Hướng dẫn cách tính EXP trong máy tính Excel chi tiết nhất

Hàm EXP là gì? Ứng dụng của hàm EXP trong máy tính

Hiện nay tính chất công việc của chúng ta đang đòi hỏi cần phải sử dụng Excel ngày càng nhiều, phần mềm sẽ giúp tương đối nhiều trong công việc xử lý dữ liệu một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Nổi bật trong công cụ Excel hữu ích nhất đó chính là các hàm. Trong bài viết hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay thông tin về một hàm trong Excel, đó là hàm EXP. Vậy thực chất EXP là gì? Cách tính EXP trong máy tính như thế nào, có khó không? Mời tham khảo ngay sau đây nhé!

EXP là hàm gì? Ứng dụng của hàm E trong Excel

Hàm EXP viết tắt của cụm từ Exponential Function, là một hàm tính toán mà kết quả trả về lũy thừa cơ số e của một số nào đó ở trong Excel. Thông thường hằng số e mang giá trị bằng 2,71828182845904 cơ số Logarit tự nhiên. Với giá trị lẻ như vậy thì rất khó khăn cho việc tính nhẩm nên khi tính một số mũ nào đó thì bạn có thể tính bằng các cách nhanh chóng, chính xác hơn đó chính là sử dụng máy tính casio hoặc dùng hàm EXP trên Excel máy tính. 

Hàm EXP là gì? Ứng dụng của hàm EXP trong máy tính
Hàm EXP là gì? Ứng dụng của hàm EXP trong máy tính

Cụ thể cú pháp hàm EXP = EXP(number). Trong đó Number chính là số mũ được áp dụng cho cơ số e. Các ứng dụng nổi bật của EXP trong Excel, máy tính là:

  • Hỗ trợ tính số mũ nhanh chóng
  • Có thể kết hợp cùng với các hàm khác ở trong Excel để phục vụ cho công việc
  • Đảm bảo cho thao tác với Excel được chuyên nghiệp hơn
Xem Thêm >>  Diện tích xung quanh hình hộp chữ nhật - thông tin đầy đủ nhất

Tương tự giống như số pi thì số e cũng chính là một số vô tỉ mang giá trị không thể đưa ra cách chính xác dưới dạng phân số thập phân hữu hạn hay số thập phân vô hạn tuần hoàn hoặc phân số nào đó. Mà ngược lại nó là số vô thực, có thể biểu diễn được dưới dạng phân số liên tục vô hạn không tuần hoàn. 

Ngoài ra trong quá trình sử dụng hàm EXP mọi người cần lưu ý một số điều như sau:

  • Để tính lũy thừa các cơ số khác thì bạn hãy dùng toán tử số mũ (^)
  • Hàm EXP chính là nghịch đảo của hàm LN: Tính logarit tự nhiên của một số nào đó
  • Đối số number sẽ là giá trị bắt buộc
  • Trường hợp number không phải giá trị dạng số thì hàm tính chắc chắn sẽ cho ra kết quả bị lỗi.
Lưu ý khi tính EXP trong Excel trên máy tính
Lưu ý khi tính EXP trong Excel trên máy tính

Hằng số E trong Excel là bao nhiêu?

Hằng số e trong Exel có giá trị bằng 2,71828182845904. Đây là cơ số của lô-ga-rít tự nhiên.

Hướng dẫn cách tính EXP trong máy tính

Cú pháp hàm của chúng ta là: =EXP(number)

Để mọi người hiểu rõ hơn về tính lũy thừa của một số e với một số mũ cụ thể như ở bảng vị trí của hình minh họa cụ thể dưới đây how-yolo.net đưa ra thì hãy thực hiện theo các bước chỉ dẫn bao gồm:

Dữ liệu minh họa hàm EXP
Dữ liệu minh họa hàm EXP
  • Bước 1: Tại bảng dữ liệu ví dụ giống như bảng ở trên thì bạn hãy nhấp hàm =EXP (B3) vào trong ô tham chiếu “kết quả” như hình:
Xem Thêm >>  Tìm hiểu mẫu phân tích bài chiều tối hay và ấn tượng nhất
Ví dụ minh họa hàm EXP
Ví dụ minh họa hàm EXP
  • Bước 2: Bạn cần nhấn phím Enter để hiển thị kết quả, sử dụng con trỏ chuột kéo xuống để hiển thị cho những sản phẩm còn lại giống như hình.
Hãy nhấn Enter để hiển thị ra kết quả
Hãy nhấn Enter để hiển thị ra kết quả
  • Bước 4: Trường hợp mà number không phải giá trị dạng số thì tức là hàm tính sẽ cho ra dãy kết quả lỗi giống như hình dưới đây:
Kết quả lỗi khi không phải giá trị dạng số
Kết quả lỗi khi không phải giá trị dạng số

Như vậy qua bài viết dưới đây hẳn là các bạn đã nắm bắt rõ được phần mềm thông tin về hàm EXP cũng như cách tính EXP trong máy tính và cách sử dụng nó rồi đúng không nào. Mong rằng thông tin này thực sự có ích, giúp bạn hiểu rõ hơn trong công việc của Excel trên máy tính. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của how-yolo.net. Đồng thời đừng quên truy cập vào trang web how-yolo.net để cập nhật nhiều hơn các bài viết hay cùng chủ đề khác nhé!