Cho bé chơi cát với những lợi ích mẹ không nên bỏ qua | How-yolo

Cho con bạn chơi trên cát là một hoạt động quan trọng
Cho trẻ chơi trên cát là một hoạt động rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nguồn ảnh: Parent Baby Center

1. Lợi ích của việc cho con bạn chơi trên cát

Có lẽ ông bố bà mẹ nào cũng thích khi con mình lần đầu tiên được chơi trên cát. Vì cát là một món đồ chơi hấp dẫn nhiều em nhỏ. Ở đó, trẻ em có thể thoải mái nghịch cát và nhìn thấy nó chảy qua kẽ tay của mình. Hoặc dùng xẻng để xúc và tạo gò, hố cát, v.v.

Chơi trên cát không chỉ khiến trẻ cảm thấy vui vẻ mà còn có rất nhiều lợi ích.

Bao gồm các:

1.1. Cho trẻ chơi trên cát giúp trẻ phát triển các giác quan.

Có ba giác quan chính được củng cố khi bạn cho trẻ chơi trên cát. đó là:

  • Hữu hình . Đây là khả năng của bé để phát hiện cảm ứng, áp lực, nhiệt độ và rung động. Ví dụ, trẻ đang luyện tập xúc giác khi chúng học được sự khác biệt giữa cát ấm khi có nắng và cát mát trong bóng râm.
  • Nhận thức tiền đình . Đây là khả năng hiểu cách cơ thể của trẻ di chuyển và giữ thăng bằng trên các bề mặt. Ví dụ, quỳ trên cát với một cái xẻng trong tay sẽ giúp trẻ hiểu cách di chuyển trọng lượng của bản thân mà không bị ngã.
  • Cảm xúc sắc nét. . Đây là sự hiểu biết của trẻ về các bộ phận cơ thể và cách chúng hoạt động trong môi trường của chúng. Đẩy một chiếc ô tô đồ chơi qua cát hoặc đổ cát từ thùng đều là những ví dụ về các hoạt động phát triển các giác quan của trẻ.
2 đứa trẻ chơi trên cát
Cho phép con bạn chơi trên cát giúp chúng phát triển các giác quan và kỹ năng vận động tinh. Nguồn ảnh: pinterest

1.2. Cho bé chơi trên cát giúp bé phát triển thể chất

Chơi trên cát giúp bé phát triển các kỹ năng vận động tinh, phát triển tay mắt và tăng cường cơ bắp. Khi trẻ cầm xẻng đúng cách, trẻ đang thực hành các kỹ năng vận động tinh. Kỹ năng vận động thô của con bạn được rèn luyện khi trẻ cố gắng nâng một cái xô đầy cát. Khi tham gia chơi cát, hầu hết mọi hoạt động đều có ý nghĩa đối với sự phát triển thể chất của trẻ.

1.3. Để con bạn chơi trên cát giúp hình thành óc sáng tạo và trí tưởng tượng

Có vô số khả năng sáng tạo khi chơi cát. Ví dụ như xây nhà, dựng núi, thêm nước vào để thay đổi diện mạo của cát. Trẻ em có thể tạo ra thế giới nhỏ của riêng mình trong hộp cát. Cung cấp cho con bạn các công cụ hoặc đồ chơi như ô tô đồ chơi, xẻng, xô hoặc thậm chí là động vật để trí tưởng tượng và óc sáng tạo của chúng phát huy tác dụng.

1.4. Để con bạn chơi trên cát giúp phát triển ngôn ngữ và kỹ năng xã hội

Trò chơi cát là một loại trò chơi độc lập thú vị. Tuy nhiên, chơi trên sân chơi hoặc ở bãi biển là một cách tuyệt vời để con bạn tương tác với những đứa trẻ khác. Khi trẻ chia sẻ đồ chơi cát hoặc đào hố, chúng không chỉ thực hành các kỹ năng xã hội như tham gia theo lượt và hợp tác. Trẻ em cũng sử dụng các kỹ năng và ngôn ngữ giải quyết vấn đề. Ngoài ra, việc đạt được mục tiêu cùng nhau mang lại cho trẻ cảm giác tuyệt vời về thành tích mà chúng có thể chia sẻ với bạn bè của mình.

