Người dân có thể tự đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 ở đâu?

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày một phức tạp, các câu hỏi thường được đặt ra ở thời điểm này là Đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 ở đâu? Khi nào thì được đăng ký tiêm vắc xin? Khi tiêm sẽ sử dụng loại vắc xin nào? Hiệu quả của vắc xin?…Mọi thắc mắc và thông tin liên quan về dịch Covid-19 sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau đây.

Covid-19 là gì?

Covid-19 là tên một loại dịch bệnh do virus Sars – CoV 2 gây ra, loại virus này hoàn toàn mới và chưa từng được tìm thấy trước đây. Covid-19 chủ yếu lây lan qua đường hô hấp. Nếu bị lây nhiễm, sau 2 – 21 ngày, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau như ho, sốt, cơ thể mệt mỏi, đau họng, khó thở,…

Hiện nay, Covid-19 đã có thêm nhiều loại biến chủng với mức độ nặng nhẹ khác nhau đòi hỏi người dân phải nâng cao ý thức để phòng chống dịch cũng như đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Những đối tượng được tiêm chủng vắc xin Covid-19

Các đối tượng ưu tiên

Theo như nghị quyết của Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế, vắc xin Covid-19 sẽ được ưu tiên tiêm miễn phí cho những người thuộc các nhóm đối tượng sau:

 • Các lực lượng tuyến đầu đang phải phòng chống dịch.
 • Các nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi công tác nước ngoài.
 • Các nhân viên hải quan, cán bộ làm công tác về xuất nhập cảnh.
 • Những người cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân như vận tải, điện, nước,…
 • Các cán bộ giáo viên và những người làm việc tại các cơ sở giáo dục và đào tạo.
 • Người trên 65 tuổi và đang mắc các bệnh mãn tính.
 • Những người đang sinh sống và làm việc tại các vùng có dịch.
 • Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập và lao động tại nước ngoài.
 • Những người làm việc ở các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người.
 • Những người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội.
 • Và các đối tượng khác do chính Bộ Y tế quyết định căn cứ theo yêu cầu phòng chống dịch của Chính phủ.
Xem Thêm >>  Vắc xin covid-19 AstraZeneca - Những thông tin bạn cần biết

Các loại vắc xin Covid-19

Vaccine Covid-19 AstraZeneca

Là vaccine Covid-19 do Tập đoàn AstraZeneca nghiên cứu và sản xuất và hiện đã được cấp phép sử dụng tại 181 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vaccine AstraZeneca đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt kê vào danh sách cần sử dụng khẩn cấp. Hiện nay, đây là loại vaccine có số lượng sử dụng nhiều và phổ biến nhất tại Việt Nam.

Vaccine AstraZeneca

Vaccine Gam-Covid-Vac

Vaccine Gam-Covid-Vac hay còn được biết đến với cái tên SPUTNIK V được Viện Nghiên cứu Gamaleya của Nga sản xuất và được cấp phép sử dụng ở 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Giữa tháng 3/2021, Chính phủ Liên bang Nga đã viện trợ cho Việt Nam 2000 liều vaccine SPUTNIK V. Đến ngày 1/8, Việt Nam tiếp tục nhận thêm 10 000 liều vaccine SPUTNIK V do Chính phủ Liên bang Nga tặng.

Vaccine Gam-Covid-Vac

Vaccine Vero Cell thuộc sở hữu của Sinopharm

Vaccine Vero Cell do Sinopharm phát triển và được Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd.,- Trung Quốc sản xuất hiện đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã đưa vaccine này vào danh sách cần được sử dụng khẩn cấp. Tính đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 500 000 liều vaccine Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và đã triển khai tiêm chủng từ tháng 7/2021.

Vaccine Vero Cell thuộc sở hữu của Sinopharm

Vaccine Comirnaty do Pfizer/BioNTech nghiên cứu và sản xuất

Vaccine của Pfizer/BioNTech đã được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp và được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện Việt Nam đã tiếp nhận 746 460 liều vaccine Pfizer và đang tiến hành tiêm chủng cho người dân.

Xem Thêm >>  Triệu chứng Covid-19 và cách phân biệt Covid với cúm
Vaccine Comirnaty do Pfizer/BioNTech nghiên cứu và sản xuất

Vaccine Spikevax 

Vaccine Spikevax hay còn gọi là vaccine Moderna do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia và vùng lãnh thổ đồng thời được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến thời điểm hiện tại, Chính phủ Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng 5 000 100 liều vaccine Moderna để triển khai tiêm chủng.

Vaccine Spikevax

Vaccine Janssen

Là loại vaccine do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) kết hợp sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia và vùng lãnh thổ. WHO đã đưa vaccine Janssen vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Hiện nay, Việt Nam vẫn chưa tiếp nhận loại vaccine này.

Vaccine Janssen

Tất cả các loại vaccine được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo 100% về độ an toàn và hiệu quả.

Đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 ở đâu?

Bất kỳ người dân nào cũng đều có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 theo một trong 2 cách sau:

 • Đăng ký theo bản đăng ký giấy tại các xã, phường, thị trường. Sau khi người dân điền phiếu đăng ký, cán bộ sẽ tiến hành nhập các dữ liệu lên “Sổ sức khỏe điện tử”.
 • Đăng ký trực tuyến (online) trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 hoặc trên ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”.

Sau khi đăng ký thành công, nhân viên y tế sẽ căn cứ vào các thông tin có trong phiếu đăng ký để sàng lọc các đối tượng khác nhau, xem ai nên tiêm ở điểm tiêm thông thường và ai nên tiêm ở bệnh viện. Nếu có sự thay đổi về thông tin đăng ký hay hình thức đăng ký, mọi người có thể theo dõi tại website vnvc.vn.

Xem Thêm >>  Vắc xin covid-19 bao nhiêu tiền một liều? Một số lưu ý khi tiêm ngừa
Cách đăng ký tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19

Trên đây là các thông tin về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân mà How Yolo đã cung cấp. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì cần giải đáp về việc tiêm vaccine Covid-19, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.