Cách chọn mua mực khô | How-yolo

Đầu tiên Cách nhận biết mực khô – mực khô giả, mực kém chất lượng

Phân biệt mực khô thật giả bằng cách chiên trên lửa

Thông thường các loại mực khô giả vẫn có mùi vị tương tự so với mực khô chính hãng. Tuy nhiên, nếu nướng chúng, mực khô giả sẽ có mùi khét và rất dễ cháy.

Phân biệt mực khô thật giả bằng cảm quan bên ngoài

Mực khô giả sẽ có một số đặc điểm bên ngoài khác với mực chính hãng. Râu mực giả sẽ không có độ quăn tự nhiên, mắt nhìn không thật và phần đuôi mực thường dính keo dễ bong ra. Ngoài ra, mực giả thường có một lớp phấn trắng trên bề mặt mực nhìn sẽ không được tự nhiên.

Phân biệt mực khô thật giả bằng cảm quan bên ngoài

Khác biệt khi ngâm trong nước

Nếu nhúng mực giả vào nước sẽ thấy lớp bột bên ngoài rã ra, nếu dùng tay xé mực sẽ rất khó.

2 Cách chọn mua mực khô – mực khô ngon, chất lượng

Bạch tuộc khô

Lớp phấn trên mực khô: Thông thường khi khô mực tươi, chúng có một lớp phấn trắng rất dày bao phủ toàn thân. Vì vậy, khi mua, cần chọn loại mực có càng nhiều phấn càng tốt.

Mực khô: Khi ấn tay vào mà mực không dính tay, không có cảm giác ẩm, khô tay, có mùi thơm đặc trưng thì đó là loại mực khô ngon phơi nắng tự nhiên.

Về màu mực: Mực khô tươi ngon thường có màu đỏ vừa phải, tươi, không quá thâm. Đầu và thân mực dính chặt vào nhau, không rơi, không bong tróc.

Xem Thêm >>  Cách nấu bún bò Huế đơn giản tại nhà nhưng đậm đà như ngoài hàng | How-yolo

Ngoài ra, bạn nên chú ý đến độ dày của thịt mực. Đừng chọn quá lớn hoặc quá nhỏ. Bạn chỉ nên chọn những con có kích thước vừa phải, thịt nhiều mỡ, thân thẳng.

Da của những con mực khô ngon thường có những chấm đen mờ. Ngược lại, mực kém chất lượng thường có đốm đỏ sẫm trên thân, hai mặt có đốm màu hồng nhạt.

Bạn nên chọn những con mực khô được đóng gói cẩn thận, có nhãn mác đầy đủ và bán ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.

Bạch tuộc khô

Mực khô ngày nắng

Lớp phấn trắng: Mực đảm bảo chất lượng – là mực tươi, mới đánh bắt và phơi khô, màu hồng rất đẹp, trên bề mặt thân có lớp phấn trắng. Lớp phấn càng dày thì mực càng tươi nên bạn cần lưu ý điều này trước khi đưa ra lựa chọn.

Màu mực: Khi nhấc lên sẽ thấy mực đã khô, vỏ và đầu mực dính liền với nhau, không tách rời. Mực ngon thường có màu hồng tự nhiên, không có mùi hôi tay và khi sờ vào mực không bị ướt.

Tôi mực dày: Khi mua không nên chọn loại quá to hoặc quá nhỏ. Về cơ bản, thân mực phải thẳng và dày, nếu cầm lên tay sẽ có cảm giác khô. Mực khô nướng sẽ có mùi thơm dịu, thịt mực nở ra từng thớ và có vị ngọt thanh.

Nguồn gốc của mực một nắng: Tùy từng vị trí địa lý khác nhau mà mỗi loại mực in năng lượng mặt trời sẽ có một chất lượng khác nhau. Mực khô thường được đánh bắt ở các tỉnh ven biển như Ko To, Lee Sean, Nha Trang, …

Xem Thêm >>  Hướng dẫn cách làm trứng cút lộn xào me ngon miễn chê | How-yolo

Những nơi này thường có độ mặn cao, nhiều rạn san hô, sinh thái biển đa dạng nên thường có chất lượng mực cao nhất cả nước.

3 Cách bảo quản mực khô – mực khô dùng được lâu

Bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào túi ni lông buộc lại rồi cho vào tủ lạnh hoặc ngăn đá. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng túi hút chân không để bảo quản và cho vào tủ lạnh. Điều này thường giúp mực bền từ 6 – 8 tháng.

Cách bảo quản mực khô - mực khô dùng được lâu

Như vậy là Điện máy XANH đã mách bạn cách mua mực khô – mực khô cực kỳ đơn giản và hữu ích. Hi vọng trong bài viết này bạn sẽ có thêm những lời khuyên hữu ích khi lựa chọn thực phẩm. Nhớ theo dõi chuyên mục Mẹo Làm Bếp để cập nhật thêm nhiều điều thú vị nhé!

Biên tập bởi Tao Thị Hồng Huệ • Xuất bản ngày 31 tháng 12 năm 2021