Cắt Giật Cây Cảnh – Tạo Dáng Bonsai Từ Một Phôi Đơn Giản

Bonsai đã trải qua 1 quá trình dài phát triển mạnh , hiện nay môn chơi này đã có mặt ở khắp thế giới ,nó cứ sức lôi cuốn vô cùng mãnh liệt .

Đang xem: Cắt giật cây cảnh

Đặc biệt rất đa dạng và phong phú về các loại hình thái phong cách , có rất nhiều các phương pháp tạo tác . Nhưng đặc biệt phương pháp cắt giật trong bonsai rất được ưa chuộng , đặc biệt là ở Việt Nam thì với chơi của người Hanoi , thì đây là 1 phương pháp chính , nó rất cung phu và cần phải mất rất nhiều năm mới có thể hoàn thiện được 1 tác phẩm bonsai .

*

Đầu thế kỷ 20, Bonsai Lĩnh Nam – TQ vẫn ở trong tình trạng nhập môn mô phỏng và tạo hình theo quy tắc, thiếu phong cách độc đáo của riêng mình.
Vào cuối những năm 1920 thế kỷ 20 .KHỔNG THÁI SƠ một giáo viên của Trường phái hội họa Lĩnh Nam, giỏi về vẽ tranh tỉ mỉ và đặc biệt thích chơi Bonsai .
Ông đã kết hợp kỹ thuật “Khởi Phục Thu Vĩ” (uốn lượn cho đến phần ngọn) ,và “Nhất Ba Tam Chiết” (gợn sóng gấp khúc) của Trường phái hội họa Lĩnh Nam .
Thông qua việc học tập và thực hành không ngừng nghỉ, sau khi tích lũy được các kinh nghiệm, ông lại tiếp tục cải thiện và dần dần hình thành kỹ thuật “phương pháp nuôi cành cắt tỉa”.
Kỹ thuật sáng tạo nghệ thuật Bonsai của ông bắt đầu ở Quảng Châu, và dần dần được xã hội công nhận , thông qua quá trình triển lãm, nhiều nhà nghiên cứu Bonsai khác đã chuyển sang tìm hiểu và học tập kỹ thuật của ông.
Kỹ thuật này , mang phong cách nghệ thuật của phong thái diện mạo của Lĩnh Nam, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước nhờ vẻ đẹp cổ điển, nhã nhặn, tự nhiên mềm mại, tràn đầy vẻ hoang dã và nguồn cảm hứng nghệ thuật sâu sắc, trở thành một trường phái đặc biệt của Trung Quốc .
Đã có rất nhiều nước trên thế giới tìm hiểu , áp dụng phương pháp này cho đến ngày nay , Việt Nam cũng ko ngoại lệ .
Nghệ thuật Bonsai Lĩnh Nam theo đuổi sự thanh lịch và tao nhã, thoát tục, vừa có phần cảnh vừa có phần hồn, rất coi trọng vẻ đẹp tiềm ẩn, vẻ đẹp mơ hồ và cảm hứng sâu xa.
Nó coi trọng việc dùng cảnh thật để làm nổi bật lên cảnh ảo, thực – ảo cùng kết hợp , coi trọng tầng lớp và chiều sâu, để đạt tới “hữu hạn biến thành vô
hạn, có giới hạn biến thành vô giới hạn”, chỉ có thể hiểu ý nhưng không thể diễn tả bằng lời được, lôi cuốn mọi người, khiến người ta liên tưởng xa vời, ý nghĩa bất tận, ý vị sâu xa.

Xem thêm: Miễn Phí Biểu Đồ Chứng Khoán, Biểu Đồ Chứng Khoán Nến Miễn Phí

Bonsai Lĩnh Nam luôn có sở trường về thơ tình họa ý, những tác phẩm xuất sắc luôn có sức hấp dẫn kì diệu, ý vị sâu xa tế nhị và khiến người ta suy nghĩ sâu xa.
Các tác phẩm xuất sắc có thể thể hiện đầy đủ sự vận dụng linh hoạt đối với phép biện chứng nghệ thuật, giải quyết mọi mâu thuẫn trong tạo hình của cảnh vật, đáp ứng nguyên tắc sáng tạo nghệ thuật vừa đa dạng lại thống nhất.
Các tác phẩm Bonsai đẹp có khả năng biểu hiện rất mạnh, và chúng có thể tạo ra các phương pháp xử lý chỗ trống thỏa đáng, dùng cái ảo để thay thế cho cái thực, để người xem có không gian tự do tưởng tượng.
Sự sắp xếp của cảnh quan trong những bồn cảnh này có thể đạt đến độ dày-thưa hợp lí, cân đối hài hòa. Về nhịp điệu, thể hiện một hình thức “âm luật” thông qua những thay đổi về cao – thấp, lên – xuống, thưa – dày, đóng – mở, để truyền đạt cảm xúc tâm lý của con người và tăng cường sức biểu cảm của tác phẩm.
Các tác phẩm cây cảnh xuất sắc có những yêu cầu rất khắt khe về thần thái, kị công thức cứng nhắc thiếu tính đột phá, chú trọng việc nắm bắt thần thái và đường hướng, nghĩa là sắp xếp một cách có ý thức để đạt được “sự kết hợp giữa động và tĩnh”, làm cho tác phẩm trở nên sinh động và có tính nhạc.

Trong một tác phẩm Bonsai ưu tú thì hình dạng hoặc màu sắc của phong cảnh có đậm có nhạt, đồng thời nó có thể tạo thành một sự cân bằng không đối xứng. Đây là “Tương hành” nặng và nhẹ.
Sự sắp xếp tỷ lệ của cảnh quan trong Bonsai phải đạt đến mức hài hòa, cân đối, truyền cảm hứng, mới có thể kết hợp tinh tế, có tính kết nối với nhau.
Cành trong những TÁC PHẨM có tạo hình mỹ miều xinh đẹp, có mảnh có thô, trong thô có mảnh, trọng điểm nổi bật, đối xứng rõ ràng, hình thức tuyệt vời,
tâm hồn đẹp đẽ, có thể thể hiện được cảnh càng ẩn, ý càng hấp dẫn, cảnh càng hiện, ý lại mơ hồ sâu thẳm.
Cảnh vật của các tác phẩm Bonsai xuất sắc có thể thể hiện được “trong hiện có ẩn” để khơi dậy sự liên tưởng phong phú cho người xem, từ đó
Nghệ thuật Bonsai đã không thể quá bình thường, lại cũng không thể quá kỳ lạ. Quá bình thường thì sẽ không thú vị, quá kỳ dị thì lại mất tính tự nhiên, đạt đến thấy được cái kì lạ trong cái bình thường, kết hợp giữa tả thực với cảm hứng nghệ thuật và nhạc tính mới là tác phẩm xuất sắc.

Xem thêm: Mẫu Quyết Định Sử Dụng Hóa Đơn Điện Tử Lần Đầu Qua Mạng, Quy Định Về Hóa Đơn Điện Tử Mới Nhất Năm 2021

Phương pháp này xưa kia chủ yếu được truyền miệng và kế thừa theo dạng “ Cha Truyền Con nối “ và đến ngày nay nó đã được nghiên cứu và liên tục thay đổi bởi các thế hệ về sau .
Hầu hết các tác phẩm kinh điển của TQ mà chúng ta thường hay thấy trên báo mạng , internet đều mạng đậm nét phong cách này …
Các bạn có thể xem đầy đủ các hướng dẫn chi tiết về phương pháp này hơn trong cuốn sách : TUYỆT CHIÊU SÁNG TẠO BONSAI LĨNH NAM 

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web