Cách Chơi Cây Cảnh Nghệ Thuật, Bonsai, Phương Pháp Tạo Thế Cho Cây Cảnh Bonsai

Nếu bạn là người đam mê cây cảnh chắc hẳn sẽ không thể không biết về bonsai. Điều mà họ luôn mong muốn đó là có được bộ sưu tập bonsai cho riêng mình. Tuy nhiên việc trồng cây bonsai không hề dễ dàng đặc biệt là người mới bắt đầu chơi. Họ phải bỏ cả thời gian, công sức cộng thêm sự hiểu biết mới có thể thành công được. Để tìm hiểu thêm về cây cảnh hôm nay mình xin chia sẻ bí quyết nhỏ nhoi về cách chăm sóc cây cảnh bonsai cho người bắt đầu chơi. Mong bài viết này sẽ góp thêm phần giúp cho cây cảnh được như ý muốn.

Đang xem: Cách chơi cây cảnh

CÂY BONSAI LÀ GÌ?

Cây bonsai là loại cây cảnh được trồng ở trong chậu, khay. Được cắt tỉa theo nhiều kiểu dáng khác nhau theo một phương pháp đặc biệt tạo nên nét thẩm mỹ cho cây. Nói chung, Bonsai là một cây hay một nhóm cây được trồng chung trong chậu nhưng vẫn tạo ra được nét giống cổ thụ, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật theo chất riêng.

Người trồng bonsai là cả một nghệ thuật, đó là sự kết hợp giữa nghệ thuật và người làm vườn. Họ có khối óc tưởng tượng phong phú, đôi mắt sáng tạo, trồng bonsai không chỉ là ngắm cái đẹp mà còn mang cả ý nghĩa vào trong cây cảnh bonsai.

PHÂN LOẠI CÂY CẢNH, BONSAI

Có rất nhiều cách phân loại cây, dựa vào những điểm chung và điểm riêng, có thể phân loại tuỳ theo mục đích như sau:

 

– Phân loại cây cảnh dựa vào tình trạng của cây

 

+ Cây nguyên liệu (còn gọi là cây phôi) là cây chưa được uốn tỉa+ Cây sơ chế là cây uốn tỉa sơ bộ+ Cây thành phẩm là cây đã định hình có thể trưng bày

 

– Phân loại dựa vào trọng lượng hay kích cỡ

 

+ Bonsai 1 tay: Loại bonsai mini+ Bonsai 2 tay: Dễ di chuyển, cao 15 – 70cm thịnh hành nhất+ Bonsai 4 tay: Hai người khiêng, còn gọi là bonsai sân vườn, cao 70 – 180 cm. Ở Việt Nam rất thịnh hành loại bonsai này.

Xem thêm: Cần Thuê / Cho Thuê Căn Hộ Chung Cư Giá Rẻ Tphcm, Cho Thuê Căn Hộ Tphcm Chính Chủ Giá Rẻ (03/2021)

 

– Phân loại cây cảnh dựa vào dáng thế của cây

 

Chúng ta sẽ phân loại chi tiết về dáng và thế của cây cảnh

 

1. Dáng

+ Dáng trực: Trục thân cây vuông góc với mặt đất (thế đứng) ∝=0o, nhìn tổng thể giữa ngọn và gốc hình thành đường thẳng gần thẳng đứng. Dáng trực được xem như là một hình ảnh ẩn dụ cho sự hiên ngang, bất khuất. 

*

+ Dáng xiên (xiêu/nghiêng/tà): Trục của thân cây hơi nghiêng so với phương nằm ngang khoảng ∝ = 20o – 70o. Dáng xiêu trông có vẻ mềm mại, nhã nhặn, hiện lên hình ảnh của người phụ nữ.

*

+ Dáng hoành: Trục thân của cây cảnh nằm ngang so với mặt chậu. Dáng hoành ở ngoài tự nhiên thường là những cây sống trong điều kiện khó khăn nhưng vẫn đâm lộc nảy chồi mạnh mẽ (thân cây nằm ngang với mặt đất một góc ∝ = 70o ≤ 90o).

Xem thêm: Xe Máy Tốt Nhất Hiện Nay ? Xe Máy Nào Bền Nhất Hiện Nay

*

+ Dáng huyền: Cây có gốc trong chậu nhưng thân cây mọc đổ xuống phía dưới và có xu hướng ngóc lên. Cây mọc vách đá ∝ > 90o . Dáng thể hiện sự mềm mại, dịu dàng, tươi trẻ,… song đó tiềm ẩn một sức sống mãnh liệt.