Chipset là gì? các loại chipset trên mainboard | How-yolo

Chipset là gì? Nó là một phần không thể thiếu của bo mạch chủ và không thể được mua riêng lẻ như một CPU. Bộ phận này đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó được coi như trung tâm giao tiếp của bo mạch chủ, là phương thức giao tiếp vi mô giữa các phần cứng. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích, mời bạn đọc theo dõi và chia sẻ dưới đây.

Chipset là gì?

Bộ chip là gì?? Một bộ chip với các thành phần liên quan đến bo mạch chủ; Nó phục vụ như một trung tâm giao tiếp của bo mạch chủ. Chipset chỉ định mức độ tương thích với phần cứng và bo mạch chủ. Do đó, nó tương thích với CPU, RAM, card đồ họa hoặc ổ cứng và bàn phím.

Chipset là gì? Tổng hợp thông tin liên quan đến thu thập chip

Trình điều khiển chipset là gì?

Chipset Driver là một ngôn ngữ điều khiển, được thiết kế đặc biệt cho chipset. Nó được coi là cầu nối giữa phần mềm và phần cứng. Nếu không có trình điều khiển, phần cứng sẽ không hoạt động.

Tìm trình điều khiển phù hợp đóng một vai trò rất quan trọng. Máy tính chỉ hoạt động khi trình điều khiển chipset chính xác. Bạn chỉ cần truy cập trang web của nhà sản xuất để tải xuống các trình điều khiển này. Ngoài trình điều khiển chipset, máy tính cần nhiều trình điều khiển khác để hoạt động với video, card âm thanh, v.v.

Cấu trúc chipset

Với những chiếc máy tính đầu tiên, bảng mạch chính bao gồm một số IC. IC bao gồm một hoặc nhiều chip và điều khiển từng máy tính, chẳng hạn như bàn phím, chuột, âm thanh, … Chipset hỗ trợ công nghệ được thiết kế để kết nối các vi mạch riêng lẻ với nhau. Giảm đáng kể số lượng IC riêng lẻ và giảm kích thước của bo mạch chủ.

Cấu trúc chipset trông như thế nào?
Cấu trúc chipset trông như thế nào?

Các loại chipset trên bo mạch chủ

Người ta chia chipset thành 2 loại theo các tiêu chí khác nhau:

Chip cầu bắc

Chip cầu bắc có tên tiếng Anh là Memory Control (MCH). Đây là con chip trung gian giữa các phần cứng như CPU, RAM, v.v. Chip cầu bắc là thành phần quyết định số lượng, chất lượng và tốc độ của RAM và CPU.

Chip cầu nam

Tên tiếng anh là ICH-I / O Controller Hub) không kết nối với CPU mà thông qua chip North Bridge. Southbridge đóng một vai trò trong việc làm chậm hoạt động của bo mạch chủ. Nói một cách đơn giản, đây là một con chip cỡ trung bình, kết nối giữa các thiết bị tốc độ cao trên máy tính. Chip cầu Nam có thể hoạt động với các chip cầu Bắc khác, và hai chip cầu này cần được chế tạo, chúng phải được thiết kế tương thích với nhau.

Vai trò của chipset máy tính là gì?

Chipset đóng một vai trò lớn trong máy tính
Chipset đóng một vai trò lớn trong máy tính

Chipset đóng vai trò quan trọng đối với máy tính, quyết định khả năng tương thích của phần cứng như RAM, CPU, v.v. Vui lòng theo dõi thông tin đặc biệt dưới đây để tìm hiểu thêm.

Xác định khả năng tương thích phần cứng

Có 3 lý do tại sao một chipset quyết định cái nào:

  • Khả năng tương thích phần cứng như CPU ​​hoặc RAM mà bạn có thể kết nối với bo mạch chính.
  • Các tùy chọn mở rộng như kết nối thiết bị qua PCI
  • Kiểm soát quá mức OC

Khi bạn có bo mạch chủ hoặc chipset, bạn biết cách chọn phần còn lại của phần cứng. Ví dụ như loại RAM, tốc độ cao hay thấp, ổ cứng là gì và có thể tải được bao nhiêu ổ; Tùy chọn hoặc hỗ trợ cạc đồ họa hoặc nhiều cạc, v.v.

