[CHIA SẺ] Viết điểm mạnh – yếu trong CV thế nào cho khôn ngoan? | How-yolo

Điểm mạnh và điểm yếu trong sơ yếu lý lịch là một danh sách quan trọng khi viết sơ yếu lý lịch. Vì vậy, hãy viết những điểm mạnh và điểm yếu của bạn vào sơ yếu lý lịch để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

Khi nào viết sơ yếu lý lịch để xin việc, ứng viên nên cung cấp nhiều thông tin như trình bày bản thân, khả năng, năng lực được đánh giá cao. Tuy nhiên, khi phải chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu trong sơ yếu lý lịch, nhiều ứng viên ngại đề cập. Vậy bạn có nên chỉ ra những ưu điểm và nhược điểm của CV?

Điểm mạnh và điểm yếu của sơ yếu lý lịch là gì?

Sơ yếu lý lịch là đại diện cho ứng viên khi nộp hồ sơ đến nhà tuyển dụng. Như vậy, một bản sơ yếu lý lịch cần được chăm chút cẩn thận nhất, nó chứa đựng nhiều khía cạnh mà ứng viên phải nhấn mạnh trong sơ yếu lý lịch để nhà tuyển dụng hiểu được giá trị của ứng viên. Tất nhiên rồi Điểm mạnh – điểm yếu của ứng viên trong hồ sơ xin việc – một phần không thể thiếu.

Để ghi điểm tối đa trước nhà tuyển dụng, bạn cần bố trí hợp lý những món đồ xuất sắc để che đi khuyết điểm của mình để nhà tuyển dụng cảm nhận được sự chân thành ở bạn.

[CHIA SẺ]  Làm thế nào là thông minh để viết điểm mạnh và điểm yếu trong sơ yếu lý lịch của bạn? - Ảnh 1
Điểm mạnh và điểm yếu trong CV

Phân loại sở thích cá nhân

Theo quy luật, lợi ích có thể được chia thành 3 loại:

Kỹ năng của kiến ​​thức

Bạn cho phép nhà tuyển dụng thấy được sự khác biệt của bạn thông qua kiến ​​thức chuyên môn để nâng cao chất lượng công việc. Đây là một trong những lợi ích quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm việc của bạn, và chắc chắn không thể bỏ qua phần CV. Kỹ năng này liên quan trực tiếp đến giá trị của bạn đối với nhà tuyển dụng. Dựa vào yếu tố này sẽ có thể sắp xếp bạn vào vị trí chuyên môn mong muốn.

Kỹ năng linh hoạt tại nơi làm việc

Ngoài kỹ năng chuyên môn, nhà tuyển dụng còn coi trọng kiến ​​thức chuyên môn. Trong đó các kỹ năng làm việc cơ bản như:

 • Kĩ năng giao tiếp
 • Kỹ năng lập kế hoạch và báo cáo
 • Kỹ năng phát hiện và phân tích vấn đề

Đây cũng là những điểm mạnh cần được lưu ý trong bản sơ yếu lý lịch để nó trở nên hấp dẫn hơn.

Đặc điểm cá nhân và các tài năng khác

Mỗi công ty đều có văn hóa riêng của mình. Tuy nhiên, đơn vị nào cũng phải có sự gắn kết giữa các bộ phận để có sức mạnh tập thể. Vì vậy cần có những đặc điểm như hòa đồng, khéo léo, linh hoạt,… Để nhà tuyển dụng biết bạn là người có tính cách hòa đồng, phù hợp với môi trường làm việc mà mình mong muốn.

