Cách tính điểm tốt nghiệp 2021 chính xác và nhanh chóng nhất

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có thể coi là kỳ thi quan trọng nhất đối với mỗi người. Một kết quả tốt từ kỳ thi này sẽ là “bước đệm” cần thiết để quyết định nghề nghiệp cũng như cuộc sống sau này của bạn. Khi kỳ thi kết thúc, điều mọi người quan tâm nhất chắc hẳn là cách tính điểm tốt nghiệp 2021 như thế nào. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của How Yolo để tìm hiểu rõ hơn về cách thức tính điểm tốt nghiệp năm nay nhé!

Cách tính điểm tốt nghiệp 2021 chính xác

Các đầu điểm cần biết để xét tốt nghiệp

Trước khi tìm hiểu cách tính điểm tốt nghiệp 2021 như thế nào, học sinh phải biết đến các điểm số sau:

 • Điểm các môn thi xét tuyển học sinh đã đăng ký: là số điểm mà học sinh đã đạt được khi thi các môn khoa học xã hội hay các môn khoa học tự nhiên. Đây đều là các môn mà học sinh đã đăng ký từ trước theo như nguyện vọng của bản thân mình.
 • Điểm khuyến khích: là điểm dành cho các thí sinh tham gia và đạt thành tích nổi bật trong các cuộc thi các môn văn hóa hay hoạt động rèn luyện của Bộ giáo dục tổ chức. Đối với những học sinh có nhiều điểm khuyến khích thì điểm khuyến khích tối đa là 4.
 • Điểm ưu tiên: là điểm dành cho các học sinh thuộc diện đặc biệt  (KV1 – 0,75 điểm; KV2 – 0,5 điểm; KV3 – 0,25 điểm – gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng)
 • Điểm năm lớp 12: điểm xét tốt nghiệp sẽ gồm 70% điểm thi THPT và 30% điểm trung bình lớp 12.

Cách tính điểm tốt nghiệp 2021 nhanh và chính xác nhất 

Công thức tính điểm tốt nghiệp 2021 khá đơn giản. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tính được điểm thi tốt nghiệp 2021 qua hai cách. Một là xét tốt nghiệp theo công thức, và hai là tính điểm online trên cổng thông tin Thi THPT của Bộ GD&ĐT.

Xem Thêm >>  Sau tính từ là gì? Vị trí của tính từ ở trong câu bạn cần biết

Khi đã biết được các điểm số để tính điểm tốt nghiệp ta làm như sau: Điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tính với 70% bao gồm điểm trung bình của 4 bài thi và điểm khuyến khích (nếu có) và 30% là điểm trung bình lớp 12, sau đó cộng điểm ưu tiên nếu có, cụ thể theo công thức sau:

Cách tính điểm tốt nghiệp 2021

Một số thông tin khác về điểm trong kỳ thi THPT

Các bước tra cứu điểm thi THPT

Để có thể tính điểm tốt nghiệp của mình, học sinh phải bắt buộc tra cứu điểm thi THPT. Thí sinh có thể dễ dàng xem kết quả thi của mình bằng hình thức online, cụ thể là trên trang tra cứu thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy trình gồm những bước sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy truy cập tới địa chỉ: thisinh.thithptquocgia.edu.vn/Account/Login.
 • Sau đó , hãy nhập số CMND, Mã đăng nhập, Mã xác nhận của bạn  vào các mục thích hợp để đăng nhập vào hệ thống.
 • Khi mà bạn đã nhập đầy đủ tất cả các thông tin được yêu cầu, điểm thi tốt nghiệp THPT của bạn sẽ hiện rõ trên màn hình.

Ngoài trang web chính thức thuộc  Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia còn có thể tra cứu điểm thi của mình trên website thuộc Sở giáo dục và Đào tạo, nơi mà mình đã đăng ký thi tốt nghiệp. Tiếp đó bạn chỉ cần nhập số báo danh là đã có thể xem điểm của mình.

Xem Thêm >>  Học phí trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM bạn cần biết

Trong thời gian công bố điểm thi, việc các web tra cứu bị sập mạng là chuyện rất bình thường. Thí sinh không cần quá lo lắng, thử lại vào những khoảng thời gian khác nhau chắc chắn sẽ được. Trong trường hợp có sai sót gì về các thông tin chung, hay không xem được điểm của mình, hãy nhanh chóng liên hệ với các thầy cô phụ trách tại ngôi trường mình đang theo học để được hỗ trợ và giải quyết nhanh nhất. Khi đã có điểm thi của mình, thí sinh chỉ cần áp dụng một trong hai cách tính điểm tốt nghiệp 2021 trên là đã có thể dễ dàng tính được điểm số của mình.

Tra cứu điểm thi và áp dụng cách tính điểm tốt nghiệp 2021 nhanh chóng

Điều kiện cần có để xét tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia

Không những phải biết cách tính điểm tốt nghiệp 2021, thí sinh còn cần nắm rõ các điều kiện xét tốt nghiệp THPT Quốc gia. Để được xét tốt nghiệp, các thí sinh phải đáp ứng các điều kiện cụ thể sau đây:

 • Thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật, không bị hủy bài thi, không bị điểm liệt và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên .
 • Nếu không có điểm trung bình cả năm lớp 12, thì chỉ tính  điểm của các bài thi theo quy định để xét điểm tốt nghiệp.
 • Không  cần điều kiện xếp loại hạnh kiểm đối với các thí sinh là học sinh tại các trường giáo dục thường xuyên được xét đặc cách theo quy định tại điều 37 quy chế thi.
 • Đối với điểm cộng khuyến khích thí sinh chỉ được dùng một trong hai loại giấy chứng nhận nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp để được cộng điểm, và chỉ được cộng điểm khuyến khích đối với một giấy hoặc bằng đạt kết quả cao nhất.
 • Điểm khuyến khích được cộng được áp dụng cho các tín chỉ ngoại ngữ hoặc tin học, sẽ được bảo lưu ở toàn cấp học, đồng thời sẽ được cộng vào điểm của bài thi để xét điểm tốt nghiệp.
Xem Thêm >>  Cách tính định thức bằng máy tính 580 - Những kiến thức cần biết
Các điều kiện xét tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2021

Quy tắc làm tròn điểm số của kỳ thi THPT Quốc gia 2021

Quy tắc làm tròn điểm thi sẽ do phần mềm máy tính tự động thực hiện, điểm thi của thí sinh được lấy đến hai chữ số thập phân.

Với những môn thi theo hình thức tự luận, điểm số sẽ được tính theo thang 10, trong đó điểm lẻ của toàn bài sẽ được hệ thống quy tròn tới hai chữ số thập phân. Còn với  môn thi trắc nghiệm, từng bài thi cũng như  từng môn thi thành phần thuộc bài thi tổ hợp sẽ được hệ thống quy tròn tới hai chữ số thập phân.

Bao nhiêu điểm thi tốt nghiệp THPT 2021

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ giáo dục và đào tạo thì Thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật, không bị hủy bài thi, và các bài thi, các môn thi đăng ký thi xét tốt nghiệp không bị điểm liệt, và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên thì sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới cách tính điểm tốt nghiệp 2021. Có thể thấy, quá trình tra cứu điểm và cách tính điểm tốt nghiệp diễn ra khá nhanh chóng. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng tính được điểm tốt nghiệp của mình. Hy vọng bài viết của How Yolo sẽ giúp ích cho bạn.