Thông tin về đặc điểm và vai trò máy tính điện tử

Trong thời đại hiện nay, máy tính điện tử là một công cụ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, để có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này, bạn hãy cùng How Yolo khám phá thông tin về máy tính điện từ, đặc điểm và vai trò máy tính điện tử trong bài viết nhé!

Quá trình tin học hình thành, phát triển  

Trong khoảng từ năm 1890 cho đến năm 1920, con người đã phát minh ra điện năng, thiết bị điện thoại, thiết bị radio, máy bay và tiếp sau đó chính là sự ra đời của máy tính điện tử.

Trong khoảng vài thập kỷ trở lại đây, xã hội loài người đã có sự bùng nổ về phần dữ liệu thông tin và xem thông tin như là một dạng tài nguyên mới.

Mặc dù tin học là một ngành mới nhưng lại có tốc độ phát triển vô cùng mạnh mẽ, đó là điều mà ai cũng có thể nhận thấy. Động lực chính để tạo nên sự phát triển này đến từ nhu cầu khai thác và nhu cầu ứng dụng thông tin của chính loài người.

Sự hình thành và phát triển của nền văn minh thứ ba gắn liền cùng với máy tính điện tử. Ngành tin học đã được hình thành và phát triển để trở thành một ngành độc lập cùng với đó là những nội dung, mục tiêu, phương pháp nghiên cứu riêng và ngày càng có thêm nhiều ứng dụng trong hầu hết những lĩnh vực hoạt động của xã hội loài người chúng ta. Đặc thù riêng của nó là quá trình nghiên cứu và quá trình triển khai ứng dụng không tách rời khỏi việc phát triển và sử dụng máy tính điện tử.

Xem Thêm >>  Cập nhật phần mềm Oppo F5 nhanh gọn và mới nhất
Sự hình thành, phát triển của nền văn minh thứ ba gắn liền với máy tính

Đặc điểm và vai trò của máy tính điện tử hiện nay

Đặc tính của máy tính điện tử

  • Đặc tính của máy tính là có khả năng làm việc không mệt mỏi trong suốt khoảng thời gian 24 giờ một ngày.
  • Tốc độ xử lý thông tin của máy tính điện tử là vô cùng nhanh chóng.
  • Độ chính xác mang lại rất cao.
  • Giúp người dùng lưu trữ được một lượng thông tin khổng lồ mặc dù ở trong một khoảng không gian hạn chế.
  • Trên thị trường, giá thành của máy tính điện từ ngày càng mềm hơn.
  • Máy tính điện tử đang dần được thiết kế theo xu hướng gọn nhẹ, tiện dụng và trở nên phổ biến hơn trước.
  • Những chiếc máy tính khác nhau có thể liên kết cùng với nhau để trở thành một mạng và hoàn toàn có thể chia sẻ tài nguyên giữa những chiếc máy tính với nhau.

Vai trò của máy tính điện tử

Vai trò máy tính là gì bạn đã biết chưa? Máy tính điện tử là một loại công cụ lao động được sáng tạo ra bởi con người với vai trò trợ giúp trong công việc và hiện nay nó đã trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với kỷ nguyên thông tin.

Đặc điểm và vai trò của máy tính điện tử là gì?

Ưu điểm có trên máy tính điện tử

Ưu điểm về tính độc lập

Khi máy tính điện tử có thể giúp cho công việc kinh doanh được tự động hóa, những doanh nghiệp cũng theo đó mà ngày càng độc lập hơn. Nhờ những đặc tính ưu việt của máy tính mà con người không cần phải mất quả nhiều công sức như trước.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn cách mở nắp hộp khi quay lò vi sóng nhanh chóng

Máy tính giúp con người cắt giảm chi phí

Nhờ vào khả năng của máy tính mà các doanh nghiệp có thể hoạt động trực tuyến, giảm được chi phí về việc mở chi nhánh kinh doanh ở mọi thành phố, giảm được chi phí thuê lao động.

Máy tính giúp việc tiếp thị trở nên dễ dàng hơn

Cùng với việc sử dụng hệ thống máy vi tính kết hợp với mạng Internet, việc đưa doanh nghiệp đến toàn cầu trong khoảng thời gian nhất định trở nên dễ dàng hơn. Trang web, địa chỉ email, những trang web truyền thông hay quảng cáo trực tuyến,… chính là những công cụ quan trọng đối với việc tiếp thị trực tuyến.

Độ chính xác của máy tính vô cùng cao

Hầu như sẽ không xảy ra bất cứ phạm vi lỗi nào trong hệ thống tự động và đối với hệ thống máy tính cũng thế.

Máy tính điện từ ra đời mang đến lợi ích về kết nối thông tin

Phân loại đối với máy tính dựa trên cấu hình

Thứ nhất, siêu máy tính

Siêu máy tính (hay còn gọi là High Performance Computing hoặc HPC) là loại máy tính được trang bị bộ cấu hình khủng nhất trên thị trường hiện nay. Đây cũng là các đặc tính của máy tính điện tử có tốc độ xử lý nhanh nhất, giá thành đắt nhất, kích thước khá lớn và sức hoạt động mạnh mẽ nhất. Nó có khả năng thực hiện được hàng tỷ phép tính trong vòng thời gian một giây.

Xem Thêm >>  Hướng dẫn các cách chụp ảnh trên Instagram đầy sáng tạo, độc đáo

Thứ hai, máy tính lớn (Mainframe)

Máy tính Mainframe là một loại máy tính có kích thước lớn, có diện tích rộng khoảng 1000 mét vuông. Nó lcó đặc điểm máy tính là đi kèm cùng với cấu hình mạnh để có thể xử lý được một lượng lớn dữ liệu mà tốc độ vẫn rất cao. Loại máy tính này chấp nhận một lượng lớn dữ liệu đến từ những thiết bị đầu cuối khác nhau và có nhiều người sử dụng thực hiện tác vụ xử lý chúng cùng một thời điểm.

Thứ ba, Mini computer

Máy tính mini là phân loại máy có cấu hình nằm ở tầm trung, có chứa một hệ thống đa xử lý nằm ở mức trung bình. Đặc điểm của máy tính này là thường sẽ được sử dụng trong trường đại học, trong cơ quan, trong công ty,… với mục đích xử lý dữ liệu phức tạp.

Máy tính điện tử được chia làm ba loại chính

Trên đây là những thông tin xoay quanh máy tính điện, đặc điểm và vai trò máy tính điện tử. How Yolo hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn trong cuộc sống.