Coca và Pepsi khác nhau thế nào? | How-yolo

Về nước ngọt, 90% người được hỏi chắc chắn đề cập đến Cô-ca Cô-laPepsi. Coca và Pepsi là hai loại nước giải khát phổ biến nhất trên thị trường thương mại trong nhiều năm.

Coca-Va-Pepsi-Khác biệt-Nao

Không phải ai cũng trả lời được sự khác biệt giữa Coke và Pepsi là gì và tại sao lại có sự khác biệt đó?

Đối với một số người, Coke và Pepsi là những thức uống rất giống nhau, gần như giống hệt nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng trả lời được Coca và Pepsi khác nhau như thế nào và tại sao lại có sự khác biệt đó?

Sự khác biệt về hương vị

Coca-Cola là một loại nước giải khát có ga được phát minh bởi dược sĩ John Stitt Pemberton vào năm 1886. Pepsi được phát minh ra 13 năm sau đó bởi dược sĩ Caleb Bradham. Mặc dù được phát minh bởi những người khác nhau, ở những thời điểm khác nhau và giữ bí mật về công thức, nhưng Coke và Pepsi vẫn có hương vị giống nhau.

Coca-Va-Pepsi-Khác biệt-Nao

Pepsi có nhiều đường, calo và caffeine hơn Coke một chút, và Coke có lượng natri cao hơn.

Mặc dù công thức là một “bí mật di sản”, không khó để các chuyên gia đoán được các thành phần cơ bản. Chuyên gia Malcolm Gladwell cho biết, hai loại đồ uống phổ biến hàng đầu thế giới này có một số điểm khác biệt về hương vị độc đáo.

Đặc biệt, Pepsi Nó có nhiều hương vị cam quýt và có nhiều đường. Do đó, Pepsi thường có hương vị đậm đà và cảm giác ngọt ngào, đặc biệt là khi bạn uống ngụm đầu tiên. Trong khi đó, Cô-ca Cô-la Nó có hương vani và nho khô nên khi uống đào sẽ trở nên mịn hơn, “mướt” hơn một chút.

Xem xét biểu đồ giá trị dinh dưỡng của hai sản phẩm, có thể thấy Pepsi có lượng đường, calo và caffein nhiều hơn Coke một chút, trong khi Coke có hàm lượng natri cao hơn. Pepsi cũng có một thành phần “bí mật” không chứa coca là axit xitric, có tác dụng cân bằng độ chua của nước giải khát.

Sự khác biệt trong chiến lược kinh doanh

Trong năm Năm 1975, Pepsi bắt đầu một chiến dịch quảng cáo lớn “Thử thách Pepsi.”Họ cung cấp cho hai người nước ngọt miễn phí, một có chứa Pepsi và một không có nhãn hiệu cụ thể của Pepsi. Họ tặng miễn phí hai ly nước này cho tất cả những ai đi qua và hỏi họ thích hương vị nào.

Coca-Va-Pepsi-Khác biệt-Nao

Bộ não của mọi người phấn khích hơn khi họ thử Pepsi, nhưng kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy 75% người được hỏi nói rằng họ thích uống Coke hơn.

Đặc biệt, hơn một nửa số người được hỏi nói rằng họ thích hương vị của Pepsi hơn hương vị của cola. Tuy nhiên, trong các cuộc khảo sát đưa ra lựa chọn uống Coke hoặc Pepsi, phần lớn các đối tượng thử nghiệm thích uống Coke hơn.

Trong năm Năm 2003, Tiến sĩ Read Montague của Baylor College đã thực hiện một thí nghiệm so sánh giữa Coke và Pepsi để tìm hiểu lý do tại sao hầu hết những người tham gia chọn Coke. Sự khác biệt là tất cả những người tham gia thử nghiệm đều được thông báo trước về những gì họ sẽ uống, và kết quả rất đáng ngạc nhiên. Khi Montague thử Pepsi, bộ não của con người phấn khích hơn, nhưng khi kết quả thử nghiệm cho thấy 75% người được hỏi khẳng định rằng họ thích uống Coke hơn.

Coca-Va-Pepsi-Khác biệt-Nao

Khi nói đến việc “chọn con tim hay nghe theo lý trí”, người ta thấy rằng những người trả lời cuộc khảo sát chọn Coke vì nó liên quan đến phần tình cảm.

Phân tích sâu hơn, khi nói đến việc “chọn trái tim hay lắng nghe lý trí”, những người tham gia khảo sát đã chọn Coke vì nó liên quan đến cảm xúc. Mặc dù lý trí cho thấy uống Pepsi sẽ kích thích nhiều năng lượng hơn, nhưng cảm xúc cho thấy uống Coke sẽ ngon hơn, dẫn đến quyết định rằng “cảm xúc lấn át lý trí” và 75% người tham gia đã chọn Coca-Cola.

Coca-Va-Pepsi-Khác biệt-Nao

Các khía cạnh cảm xúc của Cola song hành cùng cuộc sống con người với quá trình sáng tạo và phát triển lâu dài của họ, từ lịch sử, logo, thương hiệu đến quảng cáo, màu sắc, thiết kế, …

Kết quả cho thấy 90% quyết định mua hàng của mọi người là vô thức, và thường bị cảm xúc chi phối. Các khía cạnh cảm xúc của Cola đến từ quá trình sáng tạo và phát triển lâu dài của họ song song với đời sống con người, từ lịch sử hình thành, logo, thương hiệu cho đến quảng cáo, màu sắc, thiết kế,… và đặc biệt là nhấn mạnh đến những trải nghiệm trong quá khứ.

Coca-Va-Pepsi-Khác biệt-Nao

Những năm 1950-1960 quảng cáo cho Coke ở bên trái và Pepsi ở bên phải.

Coca-Cola thường sử dụng những từ như vậy “cổ điển”, “cổ điển” Trong chiến lược quảng cáo, nhấn mạnh quá khứ, gia đình, bạn bè, sự tham gia. Cho dù đó là quảng cáo với màu đỏ đậm, phông chữ cổ điển hay màu sắc và hoa văn hoài cổ, nội dung đều tập trung vào các mối quan hệ. Trong khi đó, khẩu hiệu Pepsi thường gắn liền với các từ khóa như bây giờ “bây giờ”, “trẻ”, màu xanh tươi và phông chữ sáng tạo. Các chiến dịch quảng cáo của Pepsi thường nhấn mạnh vào sự tươi mới, tính khám phá và tính linh hoạt.

Coca-Va-Pepsi-Khác biệt-Nao

Trong khi đó, slogan của Pepsi thường gắn liền với hiện tại với những từ khóa như “now”, “young”.

Từ đó, chúng tôi biết rõ về hình ảnh Peach – cổ điển Pepsi – TrẻCoca-Cola gắn liền với sự hoài cổ và những giá trị vượt thời gian, trong khi Pepsi thường thời thượng, sành điệu và tươi mới. Có lẽ, cuộc chiến lâu dài giữa nhóm thích Coke và nhóm thích Pepsi sẽ không bao giờ có hồi kết, bởi mỗi người một khẩu vị riêng và chiến lược kinh doanh của hai thương hiệu cũng “đụng hàng” vì những lý do khác nhau. Trên thực tế, kết quả của cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ người thích một trong hai loại đồ uống này không chênh lệch lắm.

Thanh niên 26 tuổi tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng trong 3 năm chỉ ăn khoai lang vào bữa trưa

Xem Thêm >>  Minh Luân làm rõ mối quan hệ hiện tại với bạn gái hoãn cưới 2 lần » Báo Phụ Nữ Việt Nam | How-yolo