Chipset xác định các tùy chọn mở rộng

Bộ chip xác định các tùy chọn phần cứng, có thể được mở rộng bằng bus. Các thành phần và phụ kiện phần cứng được kết nối với bo mạch chủ thông qua bus. Tất cả các bo mạch chủ đều hỗ trợ các loại bus khác nhau và mỗi loại bus có tốc độ và băng thông khác nhau. Chúng được chia thành hai loại: bus bên trong và bus bên ngoài.

Quyết định OC. Đông

Quá tải (OS) đang đẩy các thành phần phần cứng vượt quá xung nhịp mặc định. Điều này sẽ giúp máy tính của bạn luôn hoạt động ở hiệu suất cao. Chipset, hỗ trợ quá tải, nên có thể kiểm soát các yếu tố quan trọng khi bị sạc quá mức, chẳng hạn như điện áp, xung nhịp, v.v.

Nếu chipset không thể kết thúc xung nhịp, tính năng này không khả dụng hoặc sẽ không được sử dụng và bạn phải sử dụng CPU đó ở tốc độ do nhà sản xuất chỉ định.

Các dòng driver chipset Intel phổ biến hiện nay

CPU Intel Pentium

Pentium ngày nay là dòng vi xử lý ổn định và cạnh tranh nhất. Người dùng sẽ bắt gặp mẫu chip PC này ở các máy tính tầm trung. CPU Intel Pentium không hỗ trợ các công nghệ hiện đại như Turbo Boost hay siêu phân luồng, nhưng bù lại sản phẩm tương thích với nhiều hãng khác nhau.

CPU Intel Pentium
CPU Intel Pentium

CPU Intel Pentium có 2 nhân xử lý với xung nhịp 1,1 -3,5 GHz. CPU Pentium đã được nâng cấp lên hệ thống Haswell cho hiệu suất tốt hơn so với các CPU trước đây.

CPU Intel Core i

Card đồ họa mạnh mẽ hơn bất kỳ thế hệ nào như Nehalem, Sandy Bridge,… CPU Intel Core là thế hệ có hiệu năng mạnh mẽ trong công nghệ hiện đại.

CPU Intel Xeon

CPU Intel Xeon có tất cả các chức năng và cấu hình cần thiết cho một máy tính điển hình, đặc biệt là máy chủ hoặc máy sạc. Chip Intel Xeon thường được sử dụng cho các máy tính hiệu suất cao.

ICC hỗ trợ RAM của CPU Intel Xeon phát hiện và sửa lỗi dữ liệu trước khi chúng xảy ra. Đồng thời, nhiều nhân CPU, bộ nhớ cache L3 cao và bộ vi xử lý chip Intel cực bền.

CPU Intel Celeron

Intel này là một bộ xử lý cấp đầu vào cho các tác vụ máy tính cơ bản như email, internet và tạo tài liệu. CPU Celeron là dòng chip Pentium ngắn mạch được thiết kế để giảm giá thành với ít bóng bán dẫn hơn và bộ nhớ đệm nhỏ hơn trong Celeron. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chip Celeron trên các sản phẩm máy tính giá rẻ.

CPU Intel Celeron
CPU Intel Celeron

Celeron và Pentium tương tự nhau, nhưng khi làm việc trong các ứng dụng mạnh mẽ như trò chơi, thiết kế đồ họa và video, Pentium nhanh hơn 1,5-2 lần. Seleron cũng đã được thăng cấp lên thế hệ Haswell. Intel Seleron Haswell tập trung vào dòng máy tính xách tay và ultrabook giá rẻ, đảm bảo hiệu năng ổn định.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết “Chipset là gì? Chipsetes trên bo mạch chính ”sẽ giúp bạn. Mọi đóng góp, quý độc giả để bài viết được hoàn thiện hơn vui lòng để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

Xem Thêm >>  Các nhẫn thuật vô địch của Hokage Đệ Nhị Senju Tobirama (P.3) | How-yolo