Chỉ số AQI là gì? Cách tính chỉ số chất lượng không khí (AQI) | How-yolo

AQI là báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Nó cho bạn biết không khí xung quanh là sạch hay bị ô nhiễm và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe của bạn. Để hiểu rõ ràng AKI là gì? Và cách tính như thế nào hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

AKI là gì?

AQI (Chỉ số Chất lượng Không khí) là chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Đây được coi là thước đo mức độ ô nhiễm không khí, cho biết không khí xung quanh chúng ta trong sạch hay ô nhiễm. Chỉ số AQI càng cao thì nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng càng cao. Bởi vì chỉ số này tập trung vào tác động của không khí đối với sức khỏe con người, có thể trải qua trong vài giờ hoặc khi hít thở không khí ô nhiễm.

AAQI của Mỹ là gì?

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) tính toán AKI dựa trên 5 thông số ô nhiễm không khí chính:

 • Ôzôn tầng mặt đất: Ô nhiễm phân tử (còn được gọi là vật chất hạt lơ lửng) thường được đánh giá bằng chỉ số bụi mịn PM 2.5 và PM 10. Các hạt bụi này xâm nhập vào đường hô hấp khi con người hít phải chúng.
 • PM (Hạt vật chất): Hạt (rắn hoặc lỏng).
 • PM 2.5: Các hạt có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet (μm).
 • Khí cacbon monoxit (CO).
 • Lưu huỳnh đioxit (SO2).
 • Nitơ đioxit (NO2).

Đối với mỗi chất ô nhiễm, EPA đặt ra các tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Để giúp mọi người dễ dàng hiểu được mức độ ô nhiễm không khí của họ, cơ quan này đã chỉ định một màu cụ thể cho từng giá trị AQI.

Tuy nhiên, một số quốc gia trên thế giới lại có thang đo riêng, chẳng hạn như Chỉ số Y tế và Chất lượng Không khí của Canada, Chỉ số Mức độ Ô nhiễm của Singapore, Chỉ số Ô nhiễm Không khí của Malaysia …

Ghi chú: Chỉ số chất lượng không khí (AQI) chỉ cho biết chất lượng không khí ở một nơi nhất định vào một thời điểm nhất định trong ngày.

Cách xác định chỉ số chất lượng không khí

AQI được xác định bằng cách đo nồng độ trung bình của các chất trong không khí trong một khoảng thời gian, thường là 1 giờ, 8 giờ hoặc 24 giờ. Các thông số được sử dụng để đánh giá chất lượng không khí:

 • Bụi mịn PM10
 • Bụi mịn PM2.5
 • Khí NO2
 • Khí O3 (ozon)
 • Khí CO
 • Khí SO2. Khí ga
 • NH3. Khí ga
 • dẫn đến

Sau khi đo xong, chúng ta sẽ tính chỉ số trung bình từng bước theo bảng sau.

Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội, TP.
Bảng chỉ số chất lượng không khí

Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội, TP.

Trước khi có chỉ số AQI tại HCM, chỉ số AQI tại Hà Nội liên tục được cảnh báo về mức độ ô nhiễm không khí cao, lên tới 170.

Nhưng hôm nay, chỉ số AQI tại Hà Nội và TP.HCM đã giảm đáng kể, do tình trạng ô nhiễm khói bụi trong không khí đã giảm nhiều do ảnh hưởng của dịch VV-19.

Tác động của AQI đối với sức khỏe con người

trái tim

Không khí ô nhiễm, chứa nhiều loại khói bụi và hóa chất, có thể dễ dàng lây lan từ phổi đến hệ tuần hoàn, ảnh hưởng đến khả năng giãn nở và co lại của các mạch máu. Các động mạch này bị giảm kích thước gây cản trở khả năng lưu thông, do đó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hệ hô hấp

Chất lượng không khí kém có ảnh hưởng rất rõ ràng đến phổi. Bụi mịn PM10 xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và tích tụ trên phổi. PM2.5 là một lượng rất nhỏ bụi phải đi vào túi phổi, tĩnh mạch phổi và hệ thống tuần hoàn. Ngoài ra, CO, SO2, NO2 ngăn cản hemoglobin kết hợp với oxy khiến tế bào bị thiếu oxy.

