Cách luộc rau dền ngon, chín tới nhưng không bị nhũn nên bạn cần chú ý đến nhiệt độ và thời gian luộc.

Rau dền luộc
Rau dền luộc

Món ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 15 phút

Giờ nấu ăn: 7 phút

Vật chất

  • 1 mớ rau dền (rau dền trắng xen lẫn đỏ)
  • Muối hạt
  • Nước chấm: Nước mắm, tỏi, ớt

Sản xuất

Chế biến rau dền

Rau dền nhặt bỏ thân già, lá úa, héo, chỉ lấy phần thân non. Nếu bó rau dền già và có hoa ở trên thì có thể tỉa bớt.

Rau dền sau khi thu hái về rửa sạch 2 lần với nước, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút cho sạch. Sau đó rửa sạch rồi để rau dền vào rổ cho ráo nước.

rau dền rửa sạch
Rau dền ngâm rửa sạch.

Khi mua nên chọn những bó rau dền tươi, không bị héo. Chùm rau không có quá nhiều nụ hoa, vì nhánh rau dền ra hoa sẽ bị già, ăn hơi cứng và cứng.

Cách luộc rau dền ngon

Đổ nước vào chảo, thêm ít nước để rau không bị thâm. Nấu đến khi nước sôi già thì cho rau dền vào đun cùng. Rau dền luộc ngon, giữ được màu tươi khi nấu trên lửa lớn. Và thời gian luộc rau dền luộc trung bình khoảng 3 phút.

rau dền luộc
Luộc rau dền

Tuy nhiên, tùy theo rau dền non hay già mà bạn điều chỉnh thời gian luộc, ví dụ rau dền non thì dễ sơ chế còn rau dền già khá chắc thì cần nấu lâu hơn một chút. Và để rau dền ngon và đậm vị hơn, hãy cho vài hạt muối vào khi luộc.

Khi rau dền chín, vớt rau ra đĩa. Ở công đoạn này, bạn đừng quên dùng đũa vớt từ dưới đáy đĩa và chắt hết phần nước luộc còn sót lại dưới đáy đĩa để lớp rau dưới cùng không bị ngấm nước, trở thành sền sệt, mất ngon.

Nước luộc rau dền, bạn cho một chút bột canh, bột ngọt vào để nấu canh. Rau dền luộc chấm nước mắm tỏi ớt ăn với cà pháo muối giòn rất ngon dù món ăn đơn giản. Hoặc bạn chấm rau dền luộc với nước tương tỏi ớt hoặc nước mắm kho cũng rất đậm đà.

Rau dền luộc và nước luộc rau dền.
Nước rau dền luộc rất ngon và bổ dưỡng
Rau dền luộc chấm mắm
Rau dền luộc chấm nước mắm tỏi ớt.

Ngoài món rau dền luộc, bạn cũng có thể chế biến món canh rau dền rất dễ ăn, thanh mát và bổ dưỡng.