Cách Học Lịch Sử Hiệu Quả Để Có Thể Nắm Vững Lịch Sử Nước Nhà

Không chỉ riêng Việt Nam, Lịch sử có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống giáo dục của bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên trong những năm gần đây, việc học và thi Lịch sử luôn làm khó học sinh vì lượng kiến thức rộng và ghi nhớ nhiều. Trong bài viết này, how-yolo.net xin giới thiệu đến các bạn 9 cách học nhanh nhớ lâu môn Lịch sử.

Đang xem: Cách học lịch sử hiệu quả để có thể nắm vững lịch sử nước nhà

*

Giờ học Lịch sử

1. Tình hình học và thi môn Lịch sử hiện nay

Vào tháng 07/2019, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia 2019. Cùng với đó là những phân tích về phổ điểm các môn thi của kỳ thi này. Môn Lịch sử “đội sổ” về kết quả, đa số thí sinh đạt điểm dưới trung bình với thống kê lên đến trên 70% thí sinh đạt điểm dưới 5. Điểm trung bình của bộ môn này là 4,3 và chỉ có 80 bài thi đạt điểm 10.

Qua đó cũng thấy được tình trạng đáng báo động về công tác giảng dạy cũng như học tập môn Lịch sử ở bậc THPT hiện nay. Đa số học sinh học môn Lịch sử chỉ quan niệm chỉ để cho qua môn vì sau này kiến thức về Lịch sử cũng không áp dụng được gì nhiều ngoài những bạn có ý định thi vào một trong số những ngành liên quan đến Lịch sử.

*

Tỷ lệ điểm ở kết quả thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử năm 2019

Một trong những lý do khiến môn Lịch sử trở thành nỗi ám ảnh đối với học sinh đó là do bộ môn này hầu như đều phải học thuộc lòng với một số lượng bài vừa dài vừa khó, từ những con số ngày tháng năm tới những sự kiện Lịch sử dễ dàng gây nhầm lẫn cho các em. Chưa kể học sinh còn phải học rất nhiều môn học khác nữa chính vì vậy việc học thuộc lòng môn Lịch sử sao cho vừa dễ vừa nhớ lâu luôn là mong muốn của hầu hết các em học sinh.

2. Cách học nhanh nhớ lâu môn Lịch sử

Với học sinh, sinh viên thì việc học và phải nhớ những kiến thức lịch sử luôn được coi như một thử thách lớn. Dưới đây, là cách để hướng dẫn cho các bạn học sinh có cách học thật sự hiệu quả.

Xâu chuỗi các sự kiện

Chắc hẳn khi học môn Lịch sử không ít bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi vì có quá nhiều dữ kiện phải nhớ. Rất nhiều em bị nhầm từ sự kiện này sang sự kiện khác.

Chính vì thế khi học đến một sự kiện Lịch sử nào, các em cần đọc hiểu kỹ và nắm rõ về các mốc thời gian, nhân vật. Sau mỗi sự kiện học được các em nên vẽ một sơ đồ biểu diễn các sự kiện cụ thể. Như vậy các em sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó học sinh nên tổng kết lại kiến thức mỗi bài học được theo bảng. Bảng kiến thức ngắn gọn sẽ giúp các em bao quát được tất cả các phần kiến thức quan trọng.

Một cách nhớ lâu môn Lịch sử khác mà các em có thể áp dụng đó là viết những sự kiện mình hay quên, hay nhầm lẫn trên tờ giấy nhớ và dán ở bất cứ chỗ nào các em hay nhìn đến nhất. Cách này sẽ mang lại rất nhiều hiệu quả.

Lựa chọn thời gian yên tĩnh để học thuộc kiến thức

Với những môn học có nhiều lý thuyết như môn Lịch sử thì các em cần lựa chọn thời gian học phù hợp.

Hãy học vào sáng sớm. Khoảng thời gian buổi sáng từ 4h30-6h là khung giờ vàng để não bộ tiếp thu kiến thức. Lúc này không gian yên tĩnh rất tốt cho việc ghi nhớ.

Biết cách chọn lọc thông tin để học

Với Lịch sử, việc để nhớ hết tất cả những dữ kiện không phải là một điều dễ dàng. Chúng ta chỉ cần chọn lọc thông tin, học những gì mấu chốt nhất của sự kiện đó. Hãy chú tâm vào những sự kiện nổi bật, quan trọng mà thầy cô thường nhắc tới.

