Con Gái Luật Sư Loseby,Vụ Án Của Bác Ở, Đề Nghị Đính Chính Phiên Âm Tên Luật Sư Loseby

*

showDateViet()
*
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG BÌNH

twitter

*

Bản in

*

Gởi bài viết

Trò chuyện với chúng tôi, TS Nguyễn Thị Tình, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nhắc đi nhắc lại rằng mình thật may mắn khi được làm công việc này. Năm 1970, Nguyễn Thị Tình là một trong 3 sinh viên trường Công an Trung ương (nay là Học viện An ninh nhân dân) được lựa chọn vào làm việc tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch…

Đang xem: Con gái luật sư loseby

Từ người bạn Mỹ đến bức tranh quý…

“Ngày ấy, tôi đang là cán bộ thuyết minh của bảo tàng, gặp một người phụ nữ ngoại quốc, gương mặt phúc hậu đang ghi chép tỉ mỉ từng dòng chữ trong bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thấy vậy, tôi đến hỏi chuyện thì bà giới thiệu là “Lady Borton – nhà văn Mỹ, vì rất yêu kính Chủ tịch của các bạn nên muốn ghi chép thật cụ thể những tư liệu về Người”, bà Tình nhớ lại.

*

Nghe bạn nói chuyện, bà Tình cũng đem những câu chuyện mình biết về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh kể cho bạn nghe. Sau đó, cùng với những chuyến công tác dày đặc của bà Borton ở Việt Nam, hai người lại có dịp trao đổi và ngày càng trở nên thân thiết. Mỗi lần sang Việt Nam, bà Borton đều kể lại cho bà Tình nghe về các chuyến đi. Bằng kinh phí cá nhân, bà Borton đã cất công đi khắp các thư viện, cơ quan lưu trữ ở Anh, Pháp, Hồng Công… để tìm các tư liệu về Bác. “Borton kể với tôi, có lần ở trung tâm lưu trữ Anh, bà đánh từ khóa Hồ Chí Minh, rồi tìm các danh mục về Hồ Chí Minh suốt mấy ngày mà không tìm được bất cứ thông tin gì. Rồi hôm ấy, may mắn thế nào bà thử tìm từ khóa Nguyễn Ái Quốc thì phát hiện một loạt danh mục là các tư liệu, bài báo nói về thời gian Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Công. Borton đã hét lên sung sướng khiến bạn đọc trong trung tâm lưu trữ đều quay nhìn bà với những ánh mắt kinh ngạc. Nhưng có hề gì, không có niềm vui nào hơn với Borton lúc ấy! Những chuyến đi không mệt mỏi của bà đã giúp Bảo tàng Hồ Chí Minh sau này xuất bản thành công cuốn sách “Vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Công” bằng tiếng Việt và tiếng Anh được bạn đọc đánh giá cao”, bà Tình cho biết.

Xem thêm: Cho Thuê Căn Hộ 1 Phòng Ngủ Bình Thạnh, Giá Rẻ T3/2021, Cho Thuê Căn Hộ Quận Bình Thạnh Giá Rẻ

“Trong vụ án “Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Công” kéo dài từ tháng 6-1931 đến đầu năm 1933, có một vị luật sư người Anh luôn ở bên trợ giúp pháp lý và giúp Người tìm lại được tự do là ông Francis Henry Loseby” – TS Nguyễn Thị Tình tiếp tục câu chuyện: “Sau này, vào năm 1959, thông qua Lãnh sự quán Việt Nam ở Hồng Công, Bác Hồ gửi tặng ông Loseby bức tranh thêu “Chùa Một Cột”. Năm 1960, Bác mời gia đình luật sư sang thăm Hà Nội. Bức tranh đã được gia đình luật sư gìn giữ như một tài sản quý suốt những năm tháng ở Hồng Công. Sau đó, khi vợ chồng luật sư mất, bức tranh đã được người con gái duy nhất của ông bà mang về Anh”.

Tượng Bác ở Công viên Montreau

“Khoảng những năm 1999-2000, qua con đường ngoại giao, Thị trưởng thành phố Montreuil, ông Jean-Pierre Brard đã đến gặp chúng tôi đặt vấn đề về việc đặt tượng Bác tại Công viên Montreau của thành phố. Trước đề nghị của ông, chúng tôi hứa sẽ báo cáo việc này lên cấp trên” – TS Nguyễn Thị Tình cho biết. Ngài Thị trưởng thành phố Montreuil là một người rất yêu kính Bác và luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến Việt Nam. Suốt những năm tháng thanh niên, ông luôn ủng hộ Việt Nam bằng những hoạt động như: Xuống đường phản đối chiến tranh tại Việt Nam; quyên góp, ủng hộ miền Bắc Việt Nam. Thời gian làm thị trưởng, ông dành nhiều hoạt động hợp tác với Việt Nam, như: Kết nghĩa giữa thành phố Montreuil và tỉnh Hải Dương; giúp đỡ về nông nghiệp, trồng lúa và thủy lợi đối với nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam; đặc biệt là việc khánh thành Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử sống thành phố Montreuil. Tại đây hiện lưu giữ một số kỷ vật còn lại của căn phòng Bác đã ở tại nhà số 9, ngõ Compoint, quận 17, Paris.

Xem thêm: Lễ Công Ty Vật Liệu Xây Dựng Lớn Nhất Việt Nam Hiện Nay, Công Bố Top 10 Công Ty Uy Tín Ngành Xây Dựng

*

Trở lại chuyện đặt tượng Bác tại Công viên Montreau. Thực tế, việc đặt tượng Bác ở nước ngoài có những quy định rất đặc biệt. Trước hết, mẫu tượng phải đạt được những quy chuẩn nhất định. Thế rồi, trên cơ sở mẫu bức tượng bán thân Bác của nhà điêu khắc Trần Văn Lắm, nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường làm thạch cao, trải qua 3 lần duyệt của lãnh đạo TP Hà Nội thì mới chính thức được đúc bằng đồng. Rồi đến việc lựa chọn hoa văn thế nào cho hợp, kích thước, khung lắp đặt bức tượng ra sao đều được tính toán rất cẩn thận.