Cách ăn bốc của người Ấn Độ có lợi cho sức khỏe? | How-yolo

Cách ăn bằng tay của người Ấn Độ hóa ra hữu ích hơn chúng ta tưởng (nếu bạn dùng một đôi tay sạch).

Văn hóa ăn bằng tay của người Ấn Độ khiến nhiều người sợ hãi. Tuy nhiên, nếu quan sát một cách chính xác, kiểu ăn kiêng này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. để làm gì

  • Vắc xin Covid-19: ‘Chữa khỏi’ giúp Ấn Độ thoát khỏi địa ngục, nhưng không dễ ‘chữa’ ngay lập tức

Văn hóa ăn bằng tay của người Ấn Độ

Ấn Độ không phải là quốc gia duy nhất sản xuất thực phẩm bằng tay. Pakistan, Nepal, Bhutan, Tây Tạng, Bangladesh hay thậm chí là “thiên đường” Maldives, người dân đều có nét văn hóa này. (Theo báo India Today). Tuy nhiên, những thức ăn lỏng như canh, súp… vẫn cần dùng thìa.

Thực phẩm ở Ấn Độ.  Ảnh: Vivek Doshi

Thực phẩm ở Ấn Độ. Ảnh: Vivek Doshi

Cách ăn uống này của người Ấn Độ được cho là chịu ảnh hưởng nặng nề của Phật giáo và Hồi giáo. Người dân Ấn Độ tin rằng thức ăn được ban cho họ là của Chúa tể tối cao, vì vậy họ nên chấp nhận nó bằng hai bàn tay trắng với sự tôn trọng.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng ăn bằng tay ở Ấn Độ đòi hỏi rất nhiều quy tắc. Theo Medium, người Ấn Độ chỉ dùng đầu ngón tay phải để gắp thức ăn và luôn giữ lưng thẳng. Họ trải thức ăn và ngồi trên chiếu để không chạm đất.

Ảnh: Pablo Heimplatz

Ảnh: Pablo Heimplatz

Ăn bằng tay có tốt cho sức khỏe không?

Đối với các quốc gia sử dụng đũa, nĩa … để ăn, việc ăn bằng tay được đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh. Tuy nhiên, như một phương tiện truyền thông, cách ăn uống này có liên quan đến Ayurveda – một hệ thống y học có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ. Theo Ayurveda, chế độ ăn uống của người Ấn Độ rất tốt cho sức khỏe của họ vì

1. Họ cảm nhận được nhiệt độ thích hợp của thức ăn trước khi cho vào miệng. Từ đó, não bộ sẽ lập tức truyền thông tin đến dạ dày để dạ dày “bật” chế độ thích hợp, tránh xảy ra tình trạng viêm khoang miệng hay đau răng.

2. Giúp kiểm soát lượng thức ăn, không ăn quá nhiều hoặc quá ít.

3. Tốt cho tâm hồn. Người Ấn Độ tin rằng ăn bằng tay tạo ra sự liên kết thể chất và tinh thần với thức ăn.

4. Thuyết dân gian Ấn Độ 5 ngón tay tượng trưng cho 5 yếu tố giúp tạo ra vũ trụ là không gian, không khí, lửa, nước và đất. Người Ấn Độ tin rằng 5 yếu tố này kết hợp lại giúp chúng ta ăn ngon hơn và tiêu hóa dễ dàng hơn.

Ảnh: Aditya Chinchure

Ảnh: Aditya Chinchure

Tất nhiên, những lợi ích trên chỉ xảy ra khi người ăn rửa tay, sử dụng thực phẩm sạch và nơi ngồi phục vụ thức ăn phải sạch sẽ.

Cách ăn này không giống với hầu hết các cách ăn thông thường, nhưng nó là một nét văn hóa mà chúng ta nên tôn trọng, một tín ngưỡng đẹp của Ấn Độ.

Bài viết liên quan

Chu-ki-bu-1734-2328

Xem Thêm >>  Hé lộ lợi thế ít biết của xe nặng hơn | How-yolo