Tuy nhiên cũng không vì thế mà các em học tủ, học lệch. Nhất là những bạn học ban xã hội.

Xem thêm: bảng giá chứng khoán nhanh nhất

Liên hệ kiến thức học được với thực tế

Để những dữ kiện Lịch sử không bị khô khan thì các em có thể liên hệ với thực tế. Lấy ví dụ minh họa sinh động, thăm quan di tích Lịch sử, xem phim tài liệu… Tất cả những việc này sẽ giúp các em nhớ kiến thức nhanh hơn rất nhiều.

Học đến đâu ghi lại đến đấy

Các em đừng mong rằng gối sách đầu giường hay ngồi đọc sách không mà kiến thức có thể tự đi vào trí nhớ.Chính vì vậy, cách nhớ lâu môn Lịch sử chính là học đến đâu ghi chép đến đấy. Hãy tự viết lại những sự kiện chính sau một bài học.

Thường xuyên tự tổng hợp lại kiến thức và sắp xếp thời gian ôn luyện, các em sẽ nhớ lâu được kiến thức.

Sử dụng sơ đồ tư duy

Không chỉ hữu ích với các môn học khác, sơ đồ tư duy cũng rất hữu dụng để các em học Lịch sử. Sơ đồ tư duy giúp các em hệ thống lại kiến thức đầy đủ, nhớ được những mốc quan trọng. Với sơ đồ tư duy các em sẽ tóm gọn được những diễn biến của sự kiện. Để sau đó ôn tập bài học một cách dễ dàng, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Hãy sử dụng sơ đồ tư duy như một cách nhớ lâu môn Lịch sử nhất và thường xuyên sử dụng.

*

Sử dụng sơ đồ tư duy trong việc học môn Lịch sử

Phân bài học ra thành từng phần

Rất nhiều em thường bị nhầm lẫn giữa các mốc thời gian, địa điểm diễn ra sự kiện… Để tránh nhầm lẫn, các em nên phân bài học của mình ra từng phần. Một bài học dài sẽ rất khó nhớ, nhưng khi chia thành các phần nhỏ thì sẽ nhớ nhanh hơn.

Mỗi phần các em nên viết ra giấy những ý chính. Đánh dấu những phần quan trọng bắt buộc phải nhớ. Học đến đâu chắc đến đấy để không bỏ sót kiến thức.

Trao đổi với bạn bè

Nếu việc học một mình khiến em cảm thấy chán nản thì hãy học nhóm cùng bạn. Các em nên tạo thành một nhóm khoảng 3-4 bạn để cùng nhau học tập. Các em có thể giúp đỡ bổ sung những phần kiến thức bạn mình còn thiếu hay chưa hiểu. Hãy đặt ra mục tiêu cho mỗi buổi học. Ví dụ buổi hôm nay các em sẽ học về chương 1 của Lịch sử thế giới. Buổi sau sẽ là bài 5 của Lịch sử Việt Nam…

Thực hiện hỏi đáp để kiểm tra kiến thức của mình cũng như của bạn đã đúng chưa.

Học nhóm mang lại một lợi thế là các em sẽ cảm thấy tích cực khi học tập. Hơn nữa các em cũng sẽ học được cách ghi nhớ kiến thức hay từ bạn bè. Tuy nhiên việc học nhóm cấn diễn ra nghiêm túc để mang lại hiệu quả tốt nhất.

*

Học nhóm môn Lịch sử

Củng cố kiến thức bằng cách làm bài thi trắc nghiệm

Thêm một cách hiệu quả để giúp các bạn học sinh kiểm tra lại kiến thức của minh, ngoài ra việc thực hành sẽ giúp học sinh nhớ lâu hơn so với chỉ học thuộc lòng. Qua bài thi trắc nghiệm cũng giúp thầy cô giáo đánh giá được chất lượng học sinh như thế nào để có chương trình giảng dạy phù hợp.

Xem thêm: Học Phần Mềm Điện Thoại Online, Phần Mềm Smartphone Chuyên Sâu

Trên đây là 9 cách học nhanh nhớ lâu môn Lịch sử, hi vọng những kiến thức nêu trên sẽ giúp các bạn học sinh có cách học thật tốt để gặt hái kết quả cao trong việc học và thi môn Lịch sử. Ngoài ra, hiện tại how-yolo.net đang cung cấp hệ thống website thi trắc nghiệm trực tuyến cho các cá nhân, tổ chức đang có nhu cầu tạo đề thi trực tuyến cho người học, người dự thi.