Cách Tháo Bột Thạch Cao – Tháo Bột Bó Gãy Tay Tại Nhà

Tìm hiểu gãy tay bó bột là gì?

Gãy tay bó bột chính là phương pháp được áp dụng phổ biến bằng cách cố định đơn giản để giúp cho các xương trở lại đúng vị trí, giảm di lệch cũng như tổn thương phần mềm trong quá trình xương liền. Qua đó xương lành đúng cách và người bệnh sớm hồi phục chức năng như ban đầu. Trong đó bột thạch cao được sử dụng phổ biến trong điều trị gãy xương để làm cho xương mau lành. Vậy gãy tay bó bột là gì? Cách tháo bột thạch cao như thế nào? Hãy cùng với how-yolo.net đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Gãy tay bó bột là gì?

Bó bột thực chất là phương pháp giúp cố định đơn giản, áp dụng hầu hết cho những bệnh nhân không may bị gãy xương, trong đó có bao gồm gãy tay. Theo đó, khi gãy xương thì các mảnh xương hay đoạn xương cần nắn chỉnh hoặc thực hiện phẫu thuật để định vị lại vị trí. Tiếp đến bệnh nhân bó bột với loại cùng kích thước phù hợp để giúp chi tổn thương được bảo vệ tối đa.

Đáng chú ý bó bột sẽ giữ cho những mảnh xương gãy này không di lệch, hạn chế tối thiểu tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình xương liền. Đồng thời xương sẽ liền đúng cách và mang lại nhiều lợi ích đặc biệt. Nhiều trường hợp bệnh nhân còn được chỉ định bó bột kết hợp cùng nẹp để xương gãy hồi phục nhanh, hiệu quả hơn. Nhất là bệnh nhân gãy xương kèm tổn thương khớp, gân.

Xem Thêm >>  Uống thuốc tây có uống được sắn dây không?
Tìm hiểu gãy tay bó bột là gì?
Tìm hiểu gãy tay bó bột là gì?

Bên cạnh đó có nhiều kiểu bó bột, nhiều chất liệu khác nhau. Bác sĩ sẽ căn cứ theo mức độ nghiêm trọng, vị trí gãy xương để lựa chọn phù hợp. Bệnh nhân có thể được bật động từ cánh tay cho đến bàn tay hoặc ngón tay. Có thể dùng sợi thủy tinh hay phổ biến hơn là thạch cao. Trước khi bó bột người thực hiện sẽ cho một số vật liệu tổng hợp hay bông y tế lót bên trong nhằm tạo cảm giác mềm mại, dễ chịu hơn.

Gãy tay bó bột khi nào?

Hầu như tất cả các trường hợp bệnh nhân gãy tay đều cần thực hiện bó bột để cố định xương sớm. Với những bệnh nhân nhẹ, xương ít di lệch hoặc không di lệch thì bó bột có thể thực hiện ngay sau khi chấn thương hoặc sau chẩn đoán xong.

Còn với trường hợp bệnh nhân gãy tay mức độ nghiêm trọng thì bó bột được chỉ định khi phẫu thuật chỉnh hình xong. Riêng bệnh nhân xuất hiện chứng sưng to sau gãy xương thì nẹp có thể được dùng khoảng 1 – 2 ngày để giảm bớt sưng trước khi bó bột. Ngoài ra còn một số trường hợp người bệnh cần lót đệm hay thay bột mới nếu như triệu chứng sưng tấy sau khi gãy tay giảm nhanh chóng làm bột không còn vừa với tay nữa.

Bó bột để bảo vệ phần mềm, xương và giữ cho các mảnh không di lệch
Bó bột để bảo vệ phần mềm, xương và giữ cho các mảnh không di lệch

Thạch cao bó bột khi gãy tay, chân

Thạch cao khai thác ngoài tự nhiên, nó là khoáng vật trầm tích hoặc phong hóa rất mềm với thành phần chính là muối canxi sulfat ngậm 2 phân tử nước. Nó có trọng lượng nhẹ hơn những loại chất liệu khác, sau khi khai thác thạch cao sống rồi nung lên là sẽ tạo thành thạch cao khan. Thạch cao khan nghiền ra tạo thành bột thạch cao có công thức hóa học là CaSO4.2H2O.

Xem Thêm >>  Uống thuốc tây có uống được sắn dây không?

Bên cạnh ứng dụng làm vật liệu xi măng và trong xây dựng thì thạch cao dạng bột con được ứng dụng để bó bột khi gãy tay. Cụ thể là chúng ta sẽ nung thạch cao để lấy dạng thạch cao mềm rồi dùng để bó xung quanh vị trí của cơ thể đang bị gãy như tay và chân. Như vậy chính nó sẽ bao quanh làm giá đỡ giúp cố định xương, hỗ trợ quá trình liền xương diễn ra an toàn và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Cách tháo bột thạch cao khi gãy tay

Khi chữa trị gãy xương cổ tay thì đa số mọi người sẽ phải đeo nẹp hoặc là bó bột cho đến khi xương lành thì thôi. Việc tháo bột thạch cao khi gãy tay tương đối đơn giản nhưng cần sử dụng các dụng cụ chuyên dụng do nhân viên y tế trực tiếp thực hiện, tránh tự ý tháo bột tại nhà. Trường hợp cố tình tháo có thể gây ra những tổn thương không liền nếu như thời gian bó chưa đủ so với quy định hoặc phản tác dụng dẫn đến tình trạng diễn biến xấu đi.

Cách tháo bột thạch cao khi gãy tay
Cách tháo bột thạch cao khi gãy tay
  • Đầu tiên khi xương lành thì người bệnh được chỉ định tháo bột. Muốn cắt bột không ảnh hưởng đến phần mềm thì bác sĩ dùng một loại cưa đặc biệt có chức năng cắt xuyên qua bột.
  • Cắt đến phần lớp đệm bảo vệ tay thì bác sĩ dùng kéo gỡ bỏ để không làm tổn thương đến da. Muốn quá trình tháo nhanh chóng thì người bệnh được chỉ định ngâm tay vào trong nước ấm. Mục đích của việc này là giúp việc tháo dễ dàng hơn. 
  • Cuối cùng bẩy bột thạch cao ra một cách nhẹ nhàng bằng tay hoặc bằng bộ bẩy chuyên dụng là hoàn thành.
Xem Thêm >>  Uống thuốc tây có uống được sắn dây không?

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về gãy tay bó bột cũng như cách tháo bột thạch cao khi bị gãy tay mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Khi tháo bột thì người bệnh thường xuất hiện tình trạng cơ teo xứng khớp nên việc tập hồi phục sau tháo bột là rất quan trọng để đảm bảo nhanh chóng hồi phục lại sức mạnh của cơ và biên độ khớp.

Hy vọng bài viết thực sự hữu ích đối với bạn qua đó hiểu rõ và hiểu đúng hơn về quá trình này. Hãy truy cập thường xuyên vào website how-yolo.net để chúng tôi có thêm động lực sáng tạo thêm nhiều nội dung hay khác nhé!