Cai Rượu Bằng Thuốc Tây – Nghiện Rượu Lâu Năm Có Thể Điều Trị Được Không

Giải độc rượu thường là giai đoạn đầu tiên của quá trình phục hồi chức năng cho những người phục hồi từ rối loạn sử dụng rượu (AUD).

Đang xem: Cai rượu bằng thuốc tây

Khi sử dụng rượu mãn tính hoặc rượu nặng dẫn đến sự lệ thuộc đáng kể về thể chất, các triệu chứng khó cai rượu có thể xảy ra khi người đó quyết định bỏ rượu.

*

Đối với những người có nguy cơ nghiện rượu nặng, một số loại thuốc có thể được sử dụng để làm giảm bớt sự khó chịu, giảm tình trạng xấu đi hoặc tiến triển của các triệu chứng và giảm thiểu khả năng biến chứng do rượu bia để lại.

Tìm đến trung tâm cai nghiện rượu bia

Sức khỏe của con người sau một thời gian lạm dụng rượu lâu dài sẽ được chăm sóc đặc biệt hơn dưới sự giám sát của bác sĩ.

Trung tâm cai Nghiện Rượu bia cung cấp giải độc bia rượu giúp quản lý người nghiện rượu trong một môi trường an toàn và thoải mái. Tuy nhiên không phải ai cũng muốn tới trung tâm cai rượu bia vì nhiều lý do khách quan và đặc thù công việc, chính vì thế hãy lựa chọn kỹ lưỡng các phương pháp điều trị thích hợp

*

Triệu chứng nghiện rượu cấp tính

Các triệu chứng nghiện rượu cấp tính có thể từ nhẹ đến nguy hiểm về thể chất, với một số triệu chứng tương đối nhẹ phát sinh ngay sau 8 giờ sau lần uống cuối cùng.

Tùy thuộc vào mức độ phụ thuộc về thể chất, các triệu chứng bổ sung có thể tiếp tục phát sinh sau 24 giờ, với một số tác động nghiêm trọng có thể xuất hiện từ 2 đến 4 ngày sau khi kiêng rượu

Các triệu chứng nghiện rượu có thể bao gồm:

Cáu gắtSự lo ngạiKích độngTăng nhịp timHuyết áp caoCo giật; trong trường hợp hiếm hơn, cai rượu nặng có liên quan đến một hội chứng được gọi là run mê sảng 

Điều trị hội chứng nghiện rượu cấp tính

Không được quản lý quản lý sát sao, những người nghiện rượu nặng có thể gặp phải một hội chứng nghiện rượu rõ ràng khó chịu và có khả năng đe dọa tính mạng khi cố gắng bỏ thuốc.

Trong những trường hợp như vậy, có thể cần phải có nhân viên y tế giám sát để giảm thiểu các triệu chứng một cách hiệu quả và kiểm soát bất kỳ biến chứng nào để thúc đẩy tốt nhất việc tiếp tục kiêng khem trong quá trình phục hồi sớm.

Trong quá trình này, thuốc có thể được sử dụng khi bắt đầu có triệu chứng và tiếp tục cho đến khi triệu chứng giảm dần.

Mặc dù hơn 150 loại thuốc đã được khám phá để điều trị cai rượu, vẫn tiếp tục có một số bất đồng liên quan đến các phương pháp dược lý tốt nhất trong quản lý cai nghiện rượu bia.

Sảng rượu là gì?

Trong một số trường hợp nghiện rượu rõ rệt và nghiện nghiêm trọng, một người có thể mắc hội chứng thần kinh gọi là chứng mê sảng (DTs) được đánh dấu bằng sự kích thích hệ thống thần kinh tự trị và thay đổi trạng thái tâm thần.

Sảng rượu thường thấy nhất ở những người có tiền sử nghiện rượu, những người đã lạm dụng rượu trong hơn 10 năm hoặc uống hàng ngày, trong nhiều tháng liên tục.

Thông thường, Sảng rượu chỉ xuất hiện ở khoảng 5% bệnh nhân bị nghiện rượu.

Các triệu chứng run mê sảng có thể bao gồm:

Ảo giácCơ thể run rẩySốtKích độngNhầm lẫn hoặc mất phương hướng nghiêm trọngCo giật. 

Nếu bạn nghi ngờ bạn hoặc ai đó bạn biết đang trải qua hình thức nghiện rượu này, hãy tìm kiếm bác sĩ ngay lập tức.

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị chứng nghiện rượu

*

Trong trường hợp nghiêm trọng khi người nghiện rượu quá nặng, sử dụng thuốc để điều trị là một điều cần thiết.

