Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Theo thông tin từ Bộ Y tế, người dân có độ tuổi từ 18 tuổi có thể tự đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 theo hình thức trực tuyến hoặc đăng ký bằng giấy theo mẫu được quy định và gửi về cho phường, xã. Thông tin chi viết về cách đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 sẽ được nêu trong bài viết dưới đây.

Đăng ký offline tiêm vắc xin Covid-19

Hiện nay Bộ Y tế đã đưa ra mẫu đăng ký bằng giấy tiêm vắc xin Covid-19, người dân cung cấp thông tin cá nhân và tình trạng sức khỏe đúng theo mẫu được đưa ra và gửi về cho phường, xã tại nơi cư trú. Các thông tin sau đó sẽ được chuyển đến các điểm tiêm chủng để tiến hành sàng lọc và đánh giá tính chính xác của thông tin để lên danh sách những người đủ điều kiện được tiêm. Ngay khi có vắc xin, người dân đã đăng ký sẽ được thông báo và hẹn lịch đến khám sàng lọc và tiêm vắc xin Covid-19.

Hướng dẫn đăng ký trực tuyến tiêm vắc xin Covid-19

Người dân có thể đăng ký trực tuyến tiêm vắc xin Covid-19 theo 2 cách như sau:

Cách 1: Đăng ký trên website https://tiemchungcovid19.gov.vn

Cụ thể, người dân truy cập vào Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 theo địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn để đăng ký. Sau khi đã truy cập thành công vào giao diện chính của Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, click vào “Đăng ký tiêm” sau đó chọn đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 cho cá nhân hoặc tổ chức rồi điền các thông tin bao gồm:

  • Thông tin cá nhân: họ tên, ngày sinh, số chứng minh thư, địa chỉ, nghề nghiệp, số điện thoại,…
  • Các thông tin về tiền sử bệnh tật trước đây.
  • Điền các thông tin theo hướng dẫn vào “Phiếu đồng ý tiêm”.
Xem Thêm >>  Vắc xin covid-19 Việt Nam nhập từ đâu? Các loại được dùng tại Việt Nam

Trang web có thể truy cập được cả trên điện thoại thông minh và máy tính.

Giao diện của Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19

Cách 2: Đăng ký qua ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”

Người dân thực hiện theo các bước sau để có thể tự đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 qua ứng dụng điện thoại “Sổ sức khỏe điện tử”.

Bước 1: Tải xuống và cài đặt ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” cho điện thoại. Hiện ứng dụng này đã có mặt trên cả CH Play và App Store. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Sổ sức khỏe điện tử” và bấm “Cài đặt” (nếu tải trên CH Play) hoặc “Nhận” (nếu tải trên App Store) để tải ứng dụng về máy. Nếu cài đặt thành công, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng của app “Sổ sức khỏe điện tử” hiển thị trên màn hình smartphone.

Tải xuống và cài đặt ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”

Bước 2: Mở ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”, tại giao diện chính chọn “Đăng ký” và điền đầy đủ, chính xác các thông tin theo yêu cầu và bấm “Tiếp theo”.

Giao diện của ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” sau khi tải về

Căn cứ vào thông tin về số điện thoại của người dùng, hệ thống sẽ gửi tự động 1 tin nhắn có chứa đoạn mã OTP gồm 6 chữ số đến số điện thoại của người dùng. Người dùng cần ngay lập tức nhập đoạn mã OTP này vào ô thông tin trên ứng dụng để xác nhận. Như vậy, việc thiết lập tài khoản đã hoàn thành, người dùng đăng nhập tài khoản vào ứng dụng bằng số điện thoại và mật khẩu của mình.

Xem Thêm >>  Dương tính Covid là gì và những kiến thức cần biết về Covid

Bước 3: Sau khi đăng nhập tài khoản, tại giao diện chính của “Sổ sức khỏe điện tử”, trong số các chức năng của ứng dụng, chọn “Đăng ký tiêm chủng” để bắt đầu đăng ký tiêm vắc xin Covid-19.

Giao diện chính của ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” sau khi đăng nhập

Bước 4: Điền các thông tin theo yêu cầu bao gồm các thông tin cơ bản: Họ và tên, Ngày tháng năm sinh, Số thẻ BHYT, Số CMND/CCCD,…) và khai báo về tiền sử tiêm chủng để cơ quan quản lý và nhân viên y tế có thể sàng lọc và lựa chọn chính xác những người có đủ điều kiện tiêm vắc xin Covid-19. Các thông tin cần khai báo gồm: tiền sử nhiễm Covid-19, tiền sử bệnh nền, tiền sử tiêm vaccine, tiền sử sốc phản vệ và các loại thuốc đang sử dụng. Sau khi hoàn tất việc điền thông tin, bấm “Tiếp tục”.

Người dân điền và khai báo các thông tin để tiến hành sàng lọc

Bước 5: Sau khi nhận được thông tin từ người dùng, ứng dụng sẽ tự động hiển thị các thông tin cần lưu ý khi tiêm vắc xin Covid-19. Người dùng bấm “Xác nhận” để hoàn thành đăng ký tiêm vắc xin Covid-19.

Người dùng xác nhận đăng ký tiêm vắc xin Covid-19

Một vài lưu ý về việc đăng ký tiêm vắc xin Covid-19

  • Người dân chỉ thực hiện đăng ký tiêm vắc xin Covid 2 lần theo 1 trong hai hình thức online hoặc offline, không đăng ký nhiều lần gây mất thời gian kiểm tra và sàng lọc thông tin.
  • Thông tin và khai báo của người dân khi đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 sẽ được bảo mật 100%.
  • Khuyến khích người dân đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 theo hình thức trực tuyến để tránh đi lại nhiều và tập trung đông người tại các điểm đăng ký tiêm chủng.
  • Không phải cứ đăng ký trước và sẽ được tiêm trước. Hệ thống sẽ không thể hiện thời gian đăng ký trước hay sau. Việc đăng ký tiêm online chỉ là hình thức giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh hơn.
Xem Thêm >>  Hướng dẫn sử dụng Kit test nhanh CareStart Covid-19 Antigen của Mỹ

Hiện nay, việc đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 là điều cần thiết để góp phần giúp chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 của Việt Nam trên quy mô lớn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn, tiến tới mục đích xa hơn là miễn dịch cộng đồng. Hy vọng các thông tin về cách đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 mà How Yolo đưa ra có thể giúp ích cho tất cả mọi người trong việc phòng chống đại dịch. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về việc đăng ký tiêm chủng, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.