Cân bằng cuộc sống và công việc – 5 điều nhất định phải biết | How-yolo

Cân bằng cuộc sống công việc nó là một khái niệm đã tồn tại từ những năm 1980 và được định nghĩa là sự khác biệt giữa công việc và giải trí là nhỏ. Nói cách khác, nó liên quan đến việc cân bằng sự nghiệp của bạn với các khía cạnh của cuộc sống như gia đình, bạn bè hoặc sở thích cá nhân. Ngày nay, tạo sự cân bằng trong công việc và cuộc sống là điều ai cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng biết cách để đạt được điều đó.

Mặc dù không có một lựa chọn phù hợp với tất cả, nhưng có một cách để đạt được sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, trước tiên hãy đảm bảo rằng chúng tôi hiểu chính xác số dư này.

Sự thật về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Không cần tuân theo tỷ lệ 50:50

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân không có nghĩa là chia đều thời gian của bạn giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Ứng dụng khó sẽ mang lại thất bại và thất vọng. Sẽ có lúc bạn cần phải dành thêm nhiều giờ trong văn phòng hoặc ở nhà. Điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái ở nơi bạn dành thời gian này.

Thay đổi theo thời gian

Tiêu chuẩn của công việc và cuộc sống sẽ thay đổi theo thời gian. Ví dụ, việc bạn chia sẻ thời gian khi chưa kết hôn sẽ không hiệu quả khi bạn đã có gia đình. Sau đó, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn trong nhà của bạn. Nhìn chung, những tiêu chuẩn này sẽ không cố định mà sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức độ ưu tiên mà bạn dành cho những thứ quan trọng nhất đối với bạn.

Xem Thêm >>  Những điều cần biết về công việc quản lý dự án và quy trình quản lý dự án | How-yolo

Tại sao bạn cần cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần

Mệt mỏi không chỉ khiến bạn có nguy cơ mất đi khả năng sáng tạo mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Trên thực tế, nếu bạn hy sinh quá nhiều thời gian cho công việc, thì chắc chắn căng thẳng sẽ tăng lên, bệnh thường xuất hiện do khả năng miễn dịch suy yếu hoặc suy kiệt. Điều đó không có nghĩa là bạn phải ngừng làm việc. Nhiều ngành nghề đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, nhưng bạn cần tìm sự cân bằng.

Làm việc hiệu quả hơn

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt và cũng giúp tăng năng suất của bạn. Nghỉ ngơi tại nơi làm việc và giải trí sẽ giúp đầu óc tỉnh táo và mang đến cho bạn những suy nghĩ mới khi quay trở lại làm việc.

Cải thiện các mối quan hệ

Những người làm việc quá sức có một điểm chung là mọi thứ trong cuộc sống của họ ngoại trừ công việc đều không có khả năng tốt như mong muốn. Họ luôn bỏ lỡ một cuộc họp mặt với bạn bè, quên một ngày kỷ niệm với các thành viên trong gia đình hoặc chỉ là một khoảnh khắc rất vui nhộn với trẻ em …

Xem Thêm >>  [HN] Clever Group Tuyển Dụng Thực Tập Sinh Marketing & Nhân Viên Full-time: Digital Marketing, Business Development, Media Planner, Sales, Operator & Publisher Executive 2020 | How-yolo

Dù là bữa tối với các thành viên trong gia đình hay xem phim với bạn thân, bạn vẫn có một cuộc sống bên ngoài công việc. Và những mối quan hệ được xây dựng ở đó sẽ giúp bạn tích cực hơn về cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Tôi cảm thấy hài lòng và hạnh phúc

Một trong những lý do tại sao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là quan trọng là hạnh phúc và sự hài lòng của chính bạn. Cân bằng có nghĩa là bạn cảm thấy thoải mái và kiểm soát được cuộc sống cũng như con đường sự nghiệp của mình.

Hãy nghĩ về những lý do tại sao sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống được liệt kê ở trên là quan trọng. Hầu hết chúng sẽ khiến bạn cảm thấy tích cực, hạnh phúc và viên mãn hơn.

Làm thế nào để cân bằng hiệu quả giữa công việc và cuộc sống

Làm những gì bạn yêu thích

Nếu bạn không thích nhiệm vụ, bạn sẽ không thể thực hiện chúng đúng cách và bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho chúng. Bạn dành toàn bộ thời gian cho nó, điều này ngăn cách bạn với phần còn lại của cuộc đời.

Nếu bạn muốn duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân một cách tốt nhất, bạn cần phải lựa chọn công việc mà bạn yêu thích. Nhờ đó, bạn sẽ làm công việc của mình với niềm đam mê và niềm vui.

Xem Thêm >>  Tải CV về máy cần lưu ý điều gì để CV không bị lỗi? | How-yolo

Dành thời gian cho bạn bè và gia đình

Rõ ràng, công việc là quan trọng, nhưng gia đình và bạn bè của bạn cũng xứng đáng để bạn quan tâm và dành thời gian cho họ. Đừng chỉ biết công việc của bạn. Ở đó cho bữa tối gia đình hoặc gặp gỡ bạn bè. Điều này sẽ làm cho tâm trạng của bạn vui vẻ và lạc quan, do đó sẽ giảm bớt cảm giác căng thẳng và kiệt sức.

Quản lý thời gian

Quản lý đôi khi là trọng tâm của việc duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Mệt mỏi có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và tinh thần nghiêm trọng. Hãy để những suy nghĩ về công việc ở lại văn phòng và dành thời gian ở nhà để thực hiện những sở thích và những điều khiến bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái.

Đừng quá cầu toàn

Chúng ta thường thấy những người cố gắng rất nhiều để trở nên hoàn hảo trong công việc của họ. Làm việc là một thói quen tốt, nhưng nó không nên là gánh nặng cho bản thân. Hãy làm cho nó dễ dàng và đơn giản hơn.

Mục tiêu đề ra

Khi bạn có mục tiêu cụ thể cho tất cả các mối quan hệ, sự nghiệp, giải trí và sức khỏe của mình, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi đưa ra lựa chọn và quản lý những thứ khác. Điều này rất hữu ích cho việc bảo trì cân bằng cuộc sống công việc.

Fuong Tao