CV là gì? Những lưu ý khi viết cv xin việc nhằm chinh phục nhà tuyển dụng 2022 | How-yolo

Bạn vừa tốt nghiệp cấp 3, đã đến lúc phải đi xin việc. Bạn đã nghe nhiều về CV, nhưng chưa hiểu CV là gì? Vậy làm cách nào để lôi kéo nhà tuyển dụng bằng bộ hồ sơ xin việc khi bạn vừa tốt nghiệp đại học? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

CV nghĩa là gì?

tóm lược là viết tắt của từ Curriculum Vitae, xuất phát từ tiếng Latinh, tạm dịch là tóm tắt. Tuy nhiên, bản chất của từ Sơ yếu lý lịch không nên nhầm lẫn với phần tóm tắt.

Sơ yếu lý lịch là bản tổng hợp tất cả các thông tin liên quan đến trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng mềm, các chứng chỉ, thành tích, giải thưởng liên quan đến công việc mà ứng viên gửi đến ứng viên. Đã xuất bản bộ CV không phải là một bản lý lịch tự thuật như nhiều người vẫn nghĩ.

CV là gì?  Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch để thu phục nhà tuyển dụng năm 2022 - Ảnh 1
CV nghĩa là gì? Bí quyết để giành được nhà tuyển dụng là một bản sơ yếu lý lịch dành cho sinh viên mới ra trường

Để hiểu rõ hơn, sơ yếu lý lịch hay sơ yếu lý lịch tự thuật là bản khai về nguồn gốc của một người, ví dụ: Họ và tên; Ngày sinh; Nơi sinh; nơi cư trú; tên của cha mẹ; anh, chị, em và chồng, con (nếu có); trình độ học vấn và các thông tin liên quan khác. Sơ yếu lý lịch thường dùng để lưu trữ thông tin cá nhân, xử lý công việc liên quan đến thủ tục hành chính, lập hồ sơ.

Với thời đại công nghệ 4.0 hiện đại, hồ sơ xin việc thường được gửi trực tuyến trước khi ứng viên đến gặp trực tiếp nhà tuyển dụng. Nếu hồ sơ xin việc được chấp nhận, ứng viên sẽ được mời phỏng vấn trực tiếp và sau đó một bản sơ yếu lý lịch truyền thống sẽ được yêu cầu.

Khám phá 100 mẫu sơ yếu lý lịch miễn phí!

Nội dung bắt buộc trong CV

Bạn có hiểu không CV nghĩa là gì? Nhưng điều đó vẫn chưa đủ, điều quan trọng là bạn phải hiểu những gì cần có trong sơ yếu lý lịch của bạn để làm cho bản lý lịch của bạn trở nên hoàn hảo. Bởi một bản sơ yếu lý lịch không hoàn hảo với đầy đủ các nội dung yêu cầu sẽ không bao giờ được nhà tuyển dụng chấp nhận vì nó thể hiện sự cẩu thả của tác giả bản lý lịch. Những điều cần đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn:

Thông tin cá nhân

Đi nào Thể hiện bản thân trong sơ yếu lý lịch của bạn đầy đủ các thông tin cơ bản như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và địa chỉ email liên hệ.

Education (giáo dục)

Đây là phần để nhà tuyển dụng đánh giá trình độ của bạn cao hay thấp. Các trình độ thường từ thấp đến cao: từ trung cấp đến cao đẳng đến đại học hoặc sau đại học. Ngoài bằng cấp cơ bản, nếu tham gia các khóa học về chuyên môn, nghiệp vụ, bạn có thể thêm điều này vào hồ sơ xin việc để tăng thêm sự tự tin.

CV là gì?  Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch để thu phục nhà tuyển dụng năm 2022 - Ảnh 2
CV nghĩa là gì? Bí quyết để giành được nhà tuyển dụng là một bản sơ yếu lý lịch dành cho sinh viên mới ra trường

Kinh nghiệm làm việc

Đó là một phần của nhiều người khi đường viết CV ai cũng mắc sai lầm. Bạn có nghĩ rằng bạn có những kinh nghiệm làm việc mà bạn viết trong sơ yếu lý lịch để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Nhưng thực sự họ chỉ quan tâm đến kinh nghiệm phù hợp với công việc hiện tại mà bạn muốn ứng tuyển.

Quá nhiều kinh nghiệm không liên quan sẽ chỉ khiến hồ sơ xin việc của bạn trở nên rối rắm hơn, và khó tập trung vào những điểm nổi bật. Nếu bạn vẫn còn là sinh viên hoặc mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc cụ thể, bạn có thể thay thế nó bằng một hoạt động mà bạn đã tham gia trong quá trình học liên quan đến công việc bạn làm hoặc nơi bạn làm việc. Các bạn theo dõi thực hành nhé.

Kỹ năng (Kỹ năng)

Đây là phần nên bao gồm hầu hết các kỹ năng, nhưng hầu hết các bạn đều bỏ lỡ vì nghĩ rằng nó không quan trọng. Thực tế nhà tuyển dụng rất chú ý đến những kỹ năng bạn cần có để quyết định có nhận bạn hay không. Các kỹ năng trong CV mà ứng viên phải sở hữu: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học văn phòng và các kỹ năng khác liên quan đến đặc thù của công việc mà bạn ứng tuyển.

