Nghe Nhạc Mp3 Chín Bậc Tình Yêu Nguyễn Đức Anh, Nghe Nhạc Mp3 Chín Bậc Tình Yêu Hay Online

Nhà thơ Triệu Doanh (trong ảnh), bản Nà Chợ, thôn Khuổi Huân, xã Phong Huân, huyện Chợ Đồn (Bắc Cạn) – tác giả nguyên gốc phần lời bài hát “Chín bậc tình yêu”, tiếp chuyện chúng tôi trong ngôi nhà vừa xây cất, bốn bề bóng sưa phủ rợp. Ông tâm sự, về quê sống yên bình, hòa nhập thiên nhiên thấy mình như khỏe hơn.

Đang xem: Chín bậc tình yêu nguyễn đức anh

1/ Nụ cười trên khuôn mặt ấy đủ để khách cảm nhận được niềm vui của chủ. Vui nào hơn khi một người con của núi nay được đắm mình giữa núi rừng, giữa ăm ắp tuổi thơ, nơi mà cái cầu thang mòn vẹt dấu chân đã đi vào văn chương ông để rồi trở thành ca từ trong ca khúc “Chín bậc tình yêu” nổi tiếng của cố nhạc sĩ An Thuyên. Cuộc trở về này có lẽ đã được nhà thơ Triệu Doanh chuẩn bị từ lâu lắm, những cây sưa sau mười năm chăm bón giờ đã cho bóng mát đợi chủ trở về, mảnh ruộng xưa đã cải tạo thành ao, thành vườn, ông như một lão nông chi điền thực thụ với vườn cây ao cá, với đàn chó, mèo quấn quýt bên chân, phố phường nào cho ông nổi những tâm tình ấy?

2/ Trở lại câu chuyện về ca khúc “Chín bậc tình yêu”, ông bảo, chuyện cũng lâu rồi. Hồi những năm tám mươi của thế kỷ trước, ông thường xuyên viết bài, đặc biệt là những bài viết về văn hóa cho tạp chí Văn hóa văn nghệ Bắc Thái (tỉnh Bắc Thái, nay tách thành hai tỉnh Bắc Cạn và Thái Nguyên). Ông đi nhiều, có nhiều tư liệu, lại là người con của núi rừng nên có nhiều xúc cảm mỗi khi đặt bút. Những bài của ông khi viết xong đều được đăng tải. Tuy nhiên tản văn “Cái cầu thang” lại là trường hợp khá đặc biệt. Khi ông hoàn tất tản văn này rồi gửi đến tạp chí Văn hóa văn nghệ Bắc Thái, bài đã không được đăng nếu như nhà văn Hồ Thủy Giang, khi đó là biên tập viên tạp chí không vô tình bới lại được từ sọt rác do một biên tập viên khác bỏ vào t hì có lẽ “Cái cầu thang” đã không đến được với bạn đọc, và cũng sẽ không có ca khúc “Chín bậc tình yêu” về sau…

Chúng tôi đã được tiếp cận tản văn này, đây đúng thực một tản văn hay, đậm chất văn hóa và trên cả là tính văn chương, mỗi câu, mỗi từ đều được chọn lọc một cách kỹ lưỡng, cô đọng và giàu hình ảnh. Có thể nói, “Cái cầu thang” chính là một bài thơ văn xuôi dạng mô hình với cấu trúc chín đoạn tương đương với chín bậc cầu thang lên nhà của người Tày quê ông, chín nhịp đoạn là chín bậc thang lên để người đọc đặt chân thưởng lãm khi trên đó là cả một không gian văn hóa đậm chất Tày. “Cái cầu thang” sau khi đăng tải (năm 1987) đã được ông Trần Văn An “chuyển thể” thành thơ bằng cách ngắt dòng các câu văn thành các câu bảy chữ với tên bài “Chín bậc cầu thang” (cũng vẫn là chữ dùng của Triệu Doanh trong bài viết) rồi đề tặng Triệu Doanh. Sau, bài thơ “chuyển thể” ấy được đưa vào tập thơ của Trần Văn An, điều đáng nói là “Cái cầu thang” sau khi “chuyển thể” có tên “Chín bậc cầu thang” ấy đã được lấy làm tên tập thơ, phần đề tặng Triệu Doanh đã bị bỏ.

*

Nguyên bản tản văn “Cái cầu thang” và tác phẩm chuyển thể của Trần Văn An trước và sau khi ra tập thơ.

Xem thêm: Shop Hoa Ăn Được – Đặt Bó Hoa Ăn Được Ở Đâu Tphcm

Ảnh: MINH HẰNG

3/ Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nhà thơ Triệu Doanh ngày đó đã có thư gửi ông Hà Đức Toàn, Chủ tịch Hội Văn nghệ Bắc Thái khi ấy, bày tỏ vấn đề “Chín bậc cầu thang” có dấu hiệu “đạo” từ “Cái cầu thang”. Song hồi đó đang gần Đại hội Hội Văn nghệ Bắc Thái nên cũng không ai muốn có chuyện lùm xùm, rồi ông Trần Văn An mất, việc này khép lại.

Xem thêm: Top 5 Tủ Lạnh Mini Hitachi Hàng Xịn, Giảm Giá, Chất Nhất Việt Nam

Có thể nói, số phận của “Cái cầu thang” long đong như chính những vết chân mải miết tận đẩu đâu của người sinh ra nó ngay khi bước xuống sàn biệt núi, để rồi sau mấy mươi năm mới lại trở về. Y vậy, “Chín bậc cầu thang” khi được nhạc nhạc sĩ An Thuyên phổ nhạc đã trở thành ca khúc nổi tiếng, phần lời ca khúc “Chín bậc tình yêu” lúc mới công bố có ghi thơ Trần Văn An (dù chỉ là tác giả “chuyển thể”) nhưng sau không biết vì lý do gì cái tên Trần Văn An cũng bị bỏ. Sau này, khi nhạc sĩ An Thuyên mất, ca sĩ Bông Mai, con gái cố nhạc sĩ đã lên truyền hình thay cha nói về tác giả nguyên gốc phần lời ca khúc “Chín bậc tình yêu” là Triệu Doanh.

Chia sẻ với chúng tôi, nhà thơ Triệu Doanh cho biết, mọi việc cũng đã khép lại, bài hát đã đi vào lòng công chúng và trở thành bài ca đi cùng năm tháng.