Chữ Với Nghĩa: Xu cà na | How-yolo

1. Đồng xu là gì?

Xu cana có nghĩa là ‘buồn chán, không may mắn, rất mệt mỏi …’ hoặc ‘mất tiền’.

Từ ‘unlu’ là một dân tộc thiểu số.

Cây dong riềng là loại cây phổ biến ở miền tây nam bộ. Quả hình bầu dục giống quả ô liu, khi ăn sống có vị đắng và ngọt. Kanna thường được rắc muối và sau đó trộn với ớt, chanh hoặc đường.

Vì muốn tăng thêm vị đắng của lời chúc may mắn, nhưng vẫn muốn nghe có vẻ vui nhộn, người nói đã kết hợp ‘xu’ (xui xẻo) với ‘ca na’ (chua).

Xu cana được nhiều người biết đến với Cô Min Hye – sự kiện mạng năm 2020, nổi tiếng với sự kiện “có tiền là lên chức”, “có 7 công đất”, sự kiện mạng năm 2010. Cô ấy thường nói “Xu ​​ca na” trong các clip trực tiếp của bạn. “Đúng vậy, tiền xu lúc nào cũng có thể có được,” Min Hyo than thở về hoàn cảnh không vui của mình. Thấy buồn cười, nhiều người theo dõi cô cũng học theo từ này.

2. Cà Ná phổ biến khi nào?

Lý Nhã Kỳ là một trong những nghệ sĩ tiên phong “lan tỏa” thông điệp. Tháng 5 năm ngoái, cô đã quay một đoạn clip ngắn, trong đó có đề cập đến tiền xu. Khi bạn tham gia chương trình Nhanh như chớp, cô ấy tiếp tục sử dụng tiền xu, nhưng lần này với một số bối cảnh: “Vào một vũng nước lớn, ướt hết giày. quá tệ. Cà phê tiền mặt! “

Xem Thêm >>  Fuckboy là gì mà ngày càng đông? | How-yolo

Sau một thời gian, đồng xu đã được sửa đổi để thêm một lớp ý nghĩa mới. Một chuyên trang showbiz từng đăng tải dòng trạng thái đầy cảm xúc của ca sĩ Tiên Tiên, chú thích là “Xu ca na” và thu về 56.000 lượt thích. Xu cana giờ đã thoát khỏi ý nghĩa thông thường của nó (xui xẻo), trở thành ‘xui xẻo nhưng hạnh phúc’.

Chú thích Dograveng Tiecircn datilde Tiecircn datilde tạo ra một lớp ý nghĩa mới.
Cảm xúc Tiên Tiên “ra đời” với cách miêu tả mới đầy ẩn ý | Nguồn: Trang Homage Showbiz

Đây không phải là lần đầu tiên kana được sử dụng như một thuật ngữ tiếng lóng. Ngày xưa, người dân miền nam thường nói “ca na xi soo” có nghĩa là sẽ không đi đến đâu. Cùng với kana, nhiều từ khác đã được phát triển từ thực vật như sậy (gầy), chuối (xấu), khoai tây (khó). Có thể dễ dàng nhận thấy rằng người Việt Nam thường dùng các loại thảo mộc để liên tưởng đến các cảm giác, hình dáng, đồ vật và sự việc khác nhau, chẳng hạn như:

 • Sử dụng nó Cách đặt tên cây nộp đơn Bộ phận cơ thểTim, gan, phổi, bê, vú …; Hay chỉ Một con người: cây trí tuệ, cây viết trẻ, lá lành đùm lá rách, diễn viên gạo cội, người mất gốc …
 • Phong trào, thiên nhiên Cây sử dụng Những người: Răng rụng, mụn mọc, đau bụng, lông mày nở hoa, tình yêu chín chắn, thiếu kinh nghiệm, tình yêu nở rộ …

Từ nền văn hóa nông nghiệp đầu tiên, đời sống tinh thần, lời ăn tiếng nói hàng ngày của người Việt đều gắn bó mật thiết với thiên nhiên, cây cỏ. Từ các nghi lễ thờ cúng đến đám cưới, lễ hội đều có hình ảnh của thế giới thực vật. Theo học giả người Pháp Pierre Gaurou, có người đã từng gọi nền văn minh Việt Nam là “nền văn minh thực vật”.

Có lẽ trong thời gian tới, kana sẽ tiếp tục được sử dụng trở lại dưới một hình thức hoàn toàn mới.

3. Cách sử dụng từ xu cana?

Tiếng Việt

 • Đắt nhất là máy tính sẽ tự động tắt trước khi lưu tệp làm việc.
 • Anh ấy bảo thợ cắt tóc cắt một chút, nhưng anh ấy đã cắt hết một đầu tóc. Tiền xu có thể NA!
 • Chiếc áo đẹp, nhưng rất đắt. Hối tiếc!

Tiếng Anh

Khi có điều gì đó tồi tệ xảy ra, bạn có thể thêm jinx (danh từ), hoặc strong luck (trạng từ) vào câu. Ví dụ:

 • cần phải Jinx trong nhóm của chúng tôi. Hôm qua, bốn trong số những cầu thủ xuất sắc nhất của chúng tôi đã bị chấn thương.
  (Đội của tôi tiếp tục sa sút, ngày hôm qua, 4 cầu thủ xuất sắc nhất đều bị thương.)
 • Bạn đã hết vé? Hoặc Không may!
  (Họ vừa bán nó à? Whoa, pennies).