Chiếc đĩa cổ đời Thanh trên 200 năm tuổi với ‘phút ngẫu hứng’ của người thợ gốm? | How-yolo

(Baonghean.vn) – Trong vô số đĩa cổ trong loạt đĩa được dân chơi cổ gọi là “trúc dưới”, có một chiếc của người sưu tầm từ thời nhà Thanh (Trung Quốc). Độc quyền, đĩa có hình ảnh cá chép. .

Đây là chiếc bát được giới chơi cổ vật cho là độc nhất vô nhị, ít nhất là ở Nghệ An cho đến thời điểm hiện tại.

Nói đến giá trị của cổ vật, giới cổ vật thường đọc câu nói “nhất dạng, nhì da, tam tấn, tứ quý”. Tức là vật đó trước hết phải có hình dáng đẹp, sau đó là độ kính, sức khỏe của vật đó, cho đến độ tuổi từ 100 tuổi trở lên là ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, có hai điều nữa cần quan tâm, đó là “bản sắc” của món đồ và tính độc đáo của nó. Nếu vật phẩm được vua hoặc chúa sử dụng thì rất hiếm. Điểm khác biệt là món đồ đó phải rất đặc biệt, hoặc chỉ đặc biệt, không có thứ hai.

1. Mặt trước của tấm bình phong sơn Tách Trúc.
Mặt trước của tấm được sơn bằng tre Tạch. Ảnh: Ngọc Phương

Trở lại với dòng đĩa cổ thời nhà Thanh, đĩa “Thạch trúc” (phần dưới của đĩa) có hình một đứa trẻ. Cá chép, nếu chiếc đĩa không có hình cá chép thì chiếc đĩa này cũng giống như hàng vạn chiếc đĩa “tre đáy” khác thuộc dạng “hàng rong” (thường thấy) đặc trưng của những gia đình thượng lưu ngày xưa. Đời sống: Được sử dụng tương đối ở nước ta, loại bát đĩa này được làm ở Trung Quốc vào thế kỷ 19 bằng lò đất sét, về trước nước men và xương Thái rất tốt, nhờ chất đất và trình độ sản xuất nên người Việt Nam thường làm loại bát đĩa này ở Trung Quốc họ đặt hàng, triều đình nhà Nguyễn đặt hàng gốm sứ cao cấp tráng men chàm, tranh cầu kỳ hơn, thường gọi là “loại tượng”.

Xem Thêm >>  Top 10 mỹ nhân Trung Quốc đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện nay | How-yolo

Thông thường, tấm nào là dòng “tre dưới đáy” thường được để trống, hoặc viết bằng chữ thảo, gọi là chức tước của lò sản xuất ra tấm đó. Tuy nhiên, ở thành phố Vin, người sưu tầm đĩa lại thể hiện hình ảnh con cá chép. Không chỉ ở dòng đĩa “Thạch Trụ” mà trên tất cả các loại đĩa cổ thuộc các dòng, thế kỷ khác.

Mặt sau của đĩa được chạm khắc hình ảnh cá chép.
Mặt sau, đĩa có vẽ cá chép. Ảnh: Ngọc Phương

Tại sao chiếc đĩa này được một người thợ gốm thời xưa khắc mà không viết hoặc để trống mà lại vẽ hình cá chép đã được nhiều người xưa lý giải với sự thắc mắc.

Nhà sưu tập đồ cổ Đặng Hùng ở phường Trường Thi – TP. Bạn Thanh Hoa bình luận: “Có lẽ đây là khoảnh khắc ngẫu hứng mà người thợ gốm đã vẽ ngẫu nhiên hình ảnh cá chép lên đĩa”. Hoặc có thể trong quá trình sơn một loạt đĩa vẫn còn sót lại một ít men nên người thợ gốm tiếc nước men màu rồi vẽ hình cá chép lên đĩa, đó là lý do tại sao nó đặc biệt! ”

“Con cá chép ngoe nguẩy đuôi ăn rong, tượng trưng cho niềm khao khát cuộc sống no đủ của người thợ gốm” – anh Nguyễn Đức Vững, một nhà sưu tầm đồ cổ ở huyện Hưng Nguyên.

Các mão của đĩa Tạch Trụ thường được viết bằng các ký tự cổ điển hoặc để trống
Dòng đĩa “Thạch Trụ” thường được viết bằng ký tự cổ điển hoặc để trống. Ảnh: Ngọc Phương
Xem Thêm >>  {Review} Bông tẩy trang Muji có tốt không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? | How-yolo

Đào Tam Tỉnh – Phó Chủ tịch Hội Cổ vật sông Lam cho rằng: “Ngoài sự ngẫu nhiên của người nghệ nhân vẽ lên đĩa, có thể do xuất thân, gia đình xuất thân từ nghề chài lưới có cửa hàng kinh doanh đồ gốm. . Riêng. Đĩa cổ thường ghi: sản xuất Một tên tuổi, một nghệ nhân, một ngày tháng … hoặc một sự kiện. Như đĩa này chẳng hạn, có thể làm vào ngày 23 tháng Chạp, ngày ông Táo về chầu trời. Nói chung. , nó rất đặc biệt.

“Có lẽ người nghệ nhân làm chiếc đĩa này vào ngày 23 tháng Chạp, ngày ông táo về trời nên đã vẽ ngẫu nhiên hình ảnh cá chép lên đĩa …”

Ông Đào Tam Tỉnh – Phó Chủ tịch Hội Cổ vật Sông Lam

Tuy nhiên, tất cả chỉ là phỏng đoán, vì chỉ có người thợ vẽ chiếc đĩa này mới trả lời được, còn người thợ gốm thì quay ngược về thế giới cổ đại 200 năm trước!

4. Người thợ gốm cổ đại vẽ hình ảnh cá chép lên đĩa đã có công tạo nên điều đặc biệt cho chiếc đĩa cổ này.
Khoảnh khắc ngẫu hứng khi người thợ gốm cổ vẽ hình ảnh cá chép lên đĩa đã tạo nên nét độc đáo cho chiếc đĩa cổ này. Ảnh: Ngọc Phương

Nguồn gốc của việc sưu tầm đĩa này cũng rất tình cờ, vào năm 2020, một người sưu tầm đĩa cổ ở xã Trung Sơn – Đô Lũng đã mua lại nhiều đĩa cổ của chị. Mỗi đĩa giá chỉ vài chục nghìn đồng. Trong khi dọn đĩa, anh ngạc nhiên khi thấy mép đĩa có hình một con cá chép. Anh đã thấy nhiều đĩa hình cá chép, nhưng giờ anh chỉ thấy đĩa hình cá chép. Vì dòng đĩa này, anh đã sưu tập được hàng chục nghìn chiếc.

Xem Thêm >>  Lời bài hát Lạc Trôi của Sơn Tùng M-TP | How-yolo
Chủ nhân và chiếc đĩa đặc biệt này.  Ảnh: Ngọc Phương
Chủ nhân và chiếc đĩa đặc biệt này. Ảnh: Ngọc Phương

Người này đã nhìn thấy điều này và ngay lập tức đăng nó lên mạng. Nhiều tay chơi lâu đời từ bắc chí nam đều đánh giá cao điều kiện đặc biệt này, bởi họ đã mua dòng đĩa này hàng chục nghìn chiếc, giờ mới thấy đĩa này.