➡️ Kinh nghiệm làm việc là một trong những thế mạnh, tham khảo ngay cách viết sơ yếu lý lịch làm cho các nhà tuyển dụng gục ngã

Đánh giá điểm yếu cá nhân

Về phần yếu, đây chắc chắn là phần mà bạn cảm thấy bối rối nhất khi không có cách trình bày thông minh. Ai cũng có điểm yếu, không ai có thể hoàn hảo được. Đây cũng là phần được nhiều ứng viên ghi điểm tối đa trước nhà tuyển dụng. Có rất nhiều nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến những thiếu sót của bản thân trong hồ sơ xin việc. Sau cùng, qua đây bạn có thể hiểu được tính cách của ứng viên đó có trung thực, hay đủ trí tuệ và tài năng để khắc phục những điểm yếu của họ.

Trong phần Điểm yếu, bạn nên chọn một số điểm yếu mà bạn gặp phải liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển và cách khắc phục điểm yếu đó. Cần tránh những việc chỉ liên quan đến tính cách, phẩm chất mà chú trọng đến tính chuyên nghiệp trong tập thể.

Bạn có nên đưa điểm mạnh và điểm yếu của mình vào sơ yếu lý lịch không?

Đây là câu hỏi khiến nhiều thí sinh hoang mang và không hiểu nên lựa chọn như thế nào. Thực sự cho điểm mạnh và điểm yếu trong CV không cần phải làm. Nhưng nếu bạn thêm phần này, sơ yếu lý lịch của bạn sẽ trở nên chi tiết hơn. Một CV xin việc Nội dung chi tiết, cung cấp nhiều thông tin hữu ích chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh.

[CHIA SẺ]  Làm thế nào là thông minh để viết điểm mạnh và điểm yếu trong sơ yếu lý lịch của bạn? - Ảnh 2
Chỉ định điểm mạnh và điểm yếu trong CV

Rõ ràng lợi thế của cái đầu tiên là tạo được ấn tượng. Tiếp theo, nhà tuyển dụng sẽ có thể đánh giá bạn một cách toàn diện nhất. Dù có khuyết điểm nhưng họ vẫn đánh giá cao sự chân thành của bạn, bạn chắc chắn sẽ được đánh giá cao vì sự tỉ mỉ của mình.

Tuy nhiên, hạn chế chính là bạn sẽ chiếm diện tích lớn trong sơ yếu lý lịch. Một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo cần có bố cục trong diện tích 1 tờ giấy A4, khi thêm nội dung các thể loại khác chắc chắn sẽ bị méo hoặc kéo dài sang trang thứ 2. Điều này sẽ gây hại cho chính ứng viên. .

Vì vậy, bạn quyết định xem có nên đưa điểm mạnh và điểm yếu của mình vào sơ yếu lý lịch hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể xoay sở thích trong CV trở thành “điểm cộng” để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cách viết điểm mạnh và điểm yếu trong sơ yếu lý lịch của bạn

Nếu có thể, tốt nhất bạn không nên đề cập quá nhiều trong sơ yếu lý lịch của mình vì bạn đang cố công khai bản thân, bạn không thể trung thực về mọi thứ. Biết trung thực là tốt, nhưng không ai có thể tự trách mình với người mà họ đang cố gắng thuyết phục. Điểm mạnh cũng nên được viết một cách khéo léo để không thể hiện mình quá tự tin và khoe khoang.

Các kỹ năng đáng chú ý

Kỹ năng trong CV đó có phải là phần bạn không thể bỏ qua cho phép nhà tuyển dụng biết bạn có khả năng làm công việc gì không? Các kỹ năng không thể thiếu trong mỗi hồ sơ xin việc bao gồm:

