Chữ Với Nghĩa: Con ông cháu cha | How-yolo

1. Cha nào con nấy?

Con cháu cha cháu (COCC) là thành ngữ dùng để chỉ con cháu của những người có quyền lực, có địa vị trong xã hội. Những người này nhận được lợi ích không phải bởi quyền lực của họ mà bởi quyền hạn của những người thân yêu của họ. Hạt giống thường không được sử dụng một cách tích cực.

Trong tiếng Anh, con cháu có một câu thành ngữ liên quan: “Chúng sinh ra đã ngậm thìa bạc trong miệng”.

2. Nguồn gốc của những đứa con của cha là gì?

Nguồn gốc nòi giống của người cha rất khác nhau. Theo nhà ngôn ngữ học Đỗ Anh Vũ, hậu duệ của tổ tiên chúng ta xuất thân theo đạo Thiên chúa.

Theo đó, “con ông cháu cha” ở đây chỉ công tử con nhà giàu, là người điều hành phong trào tôn giáo làng. Còn “cháu nội” là cháu nội của linh mục, được mệnh danh là cha xứ trong nhà thờ.

Ban đầu, cách diễn đạt này có nghĩa là các linh mục quản xứ được chọn bởi những người quen trong các giáo xứ. Tuy nhiên, về sau, thành ngữ mở rộng để chỉ con cháu của những người có địa vị cao.

Có ý kiến ​​khác dựa trên quy tắc cho rằng thành ngữ tiếng Việt phải thay thế hai từ với nhau. Chẳng hạn, “con cháu”, “cha” trở thành con cháu, “bươm bướm”, “tẻ nhạt” trở thành con bướm, “đau” và “não” trở thành nhức đầu.

Xem Thêm >>  Thượng tướng Nguyễn Hữu An | How-yolo

3. Con cháu bình dân như thế nào?

Con cháu có mặt trong lịch sử ở phương Đông và phương Tây. Cuối thời Trung cổ và đầu thời kỳ Phục hưng, nổi tiếng với dòng họ Medici của Ý. Con cháu của dòng họ này đã xây dựng nên đế chế tài chính và chính trị lớn nhất ở châu Âu.

Xuất phát từ những người dân thường, mỗi thế hệ của gia đình Medici hỗ trợ lẫn nhau bằng cách sử dụng quyền lực của mình để kiểm soát các khu vực rộng lớn, đồng thời gây ảnh hưởng kinh tế – chính trị – tôn giáo rộng rãi. Gia đình Medici không chỉ nhận tước vị Đại công tước, mà còn đóng góp ba vị Giáo hoàng cho Giáo hội Công giáo La Mã.

Bây giờ chúng ta biết đến gia đình Trump, nổi tiếng với Donald Trump – Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Trong nhiệm kỳ của Trump, các thành viên trong gia đình ông lần lượt nắm giữ các vị trí quan trọng trong chính quyền. Trong số đó có vợ chồng Jared Kushner và Ivanka Trump, cả hai đều là con gái và con rể của Trump giữ vai trò cố vấn cấp cao cho tổng thống.


Gia đình Trump từng giữ những chức vụ quan trọng trong chính phủ Mỹ. | Nguồn: Associated Press

Ở Việt Nam, vấn đề con cháu chủ yếu được đề cập với hàm ý tiêu cực. Trong thời kỳ dịch bệnh xuất hiện nhiều bộ phim truyền hình, trong đó nhân vật chính là hai cha con.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện dòng trạng thái của một cô gái cho thấy cô đã chọn được loại vắc xin để tiêm. Cô gái gửi lời cảm ơn đến “bà ngoại” vì đã giúp cô được trợ cấp. Sau phản ứng mạnh mẽ của dư luận, dòng trạng thái đã bị xóa.

Không lâu trước khi vụ việc này bắt đầu, mạng xã hội đã dậy sóng bởi chia sẻ của chàng trai trẻ. Trong trường hợp của mình, cô tự hào nói rằng cô đã được cha mình cấp hộ chiếu để đi qua các trạm kiểm soát Covid-19.

Người cha, Giám đốc HTX Khu Pù Nuan, TP HCM, đã ký vào giấy điều tra và gửi cho con gái, dù người bạn này không phải là thành viên HTX.

4. Làm thế nào để bạn sử dụng con cháu của bạn?

MỘT: Này, trường trung học của anh trai tôi có một thanh niên 16 tuổi lái chiếc Lamborghini mỗi ngày.

B: Tôi đoán chúng là con của ông bà nội tôi, nhưng tôi không thể kiếm đủ tiền năm 16 tuổi để mua một chiếc xe hơi đẹp. Anh ta thậm chí còn chưa có bằng lái xe!