Các triệu chứng bạn có thể thấy khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm ở mức độ cao là viêm mũi, viêm xoang, khó thở và hen suyễn. Nếu người bệnh sống trong môi trường ô nhiễm lâu ngày thì tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn bình thường.

Chức năng thận

Thận giúp điều chỉnh lượng máu và lượng nước tiểu bằng cách lọc máu và các chất thải. Do ô nhiễm không khí tạo gánh nặng cho thận, khiến thận không thể lọc hết các phân tử ô nhiễm trong máu, dễ dẫn đến suy thận.

Quá trình sinh sản

Ô nhiễm không khí làm giảm chất lượng tinh trùng của nam giới
Ô nhiễm không khí làm giảm chất lượng tinh trùng của nam giới

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao có nguy cơ sinh con mắc chứng tự kỷ cao gấp đôi. Ô nhiễm không khí cũng được cho là làm giảm chất lượng của tinh trùng và giảm khả năng sinh sản.

Các tác dụng khác của AQI đối với cơ thể

Ngoài ra, những người sống trong vùng ô nhiễm không khí lâu ngày cũng mắc các triệu chứng tương tự như người hút thuốc lá như yếu xương, đau đầu, lão hóa da, v.v.

Bạn có thể xem chỉ số chất lượng không khí chính xác ở đâu?

Để xem chỉ số chất lượng không khí nơi bạn sống, bạn có thể truy cập các trang web hoặc tải một trong các ứng dụng sau về điện thoại:

 • Moitruongthudo.vn: Đây là cổng quan trắc môi trường Hà Nội, chỉ số AQI mới có ở Hà Nội.
 • Pamair.org: Đây là sản phẩm đo chỉ số AQI Việt Nam, có rất nhiều trang ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.
 • Fairnet.vn: Thông tin chỉ cung cấp cho Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.
 • Chất lượng không khí, AirVisual.
 • Các vấn đề về không khí.
 • Chỉ số chất lượng không khí Breezometer.
 • Chỉ số chất lượng không khí gần tôi.
 • Phát sóng ngay

Làm thế nào để hạn chế ảnh hưởng của ô nhiễm không khí

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để hạn chế ảnh hưởng của ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình:

Không tập thể dục ở những nơi có khói thuốc: Tập thể dục cường độ cao làm tăng nhịp thở và thay đổi kiểu thở từ mũi sang miệng. Khi đó mũi không thể lọc được bụi trong không khí. Vì vậy, chạy bộ hoặc đạp xe ở những khu vực ô nhiễm như đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Ngay cả những người khỏe mạnh làm việc hoặc tập thể dục ngoài trời cũng có nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt là khi có nồng độ ôzôn cao trên mặt đất. Vì vậy, những người bị bệnh tim, bệnh phổi nên tránh các hoạt động thể lực nặng.

Đeo khẩu trang và kính bảo hộ bất cứ khi nào bạn ra ngoài
Đeo khẩu trang và kính bảo hộ bất cứ khi nào bạn ra ngoài

Đeo khẩu trang, kính bảo hộ và đội mũ bảo hiểm có kính bảo hộ khi ra ngoài đường để hạn chế tiếp xúc với khói bụi.

Nếu có thể, hãy chọn ô tô hoặc sử dụng các phương tiện công cộng. Có bộ lọc không khí trong ô tô có thể giúp bạn hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng cũng góp phần giảm lượng khí thải.

Hãy trồng một vài cây xanh xung quanh nhà và nơi làm việc để chắn bụi và lọc không khí tốt hơn.

Khi trời chuyển lạnh, không nên đi trên những con đường đông đúc vì nhiều khói bụi xe cộ.

Mức độ ô nhiễm không khí thường cao hơn trong mùa nóng, vì vậy hãy cố gắng tránh các hoạt động ngoài trời hoặc chỉ thực hiện vào buổi sáng khi mức độ ô nhiễm thường thấp hơn.

Xem thêm: pH là gì? Ý nghĩa của pH và cách đo lường nó

Trên đây là thông tin về chỉ số chất lượng không khí AQI. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được chỉ số CN AQI là gì cũng như cách tính toán và hiểu được ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của chúng ta.

Xem Thêm >>  Tìm hiểu về Dior Caro | Túi Dior mùa Xuân Hè 2021 | How-yolo