Công cha nghĩa mẹ là gì? | How-yolo

“Công chúa là tình mẹ” là câu thành ngữ đề cao công ơn sinh thành, dưỡng dục lớn lao của người mẹ trong công cuộc nuôi dạy con cái nên người.

Câu chuyện về “Công chúa và mẹ”.

Xưa có một cặp vợ chồng nghèo nhưng có tình yêu thương bất diệt dành cho con cái. Ngày qua ngày, người cha vào rừng kiếm củi, săn thú nhỏ, tìm mật ong, người mẹ trồng hoa màu để nuôi con khôn lớn.

Bỗng một ngày cặp song sinh không may lâm bệnh nặng. Có người nói chỉ có sữa mẹ mới chữa được bệnh cho con, nhưng sữa chỉ lấy được từ loài cây trên núi cao. Từ ngày hai con đổ bệnh, người mẹ rất lo lắng, tâm trạng túng quẫn, người mẹ ngày càng yếu, nguồn sữa cho con bú cũng giảm dần. Người chồng thương tình đã bàn bạc với vợ và quyết định tìm một số loại lá để chữa bệnh cho con trai. Nhìn lên đỉnh núi cao nhất, người vợ thương chồng nhưng đành nén lòng để anh ra đi. Ngày qua ngày, người mẹ lo lắng ở nhà, đợi chồng đi vắng. Thương chồng, thương con, một người mẹ vắt sữa thừa gửi con vào làng tìm chồng. Người mẹ băng qua nhiều đồi, sâu, rừng rậm, một hôm đến một bãi đất cao bằng phẳng, có một tảng đá to, người mẹ mệt quá không ngồi nổi trên đá mà lăn ra ngủ. Đột nhiên, hòn đá rung chuyển và sau đó có một giọng nói trên núi vang lên: “Thưa, chúng tôi đã đến được một nơi có một loại cây có thuốc để chữa bệnh của bạn.” Người vợ giật mình, nhưng nhận ra tiếng vọng là của chồng mình. Biết rằng chồng mình đã vô tình hóa thành đá, cô gục đầu vào đá và khóc. Người vợ khóc nhiều đến nỗi chết bên cạnh hòn đá. Hòn đá lau nước mắt của vợ ngày càng rộng ra, sừng sững trước trời đất. Nước mắt vợ ngày đêm tuôn thành dòng.

Xem Thêm >>  +300 Key 1.1.1.1 270 TB Mới Nhất 2021 Và Cách Nhập Code | How-yolo

Một lần nữa, hai đứa trẻ, thần núi và thần suối, cảm động với lòng trắc ẩn. Thần núi và thần sông biết cha mẹ có tài, có nghĩa là cùng chết đi tìm thuốc trường sinh nên đã làm phép chữa bệnh cho hai đứa trẻ.

Lớn lên, hai đứa càng cứng cáp. Khi bạn đi vào rừng ngày này qua ngày khác, bạn vẫn nhìn thấy những đỉnh núi và những con suối chảy ngày đêm từ trên đỉnh núi. Dân làng mới kể lại câu chuyện của cha mẹ mình cho anh em nghe. Hai anh em thương nhớ cha mẹ, dâng lễ vật lên thần núi sông, gửi lời tạ ơn cha mẹ rằng: “Công cha như núi, ơn mẹ chảy như nước”. Chúng ta không thể ngừng yêu và nhớ mỗi ngày, nguyện sẽ đền đáp bằng một trái tim. Sau đó, người dân địa phương nhìn thấy ngọn núi lớn và hùng vĩ và đặt tên cho nó là Núi Tai Wol.

Người dân vùng đó đã truyền lại câu ca dao trong câu chuyện của hai anh em.

Nghĩa mẹ như nước chảy suối nguồn.

Thành ngữ Kong cha có nghĩa là mẹ.

Câu thành ngữ Muốn giáo dục nên người thì phải nhớ đến công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Câu hôm nay Thành ngữ Điều này vẫn thường được sử dụng trong cuộc sống thực tế để giúp chúng ta hiểu được những nỗ lực của cha mẹ khi họ nuôi dạy con cái trưởng thành.

Xem Thêm >>  Cây hài mới của Cbiz, từng bị bạn diễn nam hắt hủi | How-yolo

Tất cả chúng ta phải trung thành với cha mẹ, vì đây là quy luật của cuộc sống. Biết ơn cha mẹ là bài học đầu tiên về lòng biết ơn mà bạn nên học. Cha mẹ là người cho bạn một cuộc sống đầy đủ, từ một đứa trẻ chưa biết thế nào là cuộc sống, cha mẹ dạy chúng ta trở thành người lớn. Từ những chiếc áo sơ mi đến những chiếc quần bạn mặc hàng ngày, bố mẹ bạn làm việc chăm chỉ để kiếm đủ tiền mua chúng.

Còn nhớ khi bạn vào lớp 1, bố mẹ bạn đã rất vất vả để kiếm tiền cho con đi học. Để báo đáp công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, chúng ta phải trung thành với cha mẹ. Thành ngữ giúp chúng ta hiểu được giá trị của cuộc sống, không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ, các bạn hãy cố gắng hơn nữa nhé.

Phần kết

Với câu thành ngữ này, chúng ta có thể hiểu thêm về những nỗi khổ của cha mẹ khi nuôi dạy chúng. Sau khi đọc bài giải thích câu thành ngữ, chúng tôi hy vọng là như vậy. “Bố mẹ“Sau này các bạn sẽ cố gắng hơn nữa để báo đáp công ơn cha mẹ nhé. Qua lớp bụi thời gian, câu thành ngữ này được lưu truyền cho đến ngày nay và nó sẽ là bài học sâu sắc cho mọi người. Nhờ hiểu được ý nghĩa sâu xa của câu thành ngữ, mọi người hãy tiến bộ như thế nào bản thân và trở thành người có ích cho xã hội để cha mẹ tự hào ”.

Xem Thêm >>  Chuyện tình của "gái làng chơi" Fung La và chàng "thạc sĩ" xe ôm Thanh Bình | How-yolo

Trên đây là bài viết phân tích thành ngữ.Bố mẹ”Giúp người đọc hiểu được ý nghĩa và bài học từ câu thành ngữ trên. Xin cảm ơn quý độc giả đã luôn quan tâm theo dõi, đón đọc những bài viết mới nhất từ ​​quý độc giả!