Cyberpunk là gì? thế giới mà người máy biết mơ? | How-yolo

1. Cyberpunk là gì?

Cyberpunk /ˈsaɪ.bə.pʌŋk/ (noun) đề cập đến một thể loại văn học trong đó một xã hội tương lai được cai trị bởi công nghệ và robot.

Theo thời gian, cyberpunk mở rộng thành một nhánh phụ của thể loại khoa học viễn tưởng. Để phân tích kỹ nghĩa của từ cyberpunk, có thể phân tích 2 yếu tố “cyber” và “punk”.

  • “Không gian mạng” dùng để chỉ máy móc và công nghệ cao.
  • “Punk” dùng để chỉ những người “nổi loạn” trong xã hội.

Trong thế giới cyberpunk, công nghệ cao và máy móc đã xâm nhập vào mọi thành phần của xã hội. Xung đột giữa các siêu tập đoàn, trí tuệ nhân tạo (AI) và các nhân vật phản anh hùng, … tạo nên một xã hội cyberpunk hỗn loạn.

2. Nguồn gốc của cyberpunk?

Cyberpunk xuất hiện lần đầu trong một truyện ngắn năm 1983 của Bruce Betheck. Phong trào khoa học viễn tưởng mới đã kéo theo hàng loạt tác phẩm đầy hứa hẹn giúp định nghĩa cyberpunk. Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất là Neuromancer (William Gibson), được cho là cơ sở cho sự ra đời của cyberpunk hiện đại.

3. Tại sao cyberpunk lại phổ biến như vậy?

Ảnh hưởng đến văn hóa đại chúng

Không dừng lại ở văn học, cyberpunk nhanh chóng phát triển thành phim, game và truyện tranh. Robot có mơ về cừu điện không?

Blade Runner 1982 Ridley Scott đã sản xuất bộ phim cyberpunk huyền thoại Beauty Fountain.
Thần thoại tạo nên vẻ đẹp của cyberpunk | Nguồn: Blade Runner (Ridley Scott, 1982)

Cyberpunk thống trị thị trường điện ảnh với những bom tấn như Altered Carbon, Snowpiercer, Black Mirror, … Năm 2021 là năm được mong đợi với những bom tấn như Dune và The Matrix 4.

Ở Nhật Bản, cuộc sống cyberpunk rất mãnh liệt đến nỗi có một nhánh con riêng gọi là Japanese cyberpunk. Bản thân thành phố Tokyo của Nhật Bản là nguồn cảm hứng bất tận cho những cảnh cyberpunk cổ điển.

Cyberpunk 2077 đưa cyberpunk trở lại trò chơi

Từ khóa Cyberpunk năm 2020 bất ngờ được người người, nhà nhà nhắc đến. Cyberpunk 2077 cuối cùng cũng được phát hành sau 8 năm dài. Tuy nhiên, Cyberpunk 2077, vốn được kỳ vọng từ một tên tuổi lớn, hóa ra lại là một thảm họa, với một danh sách dài những lỗi không đáng có. (Theo NYTimes)

Alt
Trò chơi Cyberpunk 2077

Sống trong thế giới của cyberpunk

Xã hội hiện tại ít nhiều giống với xã hội trong cyberpunk. Sự ra đời của siêu robot AI Sophia khiến người ta liên tưởng đến những màn “tái hiện” bản sao người-máy trong Blade Runner. Công nghệ AI sẽ can thiệp như một vấn đề của cuộc sống với trợ lý ảo. Thực tế được dự đoán bởi các tác phẩm cyberpunk đang đến gần hơn.

Nguồn tiếng Nhật hiện đại Kirlson
Nhật Bản hiện đại với sự rung cảm của cyberpunk | Nguồn: Kirilson

4. Cách sử dụng cyberpunk

Tiếng Anh

A: Bạn có xem bộ phim cyberpunk đó trên TV tối qua không?

B: Ý bạn là con ma trong vỏ? Các hoạt động trực tiếp là khủng khiếp. Tôi thích đọc truyện tranh cyberpunk hơn.

Tiếng Việt

Trả lời: Bạn có xem bộ phim cyberpunk trên TV tối qua không?

B: Phim Ghost in the Shell? Bản điện ảnh cực tệ. Tôi muốn đọc một truyện tranh cyberpunk.

Xem Thêm >>  Futsal là gì? Các qui định và luật thi đấu bóng đá futsal cơ bản như thế nào? | How-yolo