Nấu cho một vài củ khoai lang có công dụng rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe, giải nhiệt, tiêu viêm, hỗ trợ tuần hoàn, tiêu hóa, trị táo bón, điều hòa kinh nguyệt …

khoai lang hấp
Nấu cho một vài củ khoai lang

Món ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 10 phút

Giờ nấu ăn: 5 phút

Vật chất

  • 2 bó khoai lang
  • Muối hạt
  • Nước chấm khoai lang luộc: nước mắm tỏi ớt, nước mắm / mắm tôm hoặc kho.

Sản xuất

Thu hái rau

Ở khoai lang loại bỏ phần thân già và lá úa vàng, chỉ lấy phần thân và lá non. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch nhiều lần, lọc lấy nước. Việc ngâm nước muối giúp loại bỏ các loại sâu, mọt bám trên bề mặt lá khoai và đặc biệt là giảm độ dẻo trong rau.

ngọn non của khoai lang

Ngoài muối hột, có thể dùng giấm để giảm độ dẻo của khoai lang. Khoai lang cần chọn những khóm có màu xanh tươi, ít lá, thân non, dễ dập.

Cách luộc khoai lang

Đổ nước vào nồi, đun sôi rồi cho khoai lang vào. Để luộc khoai lang chuyển sang màu xanh, không thâm, không cay, bạn cần cho nhiều quốc gianước sôi sẽ không bị thâm, đóng cặn.

khoai lang luộc
Luộc khoai lang với nhiều nước để khoai vừa xanh, không bị thâm và ăn da.

Khi khoai chín bạn vớt ra đĩa, nhớ chắt bỏ hết nước đọng lại dưới đáy đĩa để lớp rau dưới cùng không bị nhão.

Ngoài ra, bạn cần đợi nước sôi già rồi mới cho khoai lang vào luộc. Đồng thời cho một chút muối và một ít bột ngọt vào đun cùng. Muối giúp rau xanh luộc còn bột ngọt làm giảm vị hăng của rau lang.

một món khoai lang luộc

khoai lang hấp

Mẹo và nhận xét

  • Ngoài muối và bột ngọt, nhiều bà nội trợ lâu năm chia sẻ một mẹo khác sẽ giúp rau luộc xanh ngọt là cho thêm vài giọt nước cốt chanh.
  • Khi luộc khoai lang, mở vung. Đậy vung kín chảo, khoai lang sẽ bị nhão dẫn đến thâm đen.
  • Đặc biệt bởi vì Khoai lang chín nhanh hơn các loại rau khác như rau muống, củ cải… Như vậy, thời gian luộc rau lang rất nhanh, từ khi cho rau vào luộc đến khi rau chín trung bình khoảng 1,5-2 phút (tùy theo rau già hay non). .
  • Khoai lang luộc chấm với nước tương tỏi ớt, mắm nêm, Mì Pasta tôm hoặc hầm thơm ngon ăn rất hợp khẩu vị, ăn hoài không ngán.
  • Đây là một món ăn tiết kiệm, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo Đông y, do tính mát nên những người bị viêm dạ dày, tiêu chảy, hạ đường huyết không nên ăn quá nhiều khoai lang.