 • Các kĩ năng mềm: Công việc nào cũng đòi hỏi người lao động phải sở hữu những kỹ năng mềm bên cạnh kiến ​​thức chuyên môn. Kỹ năng mềm sẽ giúp xử lý và thực hiện công việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Kỹ năng bao gồm nhiều khả năng khác nhau như: giao tiếp, ứng xử, xử lý tình huống, hòa nhập, v.v.
 • Kỹ năng tin học: Ngày nay, kỹ năng máy tính là điều kiện tiên quyết cho tất cả các ngành nghề. Mỗi ứng viên tham gia tuyển dụng bắt buộc phải có những kỹ năng máy tính nhất định, tùy thuộc vào đặc thù công việc.
 • Kỹ năng quản lý: Kỹ năng này thường được yêu cầu khi bạn ứng tuyển vào các vị trí trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng bộ phận. Tuy nhiên, các kỹ năng đối với bất kỳ ai cũng quan trọng, không nhất thiết đối với quản lý nhóm mà có thể là công việc của từng cá nhân và của riêng một người.
 • Các kỹ năng đặc biệt: Đây là những kỹ năng mà bạn thấy là duy nhất không nên thuộc loại kinh nghiệm, nhưng cũng có thể thuộc về khả năng của bạn. Điều này sẽ khiến bạn trở nên ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Nhận xét về bài nộp

 • Không làm mọi thứ khó hiểu hoặc phức tạp, hãy tập trung vào việc trình bày những lợi ích liên quan đến công việc
 • Chọn những điểm yếu ít ảnh hưởng đến chất lượng công việc mà bạn đang ứng tuyển; Nếu có ảnh hưởng, hãy bao gồm một kế hoạch để khắc phục nó
 • Trung thực, trung thực, tránh nói dối trong quá trình thuyết trình.
[CHIA SẺ]  Làm thế nào là thông minh để viết điểm mạnh và điểm yếu trong sơ yếu lý lịch của bạn? - Ảnh 3
Cách nói về kỹ năng

Một số gợi ý khi viết điểm mạnh và điểm yếu

Về điểm mạnh

 • Mức độ quyết tâm thực hiện công việc
 • Tôn trọng và thân thiện với mọi người xung quanh
 • Bệnh
 • Kỷ luật cao, đạo đức nghề nghiệp
 • Sự sáng tạo
 • Nhiệt tình và tâm huyết trong công việc
 • Có trách nhiệm, tận tâm và đam mê công việc
 • Kỹ năng ngoại ngữ tốt (ví dụ: thông thạo tiếng Anh, Nhật, Trung)
 • Trải nghiệm tuyệt vời…
[CHIA SẺ]  Làm thế nào là thông minh để viết điểm mạnh và điểm yếu trong sơ yếu lý lịch của bạn? - Ảnh 4
Một số gợi ý để viết điểm mạnh và điểm yếu trong sơ yếu lý lịch

Về điểm yếu

 • Hạn chế mối quan hệ với bạn bè
 • Kỹ năng giao tiếp chưa tự tin trước đám đông
 • Trình độ tin học văn phòng kém
 • Không có kinh nghiệm làm việc nhóm (nhưng tôi hứa sẽ cố gắng hòa đồng nếu bạn chọn làm việc trong công ty)
 • Trình độ tiếng Anh kém (có kế hoạch học tập và rèn luyện thêm)
 • Không xây dựng được phương hướng hay mục tiêu dài hạn trong công việc …

Xưa có câu: “Hiểu mình, hiểu ta, trăm trận trăm thắng”. Để đánh bại nhà tuyển dụng, bạn cần hiểu mình là ai và bạn có những đặc điểm tuyệt vời nào để vượt qua những cơn bão tố mà nhà tuyển dụng tạo ra.

Bài viết trên từ Thời gian tin tức đây là một gợi ý về cách viết điểm mạnh và điểm yếu trong sơ yếu lý lịch của bạn nếu bạn muốn đưa nó vào. Nội dung này tuy không phải là yêu cầu bắt buộc nhưng khi đưa vào hồ sơ xin việc sẽ phát huy tác dụng, tạo ấn tượng rất tốt đối với nhà tuyển dụng. Lưu ý cần phân chia bố cục sao cho thông minh nhất, chúc các bạn thành công!

Xem Thêm >>  10 Website Hỗ Trợ Tìm Việc Tốt Nhất, Uy Tín Nhất Việt Nam | How-yolo