Mặc dù một số đợt cai rượu có thể không cần điều trị dược lý, nhưng trong một số trường hợp, thuốc có thể gây hậu quả bất lợi.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Học Nhật Bản Vừa Học Vừa Làm Hay Không? Có Nên Du Học Nhật Bản Vừa Học Vừa Làm Hay Không

Việc không thể điều trị có thể dẫn đến độc tính do rượu gây ra đối với các tế bào thần kinh, trong một hiện tượng được gọi là gây tử vong, có thể khiến bệnh nhân có nguy cơ bị co giật cao hơn sau khi điều trị cai rượu nhiều lần

Sau đây bao gồm một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng cai rượu:

Các thuốc giảm đau do rượu

Được sử dụng để điều trị hoảng loạn, lo lắng và kiểm soát một số loại động kinh, các loại thuốc an thần là một loại thuốc an thần là tác nhân được lựa chọn để kiểm soát một số triệu chứng nghiện rượu nặng

Các đại lý dược phẩm thường được sử dụng bao gồm chlordiazepoxide (Librium) và Diazepam (Valium).

Các thuốc benzodiazepin tác dụng dài hơn với các chất chuyển hóa có hoạt tính là những thuốc điều trị hàng đầu phổ biến vì việc sử dụng chúng có thể dẫn đến cơ hội rút thuốc hoặc co giật tái phát thấp hơn.

Các loại thuốc Benzodiazepines được FDA phê chuẩn

Các thuốc benzodiazepin được FDA phê chuẩn để quản lý hội chứng cai rượu cấp tính bao gồm:

Chlordiazepoxide (ví dụ, Libri).Clorazepate (ví dụ, Tranxene).Diazepam (ví dụ, Valium).Oxazepam (ví dụ, Serax).

Barbiturates cho cai rượu

Barbiturat là một nhóm thuốc khác có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng nghiện rượu trong các trường hợp kháng benzodiazepine

Đặc biệt, việc sử dụng chúng trong khoa cấp cứu và trong phòng chăm sóc đặc biệt cho các trường hợp nghiện rượu nghiêm trọng đã cho thấy sự hiệu quả. Tuy nhiên, để làm rõ vai trò của barbiturat trong hội chứng cai rượu, cần có thêm các nghiên cứu.

Các loại thuốc thông dụng dùng để điều trị chứng nghiện rượu

Ngoài các loại thuốc được sử dụng để điều trị hội chứng cai rượu, các loại thuốc khác có thể được sử dụng trong chương trình phục hồi để điều trị chứng nghiện rượu như:

Disulfiram (Antabuse)

Disulfiram ức chế một loại enzyme dùng để chuyển hóa rượu và gây ra những tác động rất khó chịu khi ngay cả một lượng nhỏ rượu được tiêu thụ.

Khi được sử dụng theo quy định, để giúp một người ngừng uống rượu, những tác dụng này có thể bắt đầu được cảm nhận ngay sau 10 phút sau khi uống rượu bao gồm lo lắng, đau đầu, đỏ bừng mặt, đổ mồ hôi, mờ mắt, buồn nôn và nôn.

Thông thường, hiệu ứng có thể kéo dài trong 1 giờ trở lên. Thông qua phản ứng khó chịu với rượu, disulfiram được sử dụng để ngăn chặn hành vi uống rượu tiếp.

Naltrexone (Vivitrol, Revia)

Ban đầu được sử dụng trong điều trị các cá nhân bị rối loạn sử dụng thuốc phiện, naltrexone đã được FDA chấp thuận vào năm 1994 vì công dụng trong điều trị nghiện rượu.

Mặc dù cách thức chính xác mà naltrexone hoạt động để giảm hành vi uống rượu hoàn toàn không được hiểu rõ, nhưng các báo cáo từ bệnh nhân đã được điều trị thành công bằng thuốc cho thấy tác dụng của nó bao gồm giảm ham muốn hoặc uống, giúp họ kiêng và can thiệp vào ham muốn của họ tiếp tục uống nếu họ uống một ngụm rượu.

Naltrexone có thể gây tổn thương gan khi dùng với liều lượng lớn và không nên dùng cho bệnh nhân viêm gan hoặc bệnh gan.

Acamprosate (Campral)

Được sử dụng cùng với tư vấn và hỗ trợ xã hội, acamprosate được cho là khôi phục sự cân bằng trong hệ thống thần kinh trung ương giữa axit glutamate và gamma-aminobutyric (GABA), dẫn truyền thần kinh kích thích và ức chế, tương ứng.

Acamprosate không ngăn ngừa các triệu chứng thèm rượu và có thể không hiệu quả ở những người không ngừng uống rượu, uống với số lượng lớn hoặc lạm dụng các chất khác.

Ngược lại với các phương pháp điều trị khác được phê chuẩn cho nghiện rượu (naltrexone và disulfiram), vì acamprosate không được chuyển hóa ở gan và không tương tác bất lợi với rượu, nó có thể được sử dụng ở những bệnh nhân mắc bệnh gan hoặc viêm gan.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Lò Vi Sóng An Toàn, Hiệu Quả, Đúng Cách

Tuy nhiên, theo một số thử nghiệm, nó dường như không thành công hơn naltrexone hoặc disulfiram trong việc giảm hành vi uống rượu là mấy.