CV là gì?  Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch để thu phục nhà tuyển dụng năm 2022 - Ảnh 3
CV nghĩa là gì? Bí quyết để giành được nhà tuyển dụng là một bản sơ yếu lý lịch dành cho sinh viên mới ra trường

Mục tiêu nghề nghiệp (nghề nghiệp)

Mục tiêu nghề nghiệp Đây là phần để nhà tuyển dụng đánh giá cao sự cố gắng và nỗ lực của bạn. Hãy nêu rõ những dự định và mục tiêu công việc bạn muốn đạt được trong tương lai, hoặc viết ngắn gọn một kế hoạch để đạt được thành công trong công việc.

Chứng chỉ và giải thưởng (chứng nhận, giải thưởng)

Nếu bạn có các chứng chỉ và giải thưởng phù hợp, bạn có thể đưa vào để làm cho hồ sơ cá nhân của mình trở nên nổi bật, ấn tượng và nổi bật hơn giữa các ứng viên khác.

Bí quyết để giành được nhà tuyển dụng là một bản sơ yếu lý lịch dành cho sinh viên mới ra trường

Bạn đã biết CV nghĩa là gì và cũng hiểu được những nội dung cần có trong sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, cũng nên hiểu rằng phần mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất chính là kinh nghiệm làm việc. Đây là yếu tố quan trọng để bạn trúng cử. Đối với sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc dường như bằng 0. Đây chính là khó khăn khiến sinh viên thất nghiệp dù có bằng khá.

► Đăng ký ngay: Việc làm tại Đà Nẵng với mức lương và thưởng hấp dẫn cập nhật lần cuối

CV là gì?  Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch để thu phục nhà tuyển dụng năm 2022 - ảnh 4
CV nghĩa là gì? Bí quyết để giành được nhà tuyển dụng là một bản sơ yếu lý lịch dành cho sinh viên mới ra trường

Kinh nghiệm là quan trọng, nhưng không phải là yếu tố quyết định. Ngoài kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn trên nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như thái độ làm việc và kỹ năng chuyên môn của bạn trong lĩnh vực mà bạn được đào tạo. Bạn có thể không thành công trong lần đầu tiên, nhưng điều đó không có nghĩa là lần thứ hai và thứ ba cũng vậy.

Dưới đây là một số mẹo trong cách xin việc để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, ngay cả khi hồ sơ xin việc của bạn chưa có kinh nghiệm làm việc.

Chấp nhận thực tế và làm việc chăm chỉ hơn

Trong sơ yếu lý lịch của bạn, trong phần kinh nghiệm, nếu bạn chưa có thì đừng để trống. Hãy ghi vào đó những điểm mạnh của bản thân như động lực học hỏi của bản thân, không ngừng cố gắng và chăm chỉ. Hãy chứng tỏ bạn là người có chí cầu tiến, không ngại khó khăn nghịch cảnh, ham học hỏi và cống hiến.

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng cần thái độ này hơn là kinh nghiệm nhưng lại không siêng năng, cầu tiến trong công việc.

Nhấn mạnh các kỹ năng hiện có

Tất cả các kỹ năng bạn sở hữu nên được thể hiện đầy đủ trong sơ yếu lý lịch của bạn. Hãy chứng minh với nhà tuyển dụng của bạn rằng ngay cả khi không có kinh nghiệm làm việc, tất cả các kỹ năng bạn có đều có thể giúp bạn hoàn thành công việc.

CV là gì?  Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch để thu phục nhà tuyển dụng năm 2022 - ảnh 5
CV nghĩa là gì? Bí quyết để giành được nhà tuyển dụng là một bản sơ yếu lý lịch dành cho sinh viên mới ra trường

Quy trình làm việc của riêng tôi

Trong phần kinh nghiệm làm việc, nếu bạn chưa có, hãy liệt kê các hoạt động bạn đã tham gia ở trường hoặc ngoài trường. Tất cả những hoạt động này cũng là cơ hội để bạn học hỏi, tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm làm việc.

Chứng minh sự phù hợp của bạn cho công việc này

Hãy để nhà tuyển dụng chắc chắn rằng bạn phù hợp với công việc mà họ đang yêu cầu. Chưa có kinh nghiệm làm việc nhưng bạn có những đặc điểm gì phù hợp với công việc này cũng như khả năng phân tích sáng tạo hay một số ý tưởng sáng tạo và thay đổi để làm việc đạt hiệu quả cao nhất?

Yêu cầu, mục tiêu liên quan đến thực tế

Chấp nhận rằng bạn không có kinh nghiệm làm việc, vì vậy bạn không thể đặt ra các mục tiêu nghề nghiệp quá xa hoặc các yêu cầu vượt quá khả năng của mình. Nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức nghĩ rằng bạn nói tốt hơn cho chính mình. Chấp nhận sự thật rằng bạn không có kinh nghiệm, nhưng vẫn thể hiện sự tự tin của bạn rằng bạn có thể hoàn thành tốt công việc với những mục tiêu nghề nghiệp gần nhất với công việc hiện tại mà bạn đang ứng tuyển.

Mong rằng qua bài viết các bạn sẽ tìm được đủ thông tin để hiểu sơ yếu lý lịch là gì, các bạn sinh viên mới ra trường cũng đừng quá lo lắng mà hãy nắm vững những bí quyết nhé. tìm kiếm một công việc những gì chúng tôi đã chia sẻ với bạn chắc chắn bạn sẽ thành công trong sự nghiệp của mình.

Xem Thêm >>  Các ngành có cơ hội việc làm cao nhất hiện nay, bạn đã biết chưa? | How-yolo