Chữ Với Nghĩa: Vì sao “phèn” kém sang? | How-yolo

2. Nguồn gốc của phèn chua?

Việc dùng từ “phèn” để chỉ sự nông thôn, lạc hậu từ lâu đã trở nên lẻ tẻ. Nhưng phải đến khi chuyên gia trang điểm Nam Trương lên tiếng tại Vietnam’s Next Top Model mùa 2017, phèn chua mới chính thức trở thành từ khóa xu hướng.

Đặc biệt, anh cho rằng các ứng viên mới vào nghề còn non kinh nghiệm (với Alum) nên được đào tạo dần dần.

Nam Trung là người đứng sau những câu nói mang tính lan truyền như “Em mệt quá”, “Em điên rồi”, “Vietnam’s next top paint”.

https://www.youtube.com/watch?v=nFUTACfs8ck

3. Phèn chua được phổ biến khi nào?

Dù đã được viral từ năm 2017 nhưng cho đến nay, từ khóa này vẫn liên tục được sử dụng lại. Trong năm Năm 2019, bạn thân của Youtuber Jiang Oi tham dự một sự kiện thời trang của Gucci nhưng bị cộng đồng mạng chỉ trích vì gu ăn mặc xuề xòa. Các fanpage về thời trang cũng dùng thuật ngữ “phèn phân tán” để chỉ cà phê.

Tuy nhiên, một giấc mơ không phải lúc nào cũng có nghĩa là nhục nhã. Khi rộ lên trào lưu đăng ảnh thời niên thiếu thành đạt, nhiều người gắn chú thích “hồi còn sinh viên” vào ảnh để tự giễu cợt.

Các fan ở Việt Nam thích dìm hàng hay đánh thần tượng. Một trong những “nhiệm vụ thường niên” của họ là tìm kiếm các bức ảnh và video về ngày “almu” của thần tượng trong quá khứ. Tại thời điểm này, phèn chua là một từ vô hại với ý nghĩa hài hước.

Xem Thêm >>  Cách xào khoai tây không bị nát cùng với cà chua | How-yolo

Diễn viên đẹp trai Ok Taecyeon dìm hàng không thương tiếc | Nguồn: Vincenzo 2021 Trang

Vẻ ngoài hiện tại của bạn không phải chuyện đùa.

Tại sao phèn chua lại được nhiều người yêu thích và sử dụng đến vậy?

Có nhiều lý do khiến phèn trở nên phổ biến. Đầu tiên, mọi người nhầm lẫn khái niệm phèn với các từ như: nước nhiễm phèn, đất phèn, phèn chua, hay đường phèn.

Nước ô nhiễm trên thế giới bị ôi thiu, có mùi tanh và có vị hơi chua. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đặc tính của đất kiềm.

Phèn chua là những tinh thể màu trắng ngà, có vị chua và làm se, thường được dùng để làm trong nước đục hoặc làm chất nhuộm màu. Và đường phèn được sản xuất từ ​​đường mía. Về cơ bản, đường phèn và phèn chua không có “gốc rễ má” với nhau.

Giống như corset, alum phổ biến và được đón nhận do cấu trúc âm thanh và bối cảnh ra đời của nó.

Theo nhà tâm lý học Chris Westbury, có hai điều tạo nên âm thanh của một từ: ý nghĩa và cấu trúc từ. Thông thường, chúng ta sẽ dễ dàng bật cười khi nghe những từ được phân loại thành sáu loại. Tình dục (vú, dương vật), Chức năng cơ thể (ngáy, rít, rít) Bữa tiệc (đu, đu) động vật (SS, gieo hạt) Khinh thường (Nghịch ngợm, điên rồ, chập mạch, ngu ngốc) Chửi thề. Trong đó, phèn chua được xếp vào nhóm các điều kiện xúc phạm.

Khi nói đến cấu trúc từ, mọi ngôn ngữ đều có nhiều phụ âm và một nguyên âm vui nhộn, giống như tiếng Anh ‘k’ (puke, fink) hoặc ‘oo’ (boob, poop). Trong tiếng Việt, một số âm như ‘èn’ (phèn), ‘ép’ (ướt), ‘ép’ (bíp) cũng có âm buồn cười.

Westbury nói thêm rằng những từ bất thường có nhiều khả năng gây ra tiếng cười hơn những từ thông thường. Phèn chua thường xuất hiện trong phèn chua, đường phèn, nhưng không mấy khi được mọi người dùng để chỉ. Cách giải thích mới, tính biểu tượng tự nhiên của từ, đã được giới thiệu với công chúng một cách độc đáo.