Cuộc đời chỉ thực sự bắt đầu khi bạn biết mình đang phấn đấu vì điều gì! | How-yolo

Trong cuộc sống, hầu hết những người chúng ta gặp đều cố gắng kiểm soát con đường mình đi. Bố mẹ chúng tôi muốn chúng tôi theo đuổi ngành y, bạn bè chúng tôi muốn chúng tôi sống theo cách này. Nếu bạn chỉ ngoan ngoãn nghe lời khi biết rằng họ chỉ muốn điều tốt nhất của bạn, một ngày nào đó bạn sẽ thức dậy và nhận ra rằng bạn đang làm điều mà bạn ghét. Vậy thì bạn không phải là chính mình. Bạn chỉ là một hình ảnh phản chiếu những ham muốn của người khác.

Thay vì chọn con đường cho riêng mình, bạn cố gắng làm hài lòng những người xung quanh. Chúng phản ánh sở thích, giá trị và niềm tin của họ đến mức bạn không biết mình cảm thấy thế nào về chúng. Đây có phải là người bạn muốn trở thành?

Tôi nhận ra rằng tôi đã sống không có mục đích trong 20 năm đầu đời. Mọi thứ tôi làm đều chỉ để làm vui lòng bố mẹ, bạn bè và thầy cô. Tôi nhận ra mục đích sống của mình là giúp đỡ mọi người sau 2 năm tình nguyện dọn dẹp nhà để xe, sơn hàng rào và dọn dẹp công viên. 2 năm đó là khoảng thời gian quan trọng nhất trong cuộc đời tôi, vì tôi biết mình đang làm những điều ý nghĩa.

Steve Jobs – CEO của Apple – từng nói “Thời gian là có hạn, vì vậy đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác”. Sống mà không có mục tiêu thì cuộc sống này sẽ vô nghĩa và trống rỗng. Bạn cảm thấy bị mắc kẹt không có phương hướng và lối thoát.

  Dành cho những ai còn đang loay hoay tìm mục đích sống: Cuộc sống chỉ bắt đầu khi bạn biết mình muốn gì! - Ảnh 1.

Không còn cách nào khác, dù đây không phải là việc dễ dàng nhưng bạn phải tìm ra mục đích sống cho mình. Vấn đề là chúng ta không biết bắt đầu từ đâu. Nếu bạn vẫn đang vật lộn với cuộc sống của mình, có lẽ đã đến lúc tự hỏi mình 7 câu hỏi quan trọng này.

Xem Thêm >>  Top 9+ Tiền Vệ Tấn Công Hay Nhất Thế Giới đáng Theo Dõi | How-yolo

bạn thích gì?

Không quan trọng là ngu ngốc hay ngu ngốc. Có thể bạn thích sưu tập đá, có thể bạn thích đi du lịch. Điều chính là nó mang lại cho bạn hạnh phúc.

Một trong những hoạt động yêu thích của tôi là kể chuyện. Tôi thích chia sẻ những câu chuyện với mọi người vì tôi được tự do sáng tạo và khám phá thế giới.

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì bạn sẽ làm nếu bạn có cả ngày cho bản thân – mà không có trách nhiệm của người khác.

Cái gì quan trọng?

Một trong những câu hỏi quan trọng nhất khi tìm kiếm mục đích sống là: Điều gì quan trọng đối với bạn? Nó hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin và giá trị của bạn. Ví dụ, tôi là một người đàn ông của gia đình – tôi cảm thấy đó là điều quan trọng nhất đối với tôi. Vì vậy, mục đích sống của tôi là xây dựng gia đình của riêng mình.

Vậy bạn muốn làm gì để tạo ra sự khác biệt? Đó có thể là một mục tiêu lớn, như thành lập công ty hoặc viết một cuốn sách đủ hay để giành được giải thưởng. Đó có thể là một mục tiêu nhỏ như giúp đỡ những người hàng xóm của bạn và trở thành một người tốt hơn.

Hầu hết chúng ta không nhận ra tác động của chúng ta đối với người khác thông qua những hành động đơn giản. Chúng ta không cần phải giàu có hay nổi tiếng để tạo ra sự khác biệt.

  Dành cho những ai còn đang loay hoay tìm mục đích sống: Cuộc sống chỉ bắt đầu khi bạn biết mình muốn gì! - Ảnh 2.

tốt bạn làm gì

Điều này bao gồm việc hỏi: Bạn muốn cải thiện điều gì? Bạn muốn trở thành người giỏi nhất ở lĩnh vực nào? Có thể bạn muốn trở thành một doanh nhân, nhà văn, nghệ sĩ hoặc ca sĩ vĩ đại.

