Cách bé bú mẹ được nhiều hơn | How-yolo

Cho con bú sữa mẹ
Bà mẹ trẻ vẫn lúng túng không biết cách cho con bú đúng cách – ảnh internet

1. Đâu là nơi thích hợp để cho con bú?

Cho con bú đúng cách trước hết là cho con bú đúng chỗ. Mẹ có thể ngồi thẳng lưng, hơi ngả ra sau hoặc nằm nghiêng.

Nếu bạn chọn tư thế ngồi thẳng, hãy ngồi dựa lưng thoải mái và thư giãn. Bạn có thể bắt chéo chân hoặc duỗi thẳng chân tùy thích. Các mẹ nên kê một chiếc gối mềm bên dưới để trẻ có thể bú mẹ cũng như tránh để cánh tay của mẹ bị mỏi khi cho con bú trong thời gian dài.

Nếu chọn nơi nghỉ ngơi, bạn có thể dùng gối ôm hoặc gối tựa lưng và vai để cảm thấy thoải mái hơn. Bụng của bé tựa vào ngực và bụng của mẹ, uốn cong đầu gối để bé có một bàn chân vững chắc làm điểm tựa. Có thể dùng một chiếc gối mỏng làm nệm cho bé để bé cảm thấy thoải mái và mẹ không bị mỏi.

Nếu bạn muốn thực hiện tư thế nằm nghiêng, hãy kê gối cao hơn một chút dưới đầu. Mẹ đặt trẻ song song với cơ thể mẹ sao cho bụng của trẻ ở phía trước của mẹ. Trong trường hợp này, mẹ có thể hơi gập đầu gối để chèn bàn chân của bé.

Ngủ bên cạnh là cách cho con bú đúng cách
Nếu mẹ biết cách cho con bú chính xác thì trẻ sẽ bú rất nhiều – ảnh internet.

2. Tôi nên làm gì trước khi cho con bú?

Trong thời gian bú mẹ, trẻ dùng lưỡi của mình để nắm lấy một phần bầu ngực của mẹ và môi dưới và lưỡi đầu tiên chạm vào vú mẹ. Nếu bạn đang ngồi hoặc nằm, hãy đặt trẻ trước ngực của bạn, sao cho mặt trẻ đối diện với vú của bạn. Nâng mũi của trẻ giống như núm vú của bạn vì tư thế này giúp trẻ bú dễ dàng hơn trước khi bú.

Khi trẻ muốn bú, trẻ sẽ đáp ứng bằng cách hạ thấp hàm dưới. Lúc này, theo tư thế của bé, mẹ đỡ bé di chuyển về phía ngực mình sao cho môi dưới của bé đặt càng xa núm vú càng tốt. Các bà mẹ không nên quá kiểm soát trong quá trình cho con bú mà hãy tin tưởng vào cảm nhận của trẻ, đưa ra những dấu hiệu khi trẻ đói và muốn bú.

Vị trí cho con bú
Nên áp dụng cách cho trẻ bú mẹ đúng cách – Ảnh Internet.

Cởi quần áo của bé trong khi cho con bú và da kề da giữa mẹ và bé sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình này. Bạn có thể ngay lập tức để trẻ tiếp cận núm vú hoặc ôm trẻ để đòi ăn. Khả năng này đòi hỏi mẹ và con phải ở tư thế thoải mái, mẹ chỉ nên được hỗ trợ khi cho con bú.

Bạn có thể làm cho trẻ cảm thấy thoải mái hơn bằng cách nói chuyện, khuyến khích trẻ mở miệng và đưa núm vú vào miệng để trẻ bú. Hãy cẩn thận để lưỡi của trẻ không di chuyển vào trong mà nằm trên hàm dưới. Lúc này, núm vú của mẹ nằm trên lưỡi bé, giúp bé thoải mái hơn khi ăn.

Cằm của trẻ là nơi tiếp xúc đầu tiên với vú mẹ chứ không phải mặt. Khi ôm trẻ vào lòng, hãy hướng núm vú vào lưỡi trẻ, không hướng vào miệng trẻ. Bé có thể tự điều chỉnh để bú mẹ tốt hơn. Giúp trẻ không chỉ ngậm đầu vú mà còn ngậm cả núm vú, cách này sẽ giúp trẻ bú được nhiều hơn.

Làm thế nào để cho trẻ bú mẹ đúng cách?
Khu vực cho con bú thực sự – Ảnh Internet.

3. Khi mẹ cho trẻ bú đúng cách trẻ sẽ dễ chịu.

  • Bé bú đều và thoải mái.
  • Môi bé không ngậm mà ngồi nghiêng về phía mẹ.
  • Mẹ cảm thấy thoải mái. Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu trong vài ngày đầu, nhưng không quá đau.
  • Hàm của trẻ cử động đều đặn, trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi bú mẹ.
  • Một số trẻ ngậm miệng khi không tiện ăn nhưng không phải trẻ nào cũng vậy.
  • Hai má bé không bú quá nhiều.
Vị trí ngồi thích hợp cho trẻ bú sữa mẹ
Đắp đúng tư thế sẽ giúp mẹ và bé thoải mái – ảnh internet.

Cách cho trẻ bú đúng cách, không quá khó, không quá, chỉ cần bạn chú ý một chút sẽ giúp trẻ bú nhiều hơn. Mong rằng những chia sẻ trên đây của Yeutre.vn sẽ giúp các mẹ chăm sóc con tốt hơn. Chúc các bé mau lớn!

Ngọc Huyền hợp nhất

Xem Thêm >>  4 chàng 'hoàng tử trong mơ' của Vpop | How-yolo