2 cô gái nhỏ đang chơi trên cát
Cho phép trẻ chơi trên cát giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội. Ảnh: Pixabay

1.5. Cho trẻ chơi trên cát giúp tăng cường hệ miễn dịch

Nếu bạn là kiểu cha mẹ lo lắng về việc con họ bị bẩn, bạn không đơn độc. Giữ cho trẻ sạch sẽ và khỏe mạnh là một phần trong “công việc” khó khăn của việc nuôi dạy con cái. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em chơi trên cỏ, cát, hoặc bụi bẩn có hệ thống miễn dịch mạnh hơn so với trẻ em sống trong môi trường sạch sẽ thường xuyên hoặc trong nhà. Cho phép con bạn chơi trên cát có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ.

2. Khi nào bạn có thể cho trẻ chơi trên cát?

Cho phép con bạn chơi trên cát tùy thuộc vào trẻ và sự phát triển của trẻ. Hầu hết trẻ sơ sinh được tiếp xúc với môi trường cát khi chúng được 12-18 tháng tuổi. Tuy nhiên, nhiều em bé thích chơi trên cát trước khi được 1 tuổi. Đặc biệt là những đứa trẻ luôn “bận rộn” với việc lấy đồ ra khỏi hộp. Tuy nhiên, vẫn có những trẻ cảm thấy khó chịu khi các hạt cát dính vào cơ thể.

Xe đẩy em bé trên cát
Cho phép con bạn chơi trên cát tùy thuộc vào trẻ và sự phát triển của trẻ. Hình ảnh từ Pixabay

Do đó, nếu trẻ tỏ ra thích thú với lĩnh vực này, bạn có thể cho trẻ chơi trên cát ngay từ khi còn nhỏ. Khi cho trẻ tiếp xúc với cát, bạn cần giám sát trẻ chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho trẻ. Vì trẻ ăn ít cát khi mới chơi. Đây là đặc điểm của trẻ nhỏ, vì chúng muốn nếm mọi thứ xung quanh bằng miệng.

Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể nói với trẻ “thức ăn trong miệng chúng ta, không phải trên cát”. Trên thực tế, hầu hết trẻ em nhanh chóng nhận ra rằng vị của cát không ngọt chút nào và nhiệm vụ nếm chúng nhanh chóng kết thúc. Nếu bạn lo lắng về việc con mình ăn cát khi bạn cho trẻ chơi, hãy đợi cho đến khi trẻ vượt qua mức đưa mọi thứ vào miệng.

Để thay thế cho giấy nhám thật, bạn có thể sử dụng một ít bột ngô để cạo và chà nhám. Trong đó, bạn sẽ “vùi dập” một vài món đồ chơi để bé tập “bới”.

Bạn cần lưu ý một điều khi cho trẻ nghịch cát là trẻ có thể bị cát bay vào mắt. Nếu bạn thấy con mình liên tục qua mắt, hãy dừng lại vì cát có thể làm xước giác mạc. Giữ đầu trẻ ở tư thế nghiêng và rửa mắt cho trẻ bằng nước ấm sạch hoặc nước muối sinh lý. Nếu trẻ vẫn không ngừng dụi mắt, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để khám ngay.

Một đứa trẻ chơi với bột ngô
Bạn có thể dùng bột ngô cho trẻ chơi trước khi xúc cát thật. Nguồn ảnh: pinterest

Chơi với cát là một cách tuyệt vời để giúp con bạn rèn luyện mỹ thuật và phát triển các kỹ năng vận động khác. Ngoài ra, các kết cấu khác nhau của cát và cảm giác đầy và trống là cách để trẻ trải nghiệm các giác quan của mình. Các kỹ năng xã hội của con bạn cũng sẽ phát triển trong các sân chơi. Khi chơi trong môi trường này, bạn nên luôn sát sao để đảm bảo an toàn cho trẻ và luôn để mắt đến trẻ để có thể xử lý mọi sự cố một cách nhanh chóng.

Theo Baby Center & BabySparks

Dịch bởi Lily Nguyễn

Xem Thêm >>  Đạt 8,1/10 điểm Douban, dân tình khen ngợi "mỏi mồm" | How-yolo