Sau khi nghĩ về những ước mơ lớn, hãy nghĩ về những mục tiêu nhỏ sẽ giúp bạn đạt được điều đó. Không phải ai cũng có thể tự mình nhìn thấy, vì vậy hãy hỏi mọi người xung quanh – bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Họ sẽ chỉ cho bạn những gì bạn đang thiếu. Tuy nhiên, bạn không nên quá phụ thuộc vào ý kiến ​​của họ hoặc cố gắng bắt chước mục đích sống của họ.

Xem Thêm >>  Top 7 Phần Mềm Vẽ Sơ đồ Tổ Chức Chuyên Nghiệp Nhất | How-yolo

bạn có những kỹ năng gì?

Tài năng ở đây là một kỹ năng mềm. Bạn có những phẩm chất hay kỹ năng mềm nào mà bạn thấy hữu ích?

Ví dụ, tôi là một người biết lắng nghe. Bạn bè của tôi đến với tôi khi họ gặp khó khăn vì tôi luôn lắng nghe họ.

Bạn cũng có thể là một người có tổ chức. Có thể bạn giỏi lập kế hoạch hoặc hòa đồng với mọi người. Những tài năng này thường được phát triển từ khi còn nhỏ, vì vậy bạn nên cân nhắc xem chúng có thể đóng vai trò gì trong con đường dẫn đến thành công của bạn.

  Dành cho những ai còn đang loay hoay tìm mục đích sống: Cuộc sống chỉ bắt đầu khi bạn biết mình muốn gì! - Ảnh 3.

Điều gì thúc đẩy bạn trong cuộc sống?

Hầu hết những người tôi biết đều có một niềm đam mê mãnh liệt trong cuộc sống của họ. Ví dụ, một người bạn mà tôi biết từ hồi cấp hai đã luôn muốn tham gia vào lĩnh vực an ninh mạng. Anh trai tôi luôn tin rằng số phận sẽ cho anh ấy cơ hội thi đấu môn trượt tuyết tại Thế vận hội.

Vậy bạn cảm thấy mình sinh ra để làm gì?

Những trở ngại nào đang ngăn cản bạn?

Biết được mục đích sống của bạn là rất quan trọng, nhưng bạn cũng cần xác định được những nguy hiểm và trở ngại có thể đe dọa bạn.

Những trở ngại và nguy hiểm có thể là bất kỳ. Đối với tôi, dù vừa đi học vừa đi làm thêm nhưng rất khó tìm được thời gian để luyện viết.

Nếu bạn không gặp bất kỳ trở ngại nào, mục đích sống của bạn sẽ có vẻ rất đơn giản. Tuy nhiên, những điều làm cho cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa nhất thường khó nhất. Việc bạn phải làm việc chăm chỉ để có được kết quả như mong muốn càng khiến cho thành quả của bạn trở nên ngọt ngào hơn.

Xem Thêm >>  Hai cán bộ công an bị đình chỉ công tác | How-yolo

Mục đích sống của tôi sẽ thay đổi như thế nào?

Theo thời gian, mục đích sống của bạn sẽ dần thay đổi khi bạn lớn lên. Ở mỗi giai đoạn, bạn là một con người hoàn toàn khác nhau, vì vậy bạn không thể mong đợi mục đích sống của mình luôn giống nhau.

Kể từ khi tôi còn là một đứa trẻ, viết lách đã luôn là một phần của con người tôi. Mục đích sống của tôi là dùng ngòi bút của mình để lay động lòng người. Tuy nhiên, theo thời gian, tôi đã trải nghiệm nhiều thứ trên thế giới này và tôi biết rằng mục đích sống của tôi sẽ thay đổi trong tương lai.

Điều quan trọng là bạn phải biết tạo điều kiện để mọi thứ cùng mình phát triển. Khi niềm tin và giá trị của bạn thay đổi, mục đích của bạn cũng vậy. Đó là điều bạn phải chấp nhận.

  Dành cho những ai còn đang loay hoay tìm mục đích sống: Cuộc sống chỉ bắt đầu khi bạn biết mình muốn gì! - Ảnh 4.

Cuộc sống không bao giờ chỉ là những con đường thẳng tắp mà luôn đầy rẫy những con đường ngoằn ngoèo, ổ gà, ổ voi, thậm chí là ngõ cụt. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ phải mở lối đi cho riêng mình.

Vì vậy, hãy sống có mục đích – mục đích của chính bạn. Nếu bạn làm được điều đó, bạn sẽ biết đâu là động lực và hạnh phúc cuối cùng. Mục đích sống của bạn có thể thay đổi theo thời gian, nhưng hãy tiếp tục tìm kiếm nó và đừng bao giờ từ bỏ.

Được chia sẻ bởi Logan Bedes – Biên tập viên Điếc sống Matter và The Perception.

Theo phương tiện