hóa ẩm thực
Yếu tố lịch sử ảnh hưởng đến nền văn hóa ẩm thực

Theo đó lịch sử mỗi quốc gia sẽ gắn liền với nét văn hóa ẩm thực riêng. Trước đây đã có khá nhiều đất nước không may phải trải qua thời kỳ chiến tranh giặc ngoại xâm nên nền ẩm thực nước nhà vô tính bị pha trộn, nhào nặn cho phù hợp. Do vậy lịch sử hình thành, phát triển của đất nước cũng thuộc một trong các yếu tố ảnh hưởng đến nền văn hóa ẩm thực.

Văn hóa ẩm thực ảnh hưởng bởi vị trí địa lý

Đương nhiên khi nhắc đến các yếu tố ảnh hưởng đến tập quán và khẩu vị ăn uống thì không thể không nhắc đến yếu tố vị trí địa lý vì nó quyết định đến nguyên liệu của món ăn. Thực tế mọi người cũng thấy rõ được rằng những món ăn đến từ phương Đông rất khác biệt so với món ăn phương Tây.

Xem Thêm >>  Top công ty giải trí lớn nhất thế giới của Hàn Quốc
Văn hóa ẩm thực ảnh hưởng bởi vị trí địa lý
Văn hóa ẩm thực ảnh hưởng bởi vị trí địa lý

Điển hình như nước Việt Nam chúng ta có hệ thống sông ngòi dày đặc, phù sa màu mỡ cùng nền văn minh lúa nước tiên tiến. Những điểm ấy khiến cho quốc gia mình nổi bật với nhiều món chế biến từ khoai, gạo, ngô, đậu,… Còn ở các nước giáp vùng biển thì ẩm thực chính là các món chế biến từ hải sản tươi ngon, bổ dưỡng.

Khí hậu ảnh hưởng nhất định đến nền văn hóa ẩm thực

Khí hậu của mỗi quốc gia, mỗi vùng miền cũng có sự khác biệt và điều đó đã quy định lên hương vị các món ăn. Ví dụ những quốc gia quanh năm thời tiết lạnh giá thì dưỡng như các món ăn sẽ mang chút cay the hoặc nêm nếm ưu tiên gia vị có tính nóng hơn. Vì như thế sẽ tạo được cảm giác ấm áp của những ngày giá lạnh. Còn đối với khu vực khí hậu nóng thì món ăn hay kết hợp cùng rau xanh và trái cây để tạo sự thanh mát, dễ chịu.

Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm, nhiệt đới gió mùa và được phân biệt rõ ràng giữa 03 miễn đó là Bắc – Trung – Nam. Nền văn hóa ẩm thực của người Việt sẽ mang đặc trưng theo kiểu vùng miền. Cụ thể miền Bắc thì đậm đà, miền Trung thì chua cay còn miền Nam lại ngọt thanh theo kiểu nhẹ nhàng. Chắc chỉ nói đến đây là bạn đọc cũng biết được khí hậu có ảnh hưởng lớn như thế nào đến nền văn hóa ẩm thực mỗi nơi rồi đúng không?

Khí hậu ảnh hưởng nhất định đến nền văn hóa ẩm thực
Khí hậu ảnh hưởng nhất định đến nền văn hóa ẩm thực

Yếu tố ngoại lai ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực

Như đã đề cập, ẩm thực mỗi quốc gia, mỗi địa phương đều mang những nét đặc trưng riêng và nhờ thế nó đã thu hút được sự quan tâm của mọi người trên toàn thế giới. Đặc biệt trong nhiều năm trở lại đây, thế giới đang dần mở cửa hội nhập quốc tế giữa các nước nên việc giao lưu kinh tế và văn hóa giữa các nước cũng dễ dàng hơn nhiều. Đương nhiên nền ẩm thực cũng nhờ đó mà có cơ hội được vươn mình rộng ra thế giới.

Xem Thêm >>  Tổng hợp tên shop hoa tươi ấn tượng, ý nghĩa và cực hay

Qua đó ẩm thực nước nhà có dịp kế thừa tinh hoa ẩm thực từ thế giới bên ngoài. Đó là gia vị mới, cách chế biến, công thức mới,… Dù tiếp thu là tính tốt đẹp nên làm nhưng mà mỗi quốc gia cũng phải giữ được bản sắc văn hóa ẩm thực riêng của mình. Giống như Việt Nam vậy, dù thời thế đang hiện đại đến đâu thì các món ăn truyền thống vẫn luôn luôn là niềm tự hào của dân tộc như bánh chưng, bánh giày, bánh cuốn, cốm, phở, chả giò,…

Yếu tố ngoại lai ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực
Yếu tố ngoại lai ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực

Tập quán ăn uống của người Việt Nam

Những nét đặc trưng trong tập tục ăn uống chung của người Việt Nam như:

  • Tính hòa đồng, đa dạng, ít mỡ.
  • Đậm đà hương vị với nhiều loại gia vị.
  • Việc ăn thành mâm, sử dụng đũa .
  • Trong bữa ăn không thể thiếu cơm

Phong tục ăn uống của người Việt Nam

Phong tục ăn uống của người Việt Nam thường có điểm chung sau:

  • Ăn không quá nhanh hoặc quá chậm.
  • Không ăn hết hay bỏ dở.
  • Thường không ăn hết món mà bỏ dở lại một miếng.

Như vậy các yếu tố ảnh hưởng đến tập quán và khẩu vị ăn uống là rất nhiều. Mỗi quốc gia vẫn nên phát huy được những giá trị truyền thống của đất nước cũng như kế thừa tinh hoa của thế giới. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích, đáp ứng đầy đủ mọi thắc mắc đang tìm kiếm. Qua đó hiểu rõ hơn về văn hóa ẩm thực của các nước trên thế giới. Hãy truy cập thường xuyên vào website how-yolo.net để cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn khác nhé!